Singapore dừng đếm ca mắc mới mỗi ngày, chính thức tập sống chung với dịch Covid-19

Quốc tế
08:56 AM 01/07/2021

Singapore sẽ dỡ bỏ phong tỏa lẫn truy vết diện rộng, đồng thời cho phép đi lại không cần cách ly cũng như tập trung đông người.

Mới đây Singapore đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên khi đề ra lộ trình sống chung với dịch Covid-19. Theo đó nước này sẽ dỡ bỏ phong tỏa lẫn truy vết diện rộng, đồng thời cho phép đi lại không cần cách ly cũng như tập trung đông người. Thậm chí, Singapore cũng sẽ dừng đếm số ca mắc mới mỗi ngày.

Động thái này của Singapore trái ngược hẳn với cuộc chiến chống dịch trước đây tại quốc gia này cũng như trên toàn thế giới. Chính phủ Singapore cho rằng mô hình chống dịch cách ly bắt buộc sẽ khó duy trì khi các biến chủng mới liên tục xuất hiện và lây lan. Việc giãn cách này sẽ không thể thực hiện lâu dài nếu muốn duy trì kinh tế và Singapore sẽ phải học cách sống chung với Covid-19.

"Tin xấu là dịch Covid-19 sẽ không biến mất còn tin tốt là chúng ta có thể sống chung với nó", Bộ trưởng thương mại Singapore Gan Kim Yong, Bộ trưởng tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng y tế Ong Ye Kung đã cùng nêu rõ ý kiến đăng trên tờ Straits Times.

Singapore dừng đếm ca mắc mới mỗi ngày, chính thức tập sống chung với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Những người ủng hộ kế hoạch cho rằng đây là bước đi táo bạo, có thể trở thành hình mẫu cho những quốc gia khác noi theo trong công cuộc trở lại cuộc sống bình thường, khôi phục kinh tế và đem lại hy vọng cho người dân sau quãng thời gian dài giãn cách.

Dẫu vậy để có thể thực hiện điều này, các quốc gia cần có tiền đề là tỷ lệ tiêm chủng cao. Tính đến tháng 7/2021, Singapore sẽ tiêm chủng được cho 2/3 dân số và sẽ hoàn thành phổ biến vaccine cho cả nước vào tháng 8/2021.

Khi tất cả người dân đã được tiêm chủng, Singapore sẽ tiến hành giám sát số người nhiễm dịch tương tự như các bệnh nhân bị cúm thường. Nghĩa là họ chỉ theo dõi các trường hợp bị nặng hoặc phải vào phòng chăm sóc đặc biệt, còn những đối tượng mắc bệnh nhưng vẫn khỏe mạnh sẽ được phép tự chữa ở nhà. Bước đi này sẽ giúp hệ thống y tế của Singapore tránh được tình trạng quá tải bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Singapore cũng gợi ý thành lập chương trình tiêm chủng nhiều năm nhằm phổ biến những liều vaccine bổ sung chống lại các biến thể mới của Covid-19.

Tất nhiên, chính phủ cũng đề nghị người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh và tránh xa đám đông khi không cần thiết để hạn chế lây nhiễm. Các phương pháp xét nghiệm cũng sẽ thay đổi khi tập trung chủ yếu vào một số nhóm người như những trường hợp về từ nước ngoài, các nhóm chuẩn bị tham gia dự kiện đông người... thay vì truy vết diện rộng như hiện nay.

Với việc hạn chế xét nghiệm, Singapore có thể tiết kiệm được chi phí, công sức cũng như hạn chế việc giãn cách gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như nền kinh tế.

Băng Băng
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.