Sôi nổi cuộc thi “Áo dài với quê hương Hà Tĩnh”

Địa phương
11:19 AM 21/02/2023

Với mục đích tôn vinh vẻ đẹp của áo dài, đồng thời quảng bá các di tích, danh lam thắng cảnh của Hà Tĩnh, Hội LHPN tỉnh đã phát động cuộc thi “Áo dài với quê hương Hà Tĩnh”. Cuộc thi cũng là dịp để các hội viên, nữ đoàn viên thanh niên thể hiện tình yêu và tự hào với tà áo dài Việt Nam và tạo được tinh thần sôi nổi, tích cực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Với mong muốn tạo sân chơi tích cực và ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023) và 1983 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN Hà Tĩnh triển khai cuộc thi ảnh, video "Áo dài với quê hương Hà Tĩnh" và giải Bóng chuyền nữ toàn tỉnh năm 2023. Thông qua cuộc thi, tôn vinh vẻ đẹp của áo dài, đồng thời quảng bá các di tích, danh lam thắng cảnh của Hà Tĩnh.

Theo đó, cuộc thi ảnh, video "Áo dài với quê hương Hà Tĩnh" dành cho các đối tượng là nữ thanh niên, cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh có độ tuổi từ 16 trở lên đang sinh sống, học tập, công tác tại Hà Tĩnh hoặc con em Hà Tĩnh đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác. Các thí sinh tham gia có đạo đức tư cách tốt, không vi phạm pháp luật, yêu thích áo dài Việt Nam.

 Sôi nổi cuộc thi “ Áo dài với quê hương Hà Tĩnh” - Ảnh 1.

Hội LHPN huyện Đức Thọ phát động Tuần lễ áo dài và hưởng ứng cuộc thi ảnh, video “Áo dài với quê hương Hà Tĩnh” năm 2023.

Cuộc thi sẽ diễn ra qua 2 vòng thi: cấp huyện và cấp tỉnh. Tác phẩm phải đảm bảo tính thẩm mỹ, nghệ thuật làm toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong trang phục áo dài truyền thống (áo dài có cổ và cổ phục) và có thông điệp đặc sắc quảng bá, giới thiệu làm nổi bật hình ảnh, vẻ đẹp, ý nghĩa của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, khu, điểm du lịch, công trình kiến trúc văn hóa… của quê hương Hà Tĩnh. Cùng với mỗi bức ảnh, video là lời bình không quá 100 chữ giới thiệu về vẻ đẹp tà áo dài và cảnh quan, bối cảnh chụp ảnh. Thời gian gửi trước ngày 25/2/2023.

 Sôi nổi cuộc thi “ Áo dài với quê hương Hà Tĩnh” - Ảnh 2.

Cán bộ, nhân viên Hội LHPN tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Áo dài và cuộc thi ảnh “Áo dài với quê hương Hà Tĩnh” bằng bộ ảnh chụp tại hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên).

Các thí sinh lọt vào chung kết cấp tỉnh sẽ trình diễn áo dài trực tiếp tại đêm chung kết và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp 8/3/2023, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh. Ban Tổ chức sẽ trao cúp cùng các phần quà tặng cho các giải nhất, nhì, ba và nhiều giải phụ cho các thí sinh ở 2 nhóm lứa tuổi: thí sinh từ 16-27 tuổi và thí sinh trên 27 tuổi.

Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới chính thức bắt đầu nhưng ngay thời điểm này, các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh đã hưởng ứng sôi nổi. Ý nghĩa của cuộc thi nhận được sự đồng thuận tích cực của các hội viên, cũng như các nữ đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Ngay khi cuộc thi được phát động, các Liên hội cơ sở đã lên kế hoạch cũng như ý tưởng để thực hiện tác phẩm dự thi.

 Sôi nổi cuộc thi “ Áo dài với quê hương Hà Tĩnh” - Ảnh 3.

Ban Nữ công cơ quan Thị ủy TX Kỳ Anh quảng bá áo dài tại di tích Hoành Sơn Quan trên đỉnh Đèo Ngang.

Cũng trong dịp này, phụ nữ ở các phường, xã ở TX Kỳ Anh cũng đã đồng loạt hưởng ứng thực hiện các bộ ảnh áo dài, tập thể và cá nhân nhằm hưởng ứng phong trào tôn vinh tà áo truyền thống của người phụ nữ Việt và quảng bá hình ảnh các điểm đến của thị xã cực Nam Hà Tĩnh. Và hiện đang làm phần hậu kỳ cho hai bộ ảnh chụp ở di tích Hoành Sơn Quan (Đèo Ngang), bãi biển, vườn mai (xã Kỳ Nam) để gửi đến cuộc thi "Áo dài với quê hương Hà Tĩnh".

Cùng với đó, tại các huyện, thị xã, thành phố như: TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Hương Sơn, Hương Khê... cũng đã và đang tích cực phát động phong trào trong các cấp hội. Rất nhiều ý tưởng đã được đưa ra thảo luận sôi nổi nhằm thực hiện những bộ ảnh độc đáo, mang màu sắc riêng của từng địa phương.

 Sôi nổi cuộc thi “ Áo dài với quê hương Hà Tĩnh” - Ảnh 4.

Các thí sinh biểu diễn trong đêm trao giải Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài qua ảnh” do Hội LHPN Hà Tĩnh tổ chức năm 2021.

Hưởng ứng Tuần lễ Áo dài do các cấp hội phụ nữ phát động, không chỉ được thể hiện tâm huyết trong các tác phẩm ảnh, video gửi dự thi; mà tại nhiều chi hội, các ban nữ công đều thống nhất sẽ mặc áo dài đến công sở trong suốt một tuần liền, bắt đầu từ ngày 1/3.  

Cuộc thi cũng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của nhiều nữ đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Đây thật sự là một sân chơi và cũng là dịp để người phụ nữ Việt Nam tôn vinh áo dài truyền thống của dân tộc. Qua đó thể hiện tình yêu và trách nhiệm với quê hương, thêm tự hào và không ngừng phát huy lan toả các giá trị văn hoá của đất nước.

Cuộc thi ảnh "Áo dài với quê hương Hà Tĩnh" không chỉ là sự hưởng ứng Tuần lễ Áo dài do Trung ương Hội LHPN Việt Nam khởi xướng mà còn nhằm tạo ra sân chơi sôi nổi cho mỗi hội viên phụ nữ trong các cấp hội. Qua đó, nhằm khơi dậy các ý tưởng độc đáo để tôn vinh tà áo dài truyền thống Việt Nam, tô thêm nét rạng rỡ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.