Số triệu phú của Việt Nam đã tăng 98% trong thập kỷ qua

Tiếp thị
03:06 PM 10/07/2024

Báo cáo của công ty tài sản toàn cầu New World Wealth và Công ty tư vấn đầu tư Henley & Partners chỉ ra Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng nhóm triệu phú USD nhanh nhất thế giới, với mức tăng 98% trong 10 năm từ 2013 đến 2023.

Mới đây, công ty tình báo tài sản toàn cầu New World Wealth và hãng cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners đã công bố báo cáo Di cư Tài sản Tư nhân Henley năm 2024.

Báo cáo này thống kê các cá nhân có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên trong giai đoạn 2013-2023. Trong đó, số triệu phú của Việt Nam đã tăng 98% trong thập kỷ qua, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong bức tranh tài sản toàn cầu với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Số triệu phú của Việt Nam đã tăng 98% trong thập kỷ qua- Ảnh 1.

Số lượng triệu phú tăng nhanh nhất theo quốc gia và vùng lãnh thổ (2013-2023). Nguồn: Visual Capitalist

Theo báo cáo này, Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số lượng triệu phú với hơn 5,4 triệu người, nhưng các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Số triệu phú của Việt Nam đạt 19.400 người tính đến cuối năm ngoái, tương đương mức tăng 98% trong thập kỷ qua. Trong đó, số người có tài sản hơn 100 triệu USD chỉ khoảng 58, còn số tỷ phú chỉ đạt 6 đại diện.

Tốc độ tăng trưởng triệu phú của Việt Nam cao, một phần do mức nền so sánh ban đầu thấp, chỉ gần 9.800 người hồi năm 2013. Tuy vậy, New World Wealth và Henley & Partners cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng triệu phú ở Việt Nam phản ánh thành công kinh tế gần đây và cho thấy xu hướng tích lũy của cải tiếp tục gia tăng.

New World Wealth có những đánh giá tích cực về Việt Nam. Không chỉ có tốc độ tăng số triệu phú USD nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua, hồi cuối tháng 2, New World Wealth cũng đưa ra dự báo Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản nhanh nhất thế giới trong thập kỷ tới, với mức tăng 125%. Đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân và số lượng triệu phú. 

Điều này cũng đồng nghĩa Việt Nam sẽ có khoảng 43.650 triệu phú USD vào năm 2034. Theo New World Wealth và Henley & Partners, Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu và là điểm đến cho các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia.

Trước đó, báo cáo của McKinsey cho rằng, Việt Nam có vị trí chiến lược giúp phát triển kinh tế nhanh. Đó là có chung đường biên giới đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến đường hàng hải lớn… Việt Nam cũng được xem là quốc gia có chi phí lao động còn thấp, trong khi đó chính phủ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, qua đó biến Việt Nam thành một "điểm đến hàng đầu" (Prime Destination) cho dòng vốn đầu tư FDI.

New World Wealth là một công ty báo cáo tài sản toàn cầu có trụ sở tại Nam Phi, chuyên theo dõi sự thay đổi và thói quen chi tiêu của những người giàu nhất thế giới trong một thập kỷ qua. Nghiên cứu của họ thực hiện trên 90 quốc gia và 150 thành phố trên thế giới, đặc biệt tập trung vào châu Á, Phi. 

Họ lấy dữ liệu từ bộ phận nghiên cứu nội bộ, thường tập trung vào những nhà sáng lập công ty và cá nhân giữ các vị trí chủ tịch, CEO, giám đốc và quản lý. Công ty này bắt đầu phát hành báo cáo định kỳ mỗi năm từ năm 2022 gồm nhiều chủ đề như triệu phú, bất động sản, tiền số, sự di cư của người giàu...

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.