Siêu thị 0 đồng ở tâm dịch - lan tỏa ấm áp, yêu thương

Xã hội
03:54 PM 01/06/2021

Mô hình “Siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức đã kịp thời hỗ trợ công nhân lao động , cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu, giúp công nhân ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch

28 "siêu thị 0 đồng" được mở

Tính đến ngày 31/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã phối hợp chính quyền các địa phương đã mở 28 "Siêu thị 0 đồng" đặt tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng - nơi dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn của công nhân, đặc biệt là công nhân ngoài tỉnh trong các khu cách ly để phòng, chống COVID-19 trên địa bàn.

photo-1622537318797

Cho đến nay đã có 28 siêu thị 0 đồng được mở hỗ trợ cho hơn 67.000 công nhân lao động. Ảnh Nguyễn Huyền

Những ngày qua, hàng chục tấn gạo, thực phẩm, rau xanh đã được cung ứng vào siêu thị để đảm bảo đời sống cho công nhân ngoài tỉnh. Tại đây, chủ nhà trọ sẽ đăng ký và nhận lương thực cho toàn bộ công nhân đang thuê trọ rồi phân phối cho mọi người theo đúng tiêu chuẩn, quy định về giãn cách trong phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang: hàng hóa, lương thực, thực phẩm cung cấp cho 28 siêu thị được Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ từ nguồn hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ. Các cấp công đoàn tỉnh cũng đã tích cực vận động các bộ công đoàn cơ sở và đoàn viên ủng hộ, quyên góp hàng hóa để cung cấp cho các " Siêu thị 0 đồng" như hoa quả, nước ép, muối lạc.

"Hoạt động của "siêu thị 0 đồng" được đi vào nề nếp từ khâu cung cấp hàng hóa đến khâu cứu trợ và cấp phát cho người lao động", Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Sẻ chia- ấm áp- yêu thương

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tính đến ngày 25/5, tất cả các doanh nghiệp tại Bắc Giang đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, khiến hơn 196.000 công nhân lao động phải nghỉ việc… Số công nhân lao động bị mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là hơn 1.000 người, số công nhân lao động F1, F2 hàng chục nghìn người.

Cũng chỉ mới đi vào hoạt động, nhưng cho đến nay, những nhu yếu phẩm thiết yếu được cấp phát đến tay người lao động đã kịp thời hỗ trợ cho hơn 67.000 công nhân đang bị cách ly tập trung tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng và TP. Bắc Giang. Đối với những người lao động, những món quà ấy không chỉ có giá trị vật chất mà nó còn mang ý nghĩa tinh thần, là tình cảm, sự sẻ chia của cả cộng đồng cùng hướng về Bắc Giang, hướng về đời sống người lao động trong những lúc khó khăn, để họ vững tin hơn, ổn định được cuộc sống, vượt qua đại dịch.

Ông Phạm Văn Thịnh- Trưởng ban Dân vận tỉnh Bắc Giang cho biết, các nhà hảo tâm đã ủng hộ "siêu thị 0 đồng" hỗ trợ đời sống công nhân Bắc Giang trong vùng cách ly xã hội số hàng hóa có giá trị 20,8 tỷ đồng.

photo-1622537320217

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh (ngoài cùng bên phải) kiểm tra "Siêu thị 0 đồng’ tại xã Vân Trung 1, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh Nguyễn Huyền

Trưởng ban Dân vận tỉnh Bắc Giang cũng đánh giá đây là một mô hình hiệu quả, đảm bảo được hàng hóa phân phối và kịp thời cấp phát đến tay người lao động. Nếu làm tốt, cách làm này vừa đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch, vừa huy động được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm trong cộng đồng.

Được biết trong những ngày tới, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai cung cấp hàng hóa, lương thực, các nhu yếu phẩm cần thiết đến 28 siêu thị. Qua đó, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay ủng hộ hàng hóa duy trì hoạt động của "siêu thị 0 đồng" đạt hiệu quả.

Có thể nói, những việc làm ý nghĩa của các cấp công đoàn tỉnh Bắc Giang, cùng sự chung tay của cả cộng đồng đã cho ra đời những "Siêu thị 0 đồng" kịp thời hỗ trợ cho công nhân lao động. Ở đó, mang nhiều ý nghĩa nhân văn và những giá trị của tình người!

Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.