Sở Y tế Hà Nội: Dịch bước vào giai đoạn thoái trào nhưng khó kết thúc sớm

Sức khỏe
09:42 AM 21/04/2022

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội dự báo, dịch trên địa bàn thành phố đã bước vào "giai đoạn thoái trào", tuy nhiên khó kết thúc sớm; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Nhận định trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đưa ra tại buổi họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 với các cơ quan liên quan diễn ra vào chiều 20/4.

Thông tin tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình Hà Nội ghi nhận 1.368 ca bệnh/ngày. Với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch, trong đó, hầu hết các xã, phường, thị trấn đã đưa cấp độ dịch về cấp độ 1, sẵn sàng bước sang trạng thái bình thường mới.

Dự báo trong thời gian tiếp theo, ông Cương cho rằng, dịch đã bước vào giai đoạn thoái trào, tuy nhiên, khó kết thúc sớm; số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, cần trọng tâm và điều trị giảm tử vong; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Sở Y tế Hà Nội: Dịch bước vào giai đoạn thoái trào nhưng khó kết thúc sớm - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Sở TTTT

Thông tin thêm về công tác tiêm chủng, ông Cương cho biết, thực hiện kế hoạch của thành phố, từ ngày 16/4/2022, thành phố đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thành phố đã tiếp nhận 72.700 liều accine Moderna tiêm cho trẻ. Kết quả, tính từ 16 đến 19/4, toàn thành phố tiêm được 33.626 mũi/370.631 đối tượng trẻ cần tiêm, đạt 9,1%.

Giải thích thêm về việc tiêm chủng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Cương cho biết, đơn vị đã triển khai tập huấn tiêm chủng đến trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, trẻ sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Moderna, mỗi mũi cách nhau 4 tuần; riêng với trẻ 11 tuổi 10 tháng sẽ trì hoãn việc tiêm cho đến khi trẻ đủ 12 tuổi và tổ chức tiêm vaccine Pfizer.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, tính đến ngày 20/4, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại trường đã ổn định. Các quy định phòng, chống dịch tại các trường được đảm bảo, dư luận cho thấy phụ huynh, học sinh rất phấn khởi, đặc biệt là ở cấp học mầm non. Sở cũng đã phối hợp với Sở Y tế triển khai kế hoạch liên ngành, tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua số ca mắc COVID-19 giảm sâu nên các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường.

Trên cơ sở đó, ông Dũng yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân Thủ đô chủ động thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các quận, huyện diễn ra các hoạt động của SEA Games 31 cần chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm không gây khó khăn cho vận động viên cũng như du khách.

Theo kế hoạch, tuần tới đoàn kiểm tra của Thành phố sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị về mọi mặt của các địa phương cho các hoạt động của SEA Games 31 để bảo đảm sự kiện được diễn ra an toàn, thành công.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.