Sở hữu những đặc sản 'đỉnh của đỉnh' này, Hà Nội không thành 'điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới' do Tripadvisor bình chọn mới là chuyện lạ
Hà Nội vừa được tôn vinh trong top 25 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2022, do người dùng trang du lịch Tripadvisor bình chọn. Lí do là bởi các món ăn tại đây ngon đến nỗi du khách phải quay lại nhiều lần như phở, bún chả, cốm,...
Mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến sở hữu một nền ẩm thực phong phú và có rất nhiều món ăn ngon để lựa chọn, khiến bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ khi đến thăm. Dưới đây là một số đặc sản nức tiếng "đỉnh của đỉnh" mà bất cứ ai cùng từng thưởng thức qua.
Phở Hà Nội
Phở được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán phở ở khắp nơi trên cả nước. Tuy phổ biến là vậy nhưng phở Hà Nội vẫn mang một phong vị rất riêng, nó ngon và khó quên đến nỗi trở thành món ăn phải thử của bất cứ ai khi bước chân đến mảnh đất kinh kỳ này.
Năm 2011, Phở Hà Nội được xuất hiện trên kênh truyền thông tin tức hàng đầu thế giới của Mỹ CNN. Món ngon Hà Nội này được xếp ở vị trí 28/50 trong danh sách món ngon nhất thế giới.
Năm 2013, Phở lại là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội đứng thứ nhất trong top 40 món ăn bạn nên thử một lần trong đời trên Bussiness Insider – tờ báo điện tử tại New York. Trên tạp chí The Huffing Post – một trang web và blog về tin tức của Mỹ đã từng đưa tin du khách nước ngoài khen phở Việt là "món ăn của thiên đường". Và gần đây nhất là vào hồi tháng 3/2018. CNN công bố Phở Hà Nội lại một lần nữa lọt top "50 món ăn ngon nhất thế giới".
Cũng bánh phở, thịt, rau thơm rồi chan thứ nước dùng nóng hổi nhưng rõ ràng phở Hà nội luôn mang một phong vị khó bắt gặp ở đâu khác.
Phở cuốn
Nếu phở là món ăn nơi nào cũng có thì phở cuốn lại là đặc sản riêng có của Hà Nội. Tấm bánh phở vuông cuộn lấy thịt bò xào, các loại rau thơm chấm với nước chấm chua ngọt có dưa góp giòn giòn tạo nên một món ăn chơi lạ miệng và dễ gây nghiện.
Giống như một nét chấm phá cho văn hóa ẩm thực Hà Nội. Phở cuốn mang ý nghĩa tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Ngày càng hấp dẫn, thu hút bao thực khách mỗi lần đặt chân đến.
Chiếc bánh phở tráng được dùng để cuộn tròn các nguyên liệu. Đầy đủ thịt bò, trứng, giò chả, dưa chuột, cà rốt, rau xà lách, rau mùi,… Phở cuốn mang ý nghĩa đủ đầy, vẹn nguyên, hoà quyện với nhau. Thể hiện mong muốn gắn kết, sum vầy.
Không chỉ là một món ăn dân dã quen thuộc hàng ngày. Những ngày muốn đổi gió mâm cơm bằng những chiếc phở trắng ngần. Mà phở cuốn còn được nhiều người yêu thích trong cả những bữa tiệc, mâm cỗ trang trọng.
Bún chả Hà Nội
Ngoài phở thì bún chả cũng là một món ăn ngon Hà Nội rất nổi tiếng. Bún chả cũng đã từng lên tạp chí CNN, được bình chọn là món ăn ngon nhất mùa hè năm 2012.
Năm 2014, bún chả - Món ăn đặc sản của Hà Nội lại một lần nữa lọt vào danh sách 10 món ngon đường phố tuyệt vời nhất của các du khách trên tạp chí National Geographic (hệ thống truyền hình phim tài liệu do Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ sản xuất).
Và nổi tiếng nhất là vào năm 2016, khi tổng thống Mỹ Obama và cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đến ăn tại quán bún chả Hương Liên tại số 24 Lê Văn Hưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã từng được rất nhiều báo chí nước ngoài như Telegraph, Dailymail, Munchies, CNN... đưa tin.
Mỗi suất ăn gồm một đĩa bún rối trắng tinh, mềm mát, dọn kèm một bát nước chấm chua ngọt, bên trong thả những lát chả viên, chả miếng nóng hổi và thơm thơm mùi hạt tiêu kèm một đĩa rau sống non mởn. Gắp một gắp bún, chấm với chấm, chiêu kèm một miếng chả, đơn giản vậy thôi mà món ăn cũng đủ làm say lòng biết bao thực khách.
Bún thang
Bún thang là món ăn cổ truyền của các gia đình Hà Nội xưa, đặc biệt là trong dịp Tết. Món ăn với nhiều nguyên liệu và đủ mùi vị nhưng vẫn mang lại cảm giác thanh thanh, đầy tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và "chuẩn", vì thế số lượng những quán hàng này cũng khá khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.
Có tới gần 20 nguyên liệu mới đủ làm nên món ăn nhiều màu sắc và đủ mùi vị này: trứng tráng mỏng thái chỉ, gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm… Nước dùng trong và ngọt thơm, đậm đà vị của tôm, chan đều lên bát bún nhỏ xinh vừa ăn. Trước đây, người ta thường dùng kèm với tinh dầu cà cuống cho dậy mùi thơm. Tuy nhiên, hiện nay, thứ hương liệu này khá khó kiếm và cũng tương đối "xa xỉ" nên hiếm thấy trong các quán hàng.
Bánh tôm Hồ Tây
Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, tuổi thơ họ gắn liền với những ngày cuối tuần được bố mẹ cho đi chơi ở công viên Thống Nhất, ăn kem Tràng Tiền và ngồi bên hồ Tây thưởng thức bánh tôm nóng hổi. Từ lâu, bánh tôm hồ Tây đã trở thành một thứ đặc sản không thể không nếm thử đối với du khách trong và ngoài nước. Mỗi khi đến Hà Nội, người ta cũng thường mua bánh tôm về làm quà.
Bánh tôm Hồ Tây đã từng xuất hiện trên chương trình Destination (điểm đến) của kênh CNN vì độ ngon và mang đậm nét văn hóa của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến do bánh tôm đã xuất hiện và bắt đầu phổ biến vào những năm 1930. CNN thậm chí còn ca ngợi vị ngon của bánh tôm là sự tổng hòa từ vị ngọt của tôm tươi bên trong cùng lớp vỏ bột vàng ruộm giòn tan bên ngoài.
Cốm làng Vòng
Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Bánh mì dân tổ
Ở Thủ đô mà chưa nghe đến bánh mì dân tổ Hà Nội thì bạn đã bỏ quên một 'item' ẩm thực nức tiếng. Hình ảnh hàng dài người đứng chờ để mua một chiếc bánh mì dân tổ trong đêm cũng đủ để thấy món ăn này 'hot' thế nào, không chỉ với người Hà Nội mà còn với các du khách đến đây thăm thú.
Không chỉ độc đáo từ cái tên, độ ngon khó cưỡng của chiếc bánh mì này cũng khiến người ta tò mò. Và đúng vậy, bánh mì dân tổ ghi điểm chính vì cách biến nhân đặc biệt vô cùng mà chẳng có hàng bánh mì nào ở Hà Nội có được.
Điểm khác biệt nổi bật của nhân bánh mì dân tổ là các nguyên liệu đã được xào lẫn nên rất mềm và dễ ăn, lại không hề bị khô. Cảm giác một miếng cắn đã có đủ cả chả, xúc xích, trứng, bò khô, pate ăn rất đã chứ không phải miếng chỉ có chả, miếng chỉ có trứng... như bánh mì kẹp thường ăn. Có lẽ, chính điểm khác biệt này đã khiến cho bánh mì dân tổ thu hút nhiều người đến vậy.
Cà phê trứng
Đã có những món ăn ngon nổi tiếng bạn bè quốc tế thì không thể thiếu đi thức uống khiến ai cũng mê đắm như cà phê trứng Hà Nội. Trong đó, cà phê trứng Giảng là điểm đến không thể bỏ qua trong bản đồ ẩm thực thủ đô.
Không chỉ nổi tiếng trong hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019 mà trước đó, cà phê trứng Giảng đã từng được lên báo nổi tiếng nước ngoài bởi hương vị thơm ngon, độc lạ của nó. Thức uống này đã từng được CNN đăng tải Video dài hơn 1 phút để giới thiệu cà phê Việt độc đáo tới du khách quốc tế.
Kênh tin tức nổi tiếng đã đánh giá cà phê trứng Giảng là một trong những đặc sản Hà Nội ấn tượng nhất. Bởi cà phê trứng Giảng đã có cách đây hơn 70 năm rồi. Hơn nữa, cà phê trứng Giảng còn được làm từ nguyên liệu cực kỳ đặc biệt, không giống bất kỳ loại cà phê nào trên thế giới. Đó là sự kết hợp giữa lòng đỏ trứng gà, cà phê, sữa, đường…Khi ăn sẽ thấy vị ngọt, béo, ngậy, đắng trung hòa vào nhau rất đặc biệt
Trước đó, tháng 11/ 2014, cà phê trứng Giảng cũng đã từng được đứng đầu danh sách các loại đồ uống được pha chế từ cà phê bạn nên thử trong đời do trang Buzzfeed- trang cung cấp tin tức đời sống của thế giới bình chọn.
Mới đây nhất, nam ca sĩ nổi tiếng John Legend lần đầu tới thăm Việt Nam tại sự kiện trao giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture cũng đã lựa chọn ghé thăm quán Đinh để thưởng thức cà phê trứng, thức uống trứ danh của Hà Nội.
Khánh VyBộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 33/2024/TT-BGTVT quy định về quản lý giá dịch vụ sử dụng phà được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, do trung ương quản lý.