Sở LĐ - TB&XH tỉnh Nam Định: Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Địa phương
09:38 AM 24/07/2021

Trong những năm qua, tỉnh Nam Định đã tạo được những dấu ấn riêng trên con đường phát triển kinh tế - xã hội. Để có được những thành quả đó là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của hệ thống các cơ quan, tổ chức trong đó giữ vai trò quan trọng là Sở LĐ –TB&XH tỉnh Nam Định.

Sở LĐ - TB&XH tỉnh Nam Định: Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương - Ảnh 1.

Một góc thành phố Nam Định

Khi vẫn còn một số lượng lớn công việc đang chờ được giải quyết, ông Phạm Đức Chính, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định (LĐ, TB&XH) vẫn niềm nở đón tiếp chúng tôi. Khi được hỏi về những hoạt động của đơn vị trong thời gian qua, ông chia sẻ: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng ngay từ những ngày đầu năm 2021, Sở đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Theo đó, trong 06 tháng đầu năm, Sở LĐ, TB&XH tỉnh đã tham mưu, trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các Ban chỉ đạo của tỉnh thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội ban hành  nhiều văn bản triển khai, chỉ đạo các lĩnh vực thuộc ngành quản lý; đảm bảo đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Trong quá trình làm việc, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành từ tỉnh đến cơ sở luôn quán triệt chủ trương thực hiện "nhiệm vụ kép", chủ động khắc phục khó khăn, tích cực thực hiện nhiệm vụ, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, tại một số địa phương có xuất hiện đối tượng F0, phải áp dụng biện pháp cách ly y tế với nhiều đối tượng F1, F2; nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, sự ủng hộ của các cấp, các sở, ngành đoàn thể và nhân dân trong tỉnh; ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đã thực hiện tốt chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Một số chỉ tiêu về phát triển thị trường lao động và việc làm vượt cao so với kế hoạch. Thị trường lao động - việc làm từng bước phục hồi, ổn định và phát triển. Giải quyết việc làm mới cho khoảng 13.600 lượt người (đạt khoảng 42,5 % KH năm 2021). Trong đó XKLĐ khoảng 580 người (đạt 41,43% KH năm 2021). Tỷ lệ lao động thất nghiệp trong khu vực doanh nghiệp giảm mạnh (giảm 21,5% so với 6 tháng đầu năm 2020, giảm 31% so với 6 tháng cuối năm 2020).

Sở LĐ - TB&XH tỉnh Nam Định: Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương - Ảnh 2.

Sở LĐ - TB&XH tỉnh Nam Định: Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương - Ảnh 3.

Cán bộ, công nhân, viên chức ngành Lao động-Thương binh và Xã hội ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.Nguồn: soldtbxh.namdinh.gov.vn

Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt trong công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tham mưu với UBND tỉnh và phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội thực hiện nhiều chương trình hoạt động tri ân những cá nhân, gia đình đã đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, 100% đối tượng đủ điều kiện, hồ sơ hưởng chính sách ưu đãi người có công được đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ theo chính sách đã ban hành.

Công tác an toàn vệ sinh lao động được quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện lồng ghép với chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tình hình tại nạn lao động 6 tháng đầu năm 2021, giảm so với 6 tháng đầu năm 2020.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được triển khai, hướng dẫn thực hiện kịp thời các biện pháp khắc phục khó khăn trong tuyển sinh và đào tạo do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72,5%. 100% đối tượng BTXH, hộ gia đình nghèo được trợ cấp Tết và được hưởng kịp thời, đầy đủ các chính sách trợ giúp xã hội theo quy định.

Công tác người cao tuổi, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới được quan tâm tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng được nhiều kế hoạch, Chương trình triển khai thực hiện mục tiêu giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, 2050. Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân có nhiều đổi mới, hiệu quả chất lượng ngày một tốt hơn.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, trong thời gian tới ngành LĐ-TB&XH nói chung và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định nói riêng vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức đang chờ ở phía trước. Song bằng các giải pháp đồng bộ cùng tinh thần tận tụy, có trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, công chức; tin tưởng rằng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định sẽ hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2021, góp phần cùng các cấp các ngành trong tỉnh đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường mới.

Phạm Hồng
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.