Singapore là nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam lớn nhất tháng 1/2023

Tài chính - Đầu tư
09:05 AM 13/02/2023

Theo các chuyên gia, VN vẫn là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư Singapore do tương đồng về độ mở thị trường, cùng chí hướng phát triển bền vững và cùng tham gia ký kết hiệp định thương mại tự do.

Trong nhiều năm qua, 4 nền kinh tế Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam. Chỉ riêng tháng 1/2023, trong 4 "con hổ" châu Á, Singapore là nền kinh tế rót nhiều tiền đầu tư vào Việt Nam nhất. 

Cụ thể, Singapore đầu tư vào Việt Nam khoảng 813,94 triệu USD với 21 dự án cấp mới, xếp thứ nhất trong tổng số các nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam trong tháng 1/2023.

Singapore là nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam lớn nhất tháng 1/2023 - Ảnh 1.

Ảnh: Int

Thực tế, đã có hàng ngàn dự án từ Singapore vào Việt Nam trong nửa thế kỷ qua. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỉ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm. 

Năm 2023 đánh dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và cũng tròn 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, chiếm khoảng 40% tổng vốn đầu tư; thứ hai là kinh doanh bất động sản và thứ 3 là lĩnh vực sản xuất điện. Phần lớn các dự án đầu tư của Singapore đều có quy mô lớn. 

Ví dụ, 3 "siêu dự án" của Singapore tại Việt Nam gần đây là nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (cấp phép năm 2020, vốn đăng ký 4 tỉ USD); khu nghỉ dưỡng Nam Hội An ở Quảng Nam (cấp phép năm 2010, vốn đăng ký 4 tỉ USD) và dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (cấp phép năm 2021, vốn đăng ký 3,12 tỉ USD).

Đáng lưu ý, trong năm 2022, có một số dự án điều chỉnh của Singapore tại Việt Nam tăng vốn mạnh mẽ. Nổi bật là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh, tăng thêm gần 941 triệu USD; dự án Công ty TNHH Fujifilm Business Innovation Việt Nam tại TP.HCM điều chỉnh tăng thêm gần 494,2 triệu USD.

Về thương mại, Việt Nam đang nằm trong top 10 quốc gia xuất khẩu hàng hóa vào Singapore, tăng trưởng kim ngạch 2 con số mỗi năm. Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Singapore là thị trường trung chuyển hàng hóa của thế giới có độ mở rất cao với tổng kim ngạch thương mại lên đến 1.200 tỉ SGD trong năm 2021, gấp đôi GDP của quốc đảo này.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, có nhiều lý do thu hút các nhà đầu tư Singapore quan tâm đến thị trường Việt Nam. Đó là Việt Nam có một nền kinh tế đang phát triển và là một nền kinh tế mới nổi. Đáng nói, trong giai đoạn khó khăn nhất vì đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn có những bước tăng trưởng vững chắc, bất chấp bối cảnh quốc tế còn nhiều khó khăn, tầng lớp trung lưu trong nước vẫn đang tiếp tục gia tăng. 

Thứ hai, Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế như giáo dục chưa thực sự phát triển, cần thời gian để cải thiện hạ tầng, nâng cấp môi trường đầu tư - kinh doanh. Ngược lại, Singapore lại là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực trên. Từ hạ tầng, logistics, tài chính ngân hàng, giáo dục, y tế, du lịch, công nghiệp hàng hải, hàng không vũ trụ… Do đó, nếu biết tận dụng, Việt Nam là cơ hội lớn cho nhà đầu tư Singapore mang thế mạnh đầu tư của mình sang Việt Nam phát triển.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow” Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow”

Tối 2/6, khán giả đã thật sự mãn nhãn trước màn tranh tài của hai đội pháo Phần Lan và Việt Nam tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023. Nhưng họ cũng không ngừng kinh ngạc trước sự biến đổi sắc màu vô cùng rực rỡ trên sân khấu nghệ thuật của đêm khai mạc.