Số ca F0 cộng đồng tăng, Quảng Ninh tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát

Địa phương
11:01 PM 03/01/2022

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc ngày càng gia tăng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hằng tuần và đột xuất khi cần thiết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh họp, chỉ đạo trực tuyến tới 13 đơn vị cấp huyện, 177 đơn vị cấp xã; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại cơ sở, nhất là các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch.

Trong ngày 2/1/2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 219 ca mắc COVID-19 mới được xét nghiệm PCR khẳng định dương tính.

Tại huyện Bình Liêu ghi nhận 3 ca đã được quản lý và cách ly, là các F1 liên quan đến quán karaoke có địa chỉ tại Hoành Mô.

Tại TP Cẩm Phả ghi nhận 31 ca F0. Trong đó 30 ca ghi nhận tại cộng đồng, gồm: 4 trường hợp là công nhân Công ty Công nghiệp hóa chất Mỏ Cẩm Phả, 1 công nhân Công ty than Khe Chàm, 1 công nhân Công ty than Hạ Long, 2 công nhân Công ty nhiệt điện Mông Dương, các trường hợp còn lại là các F1 và những người có liên quan phát hiện qua sàng lọc cộng đồng và xét nghiệm các F1 lần đầu dương tính.

Tại huyện Đầm Hà ghi nhận 1 ca F0, là người có triệu chứng được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng kết quả khẳng định dương tính, có địa chỉ tại xã Đầm Hà.

Số ca F0 cộng đồng tăng, Quảng Ninh tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát - Ảnh 1.

Lực lượng y tế phun thuốc khử trùng tại Quảng Ninh. (Nguồn: Lao động)

Tại TX Đông Triều ghi nhận 19 ca F0. Trong đó 13 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 4 ca là công nhân Công ty than Mạo Khê, 2 ca công nhân KCN Vship (Hải Phòng) và các đối tượng được ghi nhận qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, người lấy mẫu test nhanh dương tính, người liên quan các ổ dịch cũ.

Tại TP Hạ Long ghi nhận 44 ca F0. Trong đó, 32 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 6 ca sàng lọc cộng đồng, 7 ca tự test nhanh dương tính và 19 trường hợp là F1 và người liên quan các bệnh nhân F0 được xét nghiệm lần đầu có kết quả dương. Còn 12 ca đã được quản lý và cách ly, là các F1, xét nghiệm định kỳ lần 2, 3 kết quả dương tính.

Tại TP Móng Cái ghi nhận 27 ca F0. Trong đó có 19 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 12 ca là công nhân KCN Texhong Ngân Long phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại đơn vị; 7 ca là các F1, xét nghiệm lần đầu dương tính. Còn 8 ca đã được quản lý và cách ly, là các trường hợp F1, xét nghiệm lần 2 kết quả dương tính.

Tại TX Quảng Yên ghi nhận 53 ca F0. Trong đó có 25 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 1 ca là người từ TP Hồ Chí Minh về Công ty Nosco (Quảng Yên) để sửa chữa tàu, xét nghiệm lần đầu dương tính; 1 công nhân Công ty than Nam Mẫu; 1 công nhân Công ty than Mạo Khê; 2 công nhân KCN Vship (Hải Phòng); 15 trường hợp test nhanh dương tính; 5 trường hợp sàng lọc người tiếp xúc gần. Tổng số ca mắc có địa chỉ tại Cộng Hòa (8), Đông Mai (3), Hà An (3), Hoàng Tân (1), Liên Vị (1), Phong Hải (3), phường Quảng Yên (1), Tân An (2), Tiền An (1), Yên Hải (1).

Còn 28 ca đã được quản lý và cách ly, gồm: 1 bệnh nhân và 3 cán bộ y tế tại khoa Ngoại, TTYT Quảng Yên; 12 ca là công nhân KCN Vship (Hải Phòng); 12 ca là các F1, xét nghiệm lần 2 kết quả dương tính. Tổng số ca có địa chỉ tại Cộng Hòa (1), Hiệp Hòa (1), Minh Thành (3), Nam Hòa (2), Phong Cốc (3), Phong Hải (2), phường Quảng Yên (4), Sông Khoai (2), Tân An (4), Tiền An (3), Tiền Phong (1), Yên Giang (2).

Tại huyện Tiên Yên ghi nhận 17 ca F0. Trong đó 16 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 1 ca là người về từ tỉnh ngoài, 6 ca là người liên quan đến ổ dịch Xưởng dăm keo Liên Hải, 4 người liên quan đến nhà nghỉ Hồng Trà và 5 trường hợp F1, được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người tiếp xúc gần và sàng lọc cộng đồng. Còn 1 ca đã được quản lý và cách ly, là người đi từ tỉnh ngoài về, có địa chỉ tại Tiên Lãng.

Tại TP Uông Bí ghi nhận 19 ca F0. Trong đó 15 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 3 công nhân Công ty giày Thuận Phi, 1 công nhân Công ty than Vàng Danh, 4 ca liên quan đến Công ty Regina Miracle (KCN Vship Hải Phòng), các trường hợp còn lại là các F1 và người liên quan, được phát hiện qua xét nghiệm người tiếp xúc gần. Còn 4 ca đã được quản lý và cách ly, là các trường hợp F1, xét nghiệm lần 2 kết quả dương tính.

Tại huyện Vân Đồn ghi nhận 5 ca F0 phát hiện tại cộng đồng, là các F1, xét nghiệm lần đầu dương tính, đều có địa chỉ tại Đông Xá.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Ninh có 1.205 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế; 490 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế; 273 ca F0 đang điều trị tại nhà.

Trước tình hình các ca F0 được phát hiện nhiều trên địa bàn, từ 00h00' ngày 3/1, tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng trên địa bàn TX Quảng Yên tạm dừng hoạt động.

Đó là nội dung Văn bản số 01/UBND-YT ngày 1/1/2022 của UBND thị xã Quảng Yên. Trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn ở cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao), TX Quảng Yên đã đưa ra nhiều giải pháp. Ngoài việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, các điểm vui chơi, các dịch vụ vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, bar, dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, spa, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử; các khu, điểm du lịch không đón khách tham quan; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ; các hàng, quán ăn, cà phê, giải khát, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Đồng thời, thực hiện test nhanh tầm soát, thường xuyên, hàng ngày đối với tiểu thương, hộ kinh doanh và người mua hàng tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thị xã. Dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung quá 10 người tại 1 khu vực trong cùng một thời điểm tại công viên, các điểm công cộng, đường phố, ngoài trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác.

Ngành Giáo dục thị xã tạm dừng việc học tập trung; triển khai học trực tuyến đối với các trường học, cơ sở giáo dục đến khi có thông báo mới.

Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, đưa đón công nhân ra, vào thị xã hàng ngày; yêu cầu đơn vị sử dụng lao động và đơn vị vận chuyển công nhân phải thực hiện nghiêm túc, triệt để các quy định trong công tác phòng, chống dịch theo tinh thần một cung đường, hai điểm đến. Đối với các đơn vị khi tiếp nhận công nhân vào địa bàn thị xã làm việc phải thực hiện test nhanh hoặc xét nghiệm PCR để phòng, chống dịch COVID-19.

Các tổ COVID cộng đồng, tổ liên gia và các lực lượng liên quan tăng cường rà soát, thường xuyên tầm soát các đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19; khuyến khích các thôn, khu thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với những người ngoài địa bàn thị xã khi đến địa phương để chủ động phát hiện, ngăn chặn các nguồn lấy COVID-19.

Các phường, xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp "5K", biện pháp cách ly y tế đối với F1; thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm theo quy định. Rà soát, kiện toàn các tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 để có biện pháp chăm sóc, điều trị F0 không triệu chứng điều trị tại nhà một cách tốt nhất, tổ chức rà soát, bổ sung hoàn thiện phương án cách ly 10% dân số bị nhiễm COVID-19 .

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã xâm nhập vào địa bàn thị xã với cường độ ngày càng cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội, sức khỏe và tâm lý lo lắng trong nhân dân. Kể từ khi ca F0 đầu tiên xuất hiện trên địa bàn thị xã vào ngày 4/12/2021, đến nay thị xã đã ghi nhận trên 600 ca F0, bình quân mỗi ngày có thêm 40 ca mắc mới, đáng quan tâm là số ca F0 trong cộng đồng chiếm gần 50% số ca F0 trên địa bàn thị xã, nguồn lây được xác định đa nguồn với nhiều địa điểm khác nhau.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, TX Quảng Yên là địa bàn đầu tiên trong tỉnh đang ở cấp độ dịch "Cấp 3".

Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.