Sôi nổi trò chơi kéo co tại Lễ hội Đền Bà Triệu

Địa phương
10:06 AM 14/03/2023

Trong khuôn khổ Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu, mới đây, tại sân vận động xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc đã tổ chức trò chơi dân gian kéo co.

Trò chơi kéo co thu hút 8 đội/8 thôn của xã tham gia. Mỗi xã kéo co có 2 đội tham gia với số lượng người đều nhau. Hai đội sẽ cùng nắm chắc vào dây kéo, điểm giữa của dây được đánh dấu bằng một dải lụa đỏ làm mốc. Khi hiệu lệnh vang lên, các thành viên của mỗi đội chơi nắm chặt hai tay vào đầu dây, đội nào kéo được điểm đánh dấu về phía mình là đội đó thắng cuộc.

Kéo co một trò chơi dân gian được tổ chức sôi nổi tại xã Triệu Lộc (Hậu Lộc) - Ảnh 1.

Kéo co còn là một trò chơi dân gian phổ biến, dễ thực hiện và được mọi người ở mọi lứa tuổi, tầng lớp ưa thích. Mặc dù là một trò chơi mang tính cạnh tranh, nhưng kéo co không đặt nặng vấn đề thắng hay thua mà quan trọng là tinh thần đoàn kết, niềm vui và gắn kết cộng đồng. Mặt khác, trò chơi kéo co không những hấp dẫn người chơi, tạo không khí sôi nổi, mà còn thể hiện sức mạnh và sự khéo léo của tập thể.

Mặt khác, việc tổ chức các trò chơi, trò diễn vào dịp lễ hội không chỉ tạo sự gắn kết cộng đồng, mà còn như một sản phẩm du lịch mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách, tạo cơ hội để người dân, du khách được tìm hiểu thêm về văn hóa, cảm nhận đời sống tinh thần, phong tục, tập quán của địa phương.

Kéo co một trò chơi dân gian được tổ chức sôi nổi tại xã Triệu Lộc (Hậu Lộc) - Ảnh 2.

Như vậy, đi cùng với Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu, cùng các trò chơi dân gian được tổ chức sôi nổi, được đông đảo người dân tham gia. Tất cả nhằm tri ân công đức cao dày của nữ tướng Triệu Thị Trinh, các bậc tiền nhân trong cuộc khởi nghĩa chống quân Ngô xâm lược; thể hiện niềm tự hào về quê hương Thanh Hóa hôm nay, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với thúc đẩy du lịch địa phương./.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.