Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên: Thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021

Địa phương
09:31 AM 08/07/2021

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hưng Yên là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về: Lao động, việc làm, dạy nghề, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội (bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp), an toàn lao động, người có công, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội (gọi chung là lĩnh vực lao động, người có công và xã hội).

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên: Thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Về lĩnh vực lao động việc làm, sáu tháng đầu năm toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho khoảng 8700 người, đưa 1038 người đi làm việc theo hợp đồng lao động tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc… Về lĩnh vực cấp phép lao động: Tính đến ngày 18/6/2021, đã thực hiện cấp giấy phép lao động và xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho 406 người lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh. Thực hiện thẩm định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 35 doanh nghiệp đảm bảo theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời hỗ trợ 1026 người lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh trong bối cảnh COVID-19 (tính đến ngày 15/4/2021).

Về giáo dục nghề nghiệp, thực hiện hướng dẫn, các đơn vị tăng cường công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp theo nhu cầu của người học và doanh nghiệp; đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng đối với hơn 51 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội đúng, đủ kịp thời với tổng số tiền 100 tỷ đồng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại thời điểm tháng 4 và tháng 5, Sở đã thực hiện trợ cấp 2 tháng vào 1 kỳ.

Tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến ngày 28/5/2021, đã có khoảng 107.668 người dân được hỗ trợ từ chính sách của Chính phủ với số tiền trên 130 tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai và hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ của năm gắn với phòng chống dịch COVID-19. Phấn đấu năm 2021, tăng điểm chỉ số "đào tạo lao động" từ 0,35 đến 0,4 điểm so với năm 2021. Tổ chức đào tạo nghề cho các nhóm đối tượng đặc thù, phấn đấu hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho khoảng 10.000 học sinh, sinh viên trải nghiệm, thực tập tại doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, an toàn lao động, phổ biến các chính sách pháp luật lao động; tổng hợp điều tra thu thập, lưu trữ và công bố thông tin về thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2021.

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.