Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định: Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công

Địa phương
09:44 AM 17/07/2023

Nam Định là một trong những địa phương luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh này đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tỉnh đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Hiện, tỉnh Nam Định có trên 36.000 liệt sỹ; 2.902 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến, Bằng khen các loại…

Cán bộ Sở LĐ-TB&XH ủng hộ phong trào xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"

Cán bộ Sở LĐ-TB&XH ủng hộ phong trào xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"

Để tri ân những người, những gia đình đã hiến dâng máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định đã chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần người có công và các gia đình chính sách.

Từ đầu năm 2023 đến nay, 100% đối tượng đủ điều kiện, hồ sơ hưởng chính sách ưu đãi người có công được đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ theo chính sách đã ban hành. Cụ thể, Sở đã giải quyết chế độ chính sách cho 5.674 lượt người có công, thân nhân người có công và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công, trong đó giải quyết các chế độ chính sách đối với 5.086 lượt người có công và thân nhân của người có công với cách mạng; giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công là 588 trường hợp. 

Đồng thời, ban hành 879 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, trao đổi nghiệp vụ về công tác người có công, trả lời đơn thư, trích lục hồ sơ, giấy giới thiệu… Riêng Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh luôn đảm bảo các điều kiện tổ chức đón tiếp, điều dưỡng cho 150 người có công.

Sở đã phối hợp cùng các cấp, các ngành triển khai thực hiện trợ cấp ưu đãi cho người có công với số tiền trên 164 tỷ đồng và trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền trên 86 tỷ đồng. Các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã dành trên 81,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Bên cạnh đó, Sở còn tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 6 trường hợp; chỉ đạo triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; đề nghị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt Đoàn đại biểu người có công; ban hành quyết định phân bổ kinh phí Trung ương ủy quyền hỗ trợ xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa đối với 22 công trình nghĩa trang liệt sĩ năm 2023; quyết định phân bổ kinh phí chuẩn hóa thông tin trên 445 bia mộ đối với 11 công trình nghĩa trang liệt sĩ…

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định: Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công - Ảnh 2.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định tặng quà gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Ảnh: Sở LĐ-TB&XH Nam Định

Hướng dẫn Phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố Nam Định, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh triển khai thực hiện công tác điều dưỡng đối với người có công, thân nhân liệt sĩ năm 2023; tập huấn trực tuyến phần mềm giải quyết mai táng phí do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc với các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), nhiều hoạt động, Sở đã lên kế hoạch tổ chức Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh đi thăm Lăng, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tổ chức Đoàn đại biểu của tỉnh đi viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia tỉnh ngoài; hướng dẫn các địa phương tổ chức việc xây dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà ở đối với người có công có khó khăn về nhà ở từ nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh; vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... tham gia xây dựng, ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2023.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định sẽ chủ động tham mưu, phối hợp các ngành, địa phương, tổ chức xã hội tập trung hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đồng thời giải quyết chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất chính sách phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người có công với cách mạng trên địa bàn;... Sở cũng sẽ đề xuất UBND tỉnh có chính sách tăng tần suất thụ hưởng dịch vụ cho người có công để đáp ứng nhu cầu an dưỡng, giao lưu, chia sẻ, chăm sóc và phục hồi sức khỏe, giúp người có công sống vui khỏe, hạnh phúc và góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Những hoạt động tri ân đáng trân trọng và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" thiết thực, hiệu quả mà Nam Định đã làm được trong thời gian qua là minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm biết ơn sâu sắc của nhân dân Nam Định đối với những người có công và gia đình chính sách.

Tin rằng, những hoạt động này sẽ ngày càng được lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng, góp phần làm vơi đi đau thương của những người, những gia đình đã chịu nhiều mất mát trong chiến tranh. Ðó cũng là bài học để thế hệ trẻ hôm nay nguyện sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh và công lao to lớn của các thế hệ cha ông đã hy sinh tuổi trẻ vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.


Văn Thịnh
Ý kiến của bạn