Soi đơn vị "đoạn hậu" cho hơn 2.000 quân Nga rút khỏi Kazakhstan - Kiêu dũng, thiện chiến!

Thế giới 24H
07:14 PM 14/01/2022

Hơn 2.000 quân Nga cùng 250 khí tài quân sự đang cùng các đồng minh CSTO ở Kazakhtan lần lượt rút về nước - vậy ai sẽ "đoạn hậu" cho họ?

Ai sẽ "đoạn hậu" cho lực lượng Nga rút khỏi Kazakhstan?

Theo Tvzvezda, bên cạnh các lực lượng Tajikistan, Kyrgyzstan và Armenia, Sư đoàn Không vận Cận vệ số 98 "Ivanovo" là đơn vị Nga đầu tiên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ở Kazakhstan đã từ Sân bay Almaty trở về căn cứ thường trực ở Nga bằng 4 vận tải cơ Il-76MD vào tối 13/1.

"Ivanovo" chỉ là một phần trong tổng số hơn 2.000 quân nhân và 250 khí tài quân sự của Nga được không vận tới quốc gia Trung Á - theo Tổng thư ký CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể) Stanislav Zas.

Theo RIA Novosti, nhiệm vụ của "Ivanovo" tại Kazakhstan là bảo vệ các mục tiêu tối quan trọng tại thủ đô Nur-Sultan và với việc họ rút quân - có vẻ như tình hình tại khu vực này đã bình thường trở lại.

Soi đơn vị đoạn hậu cho hơn 2.000 quân Nga rút khỏi Kazakhstan - Kiêu dũng, thiện chiến! - Ảnh 1.

Sư đoàn Không vận Cận vệ số 98 trở về căn cứ tại Ivanovo tối 13/1 (Nguồn: Tvzvezda).

Tuy nhiên các đơn vị khác như Lữ đoàn Đặc nhiệm Cận vệ số 45 "Kubinka" thuộc Lực lượng Đổ bộ Đường không (VDV) và Lữ đoàn Đổ bộ Đường không Cận vệ số 31 "Ulyanovsk" hiện vẫn đang ở lại quốc gia Trung Á.

  • "6.000 tay súng sẵn sàng tấn công" - Nga và CSTO vào việc ngay sau chiến dịch Kazakhstan?

Được biết "Kubinka" hiện đang đóng vai trò phòng thủ khu vực thành phố Almaty và sân bay, Căn cứ Phòng không của SNG/CIS và Căn cứ Không quân 602 tại Shymkent còn "Ulyanovsk" đóng tại khu vực Ust-Kamenogorsk và các cơ sở của nhà sản xuất hạt nhân NAC Kazatomprom.

Từ các thông tin nói trên, có thể thấy lực lượng "đoạn hậu" của Nga ở Kazakhstan rất có thể sẽ là "Kubinka".

Kiêu dũng, thiện chiến!

Những hình ảnh được cho là binh sĩ của "Kubinka" trên đường phố Almaty cho thấy họ được trang bị rất hiện đại - với súng trường tấn công AK-12, quân phục ngụy trang với họa tiết ЕМR/RusPat (khác biệt với họa tiết Flora thường thấy), mũ và áo chống đạn mới. Tất cả nằm trong bộ quân trang Ratnik thế hệ thứ 3 được giới thiệu trong Army 2018.

Soi đơn vị đoạn hậu cho hơn 2.000 quân Nga rút khỏi Kazakhstan - Kiêu dũng, thiện chiến! - Ảnh 3.

Binh sĩ được cho là thuộc Lữ đoàn Đặc nhiệm số 45 "Kubinka" được triển khai trên đường phố Almaty hôm 10/1.

Soi đơn vị đoạn hậu cho hơn 2.000 quân Nga rút khỏi Kazakhstan - Kiêu dũng, thiện chiến! - Ảnh 4.

Binh sĩ được cho là thuộc Lữ đoàn Đặc nhiệm số 45 "Kubinka" được triển khai trên đường phố Almaty hôm 10/1.

Cần lưu ý rằng trái với các đơn vị Nga khác trong lực lượng ở Kazakhstan, "Kubinka" là đơn vị tân lập của VDV.

  • "Cuộc chiến" ở Kazakhstan: Ai vừa thắng ai?

  • Phe bạo loạn ở Kazakhstan từng khui kho vũ khí, thu loạt "hàng nóng": Giờ chúng đâu?

  • "Đến và đi như 1 cơn gió": Các đơn vị CSTO đầu tiên rút chân khỏi Kazakhstan là ai?

Xuất phát điểm của lữ đoàn là Trung đoàn Đặc nhiệm số 45 được VDV thành lập năm 1994 trên cơ sở 800 lính thuộc Tiểu đoàn Đổ bộ Đường không số 901 và Tiểu đoàn Đặc nhiệm số 218 từng hoạt động trong cuộc xung đột Abkhazia - Gruzia (1992-1993).

Trung đoàn 45 từng tham gia 2 cuộc chiến tranh ở Chechnya và đặc biệt là các cáo buộc của phía Ukraine về hoạt động ở Crimea và Donbass từ năm 2014 tới 2015 - điều mà Moscow đã phủ nhận.

Đến năm 2015, đơn vị được nâng cấp lên lữ đoàn, số đại đội đặc nhiệm tăng từ 6 lên 18.

Lữ đoàn chịu sự chỉ huy trực tiếp của Bộ tư lệnh VDV Nga, nhưng cũng chịu sự chỉ đạo của Tổng cục Tình báo Quân sự Nga (GRU) trong một số hoạt động.

Từ lịch sử tham chiến - có thể thấy "Kubinka" là "chuyên gia trong các chuyên gia" - đặc biệt là về các nhiệm vụ trinh sát, hoạt động đặc biệt và thậm chí là phản du kích - xứng đáng được lựa chọn để "đoạn hậu" cho không chỉ quân Nga mà còn là lực lượng CSTO tại Kazakhstan.

Soi đơn vị đoạn hậu cho hơn 2.000 quân Nga rút khỏi Kazakhstan - Kiêu dũng, thiện chiến! - Ảnh 6.

Nhóm "thợ mỏ Donbass" với lá cờ của VDV trên xe bọc thép trong sự kiện chiếm chính quyền tại thành phố Slavyansk, Ukraine vào ngày 12/4/2014.

DK
Ý kiến của bạn
Bình luận