Sở GD&ĐT Hà Nội: Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học lớp 10

Địa phương
12:47 PM 05/07/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã hoàn thành việc công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập chuyên và không chuyên. Từ 13h30 ngày 5 - 7/7/2023, học sinh lưu ý phải thực hiện xác nhận thủ tục nhập học theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Theo kế hoạch mới ban hành của Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và chuyên, thí sinh cần đến trường THCS - nơi từng học lớp 9 để nhận “Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024”, nhận hồ sơ, học bạ cấp 2.

Sau đó các em sẽ nộp cho trường THPT nơi trúng tuyển lớp 10. Đây là thủ tục quan trọng đối với học sinh trúng tuyển. Nếu trong khoảng thời gian quy định, học sinh không xác nhận nhập học thì coi như không có nguyện vọng học tập tại nơi mình đã trúng tuyển. Học sinh sẽ bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển của trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội: Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học lớp 10 - Ảnh 1.

Từ ngày 5 - 7/7, các cơ sở giáo dục trả hồ sơ và “Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024”.

Thời gian làm thủ tục này diễn ra từ 13h30 ngày 5 - 7/7/2023. Học sinh lưu ý về việc thực hiện xác nhận thủ tục nhập học. Học sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp hoặc trực tuyến. Học sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống thì cần in giấy xác nhập nhập học.

Hồ sơ nhập học bao gồm: Giấy xác nhận nhập học; Đơn xin nhập học vào lớp 10 của trường; Học bạ THCS (bản chính); Giấy khai sinh (bản sao hợp lệ). Trường hợp thiếu tuổi phải có xác nhận của Sở GD&ĐT; giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (trường THCS cấp); thẻ căn cước của công dân của học sinh hoặc của cha mẹ học sinh; các giấy tờ xác nhận chế độ ưu tiên do các cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

Sau khi nộp hồ sơ, cha mẹ học sinh sẽ nhận lại giấy biên nhận từ các bộ thu hồ sơ của các trường. Lưu ý, cha mẹ học sinh cần giữ cẩn thận giấy biên nhận này cho đến khi con tốt nghiệp ra trường hoặc chuyển trường.

Học sinh lưu ý, nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thì được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn (nếu có), các trường được phép nhận cả học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2, 3 thay vì chỉ cho phép nhận học sinh có nguyện vọng 1 như trước đây Hà Nội đã áp dụng.

Đối với trường hợp học sinh có đơn phúc khảo, chậm nhất ngày 25/7, phòng giáo dục và đào tạo sẽ nhận kết quả phúc khảo tại Sở GD&ĐT Hà Nội, sau đó trả “Phiếu báo kết quả tuyển sinh sau phúc khảo” cho học sinh.

Ngày 28/7, các cơ sở giáo dục làm thủ tục xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển sau phúc khảo (nếu có) và thí sinh trúng tuyển bổ sung (nếu có).

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh, nhất là trong việc thay đổi nguyện vọng đã trúng tuyển, nhập học của học sinh và việc rút hồ sơ tuyển sinh nếu học sinh và gia đình có nguyện vọng. Tuyệt đối không được giữ hồ sơ tuyển sinh khi học sinh và gia đình có nguyện vọng rút hồ sơ; bảo đảm luôn có cán bộ tuyển sinh thường trực giờ hành chính trong thời gian tuyển sinh.

Trong thời gian xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp theo quy định, nếu học sinh và phụ huynh có nguyện vọng nộp hồ sơ tuyển sinh thì các trường tạo điều kiện rà soát, kiểm tra và tiếp nhận theo đúng quy định. Các trường tuyệt đối không được thu các khoản ngoài quy định trong thời gian tuyển sinh.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.