Sở GD&ĐT Hà Nội chưa chốt số môn thi vào lớp 10

Giáo dục
11:35 AM 09/03/2022

Dư luận đang xôn xao về việc Hà Nội vẫn giữ 4 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 trong bối cảnh dạy học khó khăn vì dịch bệnh. Tuy nhiên, UBND thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định chưa đề xuất nội dung này.

Ngày 8/3, trên nhiều diễn đàn xôn xao thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội giữ ổn định phương án thi vào lớp 10 bằng 4 môn. Tuy nhiên đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội bác bỏ thông tin này. 

"Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào sáng 8/3, chúng tôi không bàn luận gì về việc thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội", lãnh đạo này cho hay. Vị này cho biết, Sở mới chỉ đang họp bàn với các địa phương, các trường và xây dựng một số kịch bản cho kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp. Sở chưa chốt việc thi vào lớp 10 bằng 3 hay 4 môn.

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 3/2022, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ trình phương án xin ý kiến của UBND thành phố và công bố số môn thi vào lớp 10.

Sở GD&ĐT Hà Nội chưa chốt số môn thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 năm 2021 Ảnh: NGỌC THẮNG

Lãnh đạo Sở yêu cầu các trường THCS quan tâm đặc biệt đến chất lượng học của các em lớp 9 trong giai đoạn này; tổ chức dạy đầy đủ nội dung các môn và hoạt động giáo dục theo quy định, nhằm đảm bảo học sinh đủ kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 đều quyết định chỉ thi 3 môn để tuyển vào lớp 10. Kể cả những địa phương các năm trước thi 4 môn cũng sớm thông báo giảm môn thi lại để giảm áp lực cho học sinh trong bối cảnh dạy học khó khăn vì dịch bệnh.

Lứa học sinh sinh năm 2007 vốn phải chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong suốt 3 năm liên tiếp, đặc biệt là năm học này, khi mà chỉ còn vài tháng nữa kết thúc nhưng việc học vẫn tiếp tục lận đận vì dịch bệnh. Mặc dù Hà Nội đã cho học sinh trở lại trường từ sau kỳ nghỉ tết đến nay nhưng việc học trực tiếp lại vô cùng bấp bênh khi số F0 ở các nhà trường tăng theo ngày, học sinh đi học vài bữa lại nghỉ.

Dịch bệnh khiến việc dạy học khó khăn công thêm xu hướng tự chọn, giảm môn học bắt buộc ở lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện từ năm học tới nên một số ý kiến của chuyên gia giáo dục đề nghị Hà Nội nên bỏ hẳn môn thi thứ tư trong tuyển sinh vào lớp 10.

Năm 2021, Hà Nội thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10, môn thi thứ tư được Sở GD&ĐT công bố vào ngày 12/3/2021 sau khi kế hoạch tuyển sinh cụ thể đã được UBND thành phố phê duyệt.

Chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập năm học 2021 - 2022 chiếm khoảng 62% số học sinh dự tuyển, số chỉ tiêu còn lại dành cho các loại hình khác ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Doanh nghiệp bán lẻ hiện đại trong "cuộc đua" giành thị phần dược phẩm ở Việt Nam Doanh nghiệp bán lẻ hiện đại trong "cuộc đua" giành thị phần dược phẩm ở Việt Nam

Với quy mô 6-7 tỷ USD, thị trường bán lẻ dược phẩm ở Việt Nam được đánh giá là "mỏ vàng" để các chuỗi nhà thuốc theo mô hình hiện đại ra sức tranh giành thị phần. Và trong trường hợp một vài chuỗi tạm dừng mở mới cửa hàng có thể là cơ hội cho các chuỗi khác trong cuộc đua mở rộng số lượng để tăng thị phần.