Sổ tay cho nhà đầu tư: Phân biệt quỹ ETF và Quỹ Mở

Đầu tư và Tiếp thị
07:36 AM 03/04/2023

Thị trường khép lại quý I với những tín hiệu tích cực từ chỉ số đến dòng tiền. Chỉ số VN-Index đã tăng 2 tuần liên tiếp và chốt lại tháng 3 với mức tăng 3,9%. Thanh khoản thị trường tuần cuối tháng 3 cũng đạt mức cao nhất trong 5 tuần với mức bình quân 11, 735 tỷ đồng/phiên.

Cụ thể kết phiên ngày 31/3/2023, VN-Index tăng 5,2 điểm lên 1064,64 điểm. HNX- Index tăng 1,55 điểm lên 207,5 điểm. UPCOM-Index giảm 0,27 điểm xuống 76,76 điểm.

Về giá trị khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 13,000 tỷ đồng, riêng trên HOSE tương ứng gần 12,000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 163 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Bên cạnh đó, bước vào tháng 4, thị trường sẽ thẩm thấu các thông tin vĩ mô, cùng mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I chính là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân.

photo-1680445923022

Chứng chỉ quỹ đang là sản phẩm đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm trong thời điểm hiện tại. Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào các quỹ mở, quỹ đóng hoặc quỹ ETF.

Trong đó, quỹ mở và quỹ ETF đang là hai kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn quỹ mở giúp bạn không mất nhiều thời gian cũng như công sức để tham gia đầu tư. Trong khi đó, quỹ ETF là một loại hình đầu tư khá an toàn và hiệu quả. Giữa hai quỹ này cũng có những điểm giống và khác nhau nhất định. Qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm mỗi quỹ và đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

#Thế nào là Quỹ ETF và Quỹ Mở

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán.

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín. Các chuyên gia đầu tư dày dặn kinh nghiệm của Quỹ sẽ đầu tư tiền vào chứng khoán (cổ phiếu hoặc trái phiếu) được sàng lọc và lựa chọn dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và định giá cổ phiếu/trái phiếu trên thị trường, giúp cho nhà đầu tư có lợi nhuận trong trung và dài hạn.

#2 điểm giống nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF

Hình thức đầu tư: Quỹ mở và ETF đều hoạt động dưới hình thức đầu tư của quỹ mở. ETF được giao dịch giống với quỹ mở trên thị trường sơ cấp thông qua cách hoán đổi chứng chỉ quỹ (CCQ). Tức là nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ ETF từ tay của nhà quản lý quỹ. Chúng bao gồm nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ. Số chứng chỉ quỹ mở và chứng chỉ quỹ ETF đều được phát hành không giới hạn. Bên cạnh đó nó cho phép nhà đầu tư bán lại cho công ty quản lý quỹ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Cả hai quỹ đều cho phép nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau. Điều này giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro đáng kể.

#5 Điểm khác nhau giữa đầu tư quỹ mở và quỹ ETF

1. Cách quản lý

Quỹ mở được quản lý chủ động và theo các chỉ mục. Chúng thường được quản lý bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Cùng với đó, quỹ mở có thể đầu tư cả hai hình thức chủ động và thụ động.

ETF là hình thức đầu tư thụ động theo một chỉ số bất kỳ như VN30. Nó có thể được quản lý chủ động hoặc thụ động bởi các nhà quản lý quỹ.

2. Giao dịch

Quỹ mở không được giao dịch trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thông qua nhà quản lý quỹ và có thể bán lại khi cần.

Chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên sàn như một mã cổ phiếu thông thường. Đồng nghĩa với giá của các chứng chỉ quỹ ETF nhà đầu tư mua được có thể khác nhau.

3. Vốn đầu tư

Quỹ mở là nơi tập trung vốn của nhiều nhà đầu tư nên yêu cầu mức vốn tối thiểu thấp. Rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, không có nhiều vốn.

QUỸ ETF: Nhà đầu tư không có mức yêu cầu cụ thể phải có bao nhiêu vốn.

4. Chi phí của quỹ

Chi phí quản lý quỹ mở thường khoảng từ 1-2% một năm. Bởi chúng được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp, kỹ năng giỏi.

Nhà đầu tư không mất phí tham gia quỹ ETF. Còn các chi phí quản lý quỹ thường khoảng 0.6-0.8% một năm.

5. Ưu đãi về thuế

Các giao dịch trong quỹ mở thực hiện tương đối dễ dàng và thanh khoản cao. Do đó khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn so với quỹ ETF. Vì vậy, việc đóng thuế thu nhập cũng thường xuyên hơn.

ETF thường tạo ra ít khoản thặng dư hơn so với quỹ mở trong cùng một thời gian. Nên nhà đầu tư thường ít có giao dịch bị đánh thuế. Cùng với đó, nhà đầu tư có thể chủ động kiểm soát thời điểm nộp thuế.

Quỹ mở và quỹ ETF, có những điểm khác biệt rất rõ ràng. Từng loại hình sẽ phù hợp với từng kiểu đầu tư khác nhau. Qua đó, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả trong quá trình đầu tư của mình.

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 31/3/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,100 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.