Sở Tư pháp và TAND TP. HCM: Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý

Địa phương
03:06 PM 20/09/2022

Sáng 20/9/2022, tại Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp về người trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại TAND trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giữa Sở Tư pháp thành phố và TAND thành phố. Đây là hoạt động nhằm mục đích đảm bảo tiếp cận TGPL kịp thời trong tố tụng cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thuộc diện được TGPL.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 1603/CTPH-BTP-TANDTC ngày 19/5/2022 của Bộ Tư pháp và TANDTC về người thực hiện TGPL trực tại TAND, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ ký kết giữa Sở Tư pháp thành phố và TAND thành phố với các nội dung như sau: Tăng cường phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (TGPLNN) với TAND trong việc trợ giúp pháp lý cho đối tượng thuộc diện được TGPL, đặc biệt trong việc thông tin, thông báo về TGPL. 

Từ đó đảm bảo đối tượng thuộc diện TGPL trong các vụ việc mà TAND thụ lý được giải thích đầy đủ, được tiếp cận, cung cấp và sử dụng dịch vụ TGPL kịp thời, phù hợp với người dưới 18 tuổi cùng các đối tượng đặc thù khác. Trung tâm TGPLNN, người thực hiện TGPL tại TP. Hồ Chí Minh có thể sớm tiếp cận đối tượng thuộc diện dược TGPL, cung cấp dịch vụ TGPL kịp thời hiệu quả, đồng thời tăng cường số lượng trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện TGPL tham gia các phiên tòa, phiên họp nhắm nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng.

Sở Tư pháp và TAND TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý   - Ảnh 1.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp

Theo đó, thời gian thực hiện Chương trình phối hợp là 5 năm, tại TAND TP.Hồ Chí Minh, TAND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Trung tâm TGPLNN. Về nội dung thực hiện: Trung tâm TGPLNN phân công người trực vào các buổi sáng thứ 2 hàng tuần tại Trụ sở TAND Quận 10 và trực tại TAND Quận 5 vào các buổi chiều thứ Sáu hàng tuần. Bên cạnh đó, các cơ quan còn tổ chức trực qua thoại: Trung tâm TGPLNN cung cấp cho TAND thành phố, TAND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức danh sách, số điện thoại của người trực để niêm yết tại trụ sở TAND. TAND kết nối, liên hệ hoặc hướng dẫn đối tượng thuộc diện TGPL liên hệ với người trực qua số điện thoại: 02862709192 của Trung tâm TGPLNN, tạo điều kiện thuận lợi cho người được TGPL tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý.

Sở Tư pháp và TAND TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý   - Ảnh 2.

Dư luận người dân cho rằng đây là mô hình mới, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan, tổ chức tham gia phối hợp, sẽ triển khai kịp thời, hiệu quả, nhằm giúp người được thụ hưởng chính sách TGPL miễn phí của Nhà nước tiếp cận dịch vụ pháp luật một cách thuận lợi, dể dàng và kịp thời. 

Minh Yến
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).