Sơn Thủy Hà - Trang trại bò Úc uy tín chất lượng của tỉnh Đồng Nai

Địa phương
09:46 AM 14/03/2023

Là địa phương có tổng đàn bò lớn nhất của tỉnh Đồng Nai và các tỉnh phía Nam, huyện Cẩm Mỹ đã và đang dẫn đầu về phát triển đàn bò Úc với nhiều trang trại công nghiệp quy mô lớn, điển hình là trại bò Sơn Thủy Hà do Công ty TNHH TMV Sơn Thủy Hà (ở xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ) đầu tư.

Về thăm các trang trại bò của Công ty, chúng tôi được giới thiệu các quy trình nhập khẩu bò từ các nước trên thế giới, với hàng trăm chuyến tàu biển vận chuyển có quy mô lớn, nhập khẩu hàng ngàn con bò Úc về Việt Nam để vỗ béo và bò sinh sản.

Trang trại với quy mô gần 40ha, đang nuôi gần 10 ngàn con bò Úc nhập khẩu, bò Việt Nam và trâu nhập từ Campuchia. Những con bò Úc lừng lững, vạm vỡ, khỏe mạnh đang được Công ty nuôi đều có thể lực tốt, khả năng kháng bệnh cao nên không sử dụng thuốc kháng sinh. Đồng thời, Công ty đặc biệt quan tâm đến chất lượng thức ăn, nước uống cho bò nhằm tạo môi trường sạch để hạn chế phát sinh vi khuẩn.

Sơn Thủy Hà – Trang trại bò Úc uy tín chất lượng của tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Doanh nhân Lưu Sơn Thủy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMV Sơn Thủy Hà giới thiệu quy mô xử lý phân vi sinh của công ty. Ảnh: M.Thành

Làm trang trại bò với quy mô lớn phải đảm bảo môi trường xung quanh và tận dụng được chất thải của bò để làm phân vi sinh, do đó, công ty mạnh dạn đầu tư hơn 20 tỷ đồng cho mô hình xử lý phân vi sinh. Số phân vi sinh sau khi được xử lý hết mùi hôi sẽ được đóng bao, đem bán ra thị trường. Điều này vừa đảm bảo môi trường sống của người dân xung quanh trang trại vừa đảm bảo sức khỏe, chất lượng sản phẩm của đàn bò.

Các quy trình từ nhập khẩu đến các trang trại chăn nuôi được đầu tư, đảm bảo là sự nỗ lực của doanh nghiệp mà trực tiếp là doanh nhân Lưu Sơn Thủy. Ông bôn ba khắp nơi trên thế giới để nhập khẩu bò kết hợp quy trình giết mổ hiện đại, nhất là các loại bò Úc, tất cả đều gắn chíp, khi con bò được giết mổ, phía Úc cũng biết được quy trình. Từ đó, các loại thịt bò được bảo quản nghiêm ngặt phân phối khắp thị trường trong nước được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Hàng ngày Công ty đưa ra thị trường hàng trăm tấn thịt bò các loại thông qua các kênh phân phối của Vissan và các siêu thị. Hiện Công ty có 7 trang trại ở các địa phương Long An, Đồng Nai, Bình Thuận, Nghệ An. 

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh, ông Thủy còn dành nhiều thời gian, công sức để thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội gắn với chính lĩnh vực kinh doanh của công ty. Cụ thể, ông đã hỗ trợ 500 con bò giống và tặng 30 căn nhà tình thương, đóng góp xây dựng cầu, đường tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Riêng tại huyện Cẩm Mỹ, ông Thủy đã hỗ trợ 100 con bò Úc cho người dân địa phương, tặng quà cho người nghèo vào các dịp lễ, Tết trong năm. Đồng thời, trang trại tại xã Xuân Đông của ông còn tạo việc làm, bao ăn ở cho khoảng 60 đến 80 lao động trong và ngoài huyện Cẩm Mỹ với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền thưởng thêm dựa trên sự tăng trọng của con bò. 

Giai đoạn 2013-2014, bò Úc về Việt Nam rất nhiều, từ năm 2017 đến nay nguồn bò Úc về với giá cao nên nhiều doanh nghiệp cũng dừng hoạt động. Trước tình hình đó, ông Lưu Sơn Thủy cũng chuyển qua mua những con bò thường của người dân nuôi không đủ trọng lượng tiêu chuẩn về trang trại vỗ béo rồi mới đưa đi giết mổ.

Ngoài khó khăn về con giống, trang trại, ông Thủy cũng cho biết, hiện thị trường thịt nhập khẩu giống bò Úc đang mập mờ về chất lượng, giá cả. Thịt bò rẻ, chất lượng chưa được kiểm soát đang len lỏi khắp nơi từ các kênh bán lẻ, vào bếp ăn công nghiệp đến các kênh siêu thị, nhà hàng cao cấp. Bò nhập lậu về tràn lan chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Trước thực trạng đó, là trang trại bò có tổng đàn lớn nhất tỉnh cũng như khu vực phía Nam, trại bò Sơn Thủy Hà của doanh nhân Lưu Sơn Thủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh chăn nuôi, thực hiện các kế hoạch, biện pháp đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn thịt bò chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Cùng đó, ông Thủy cũng đang ấp ủ ý tưởng mở thêm các trang trại nuôi bò có quy mô lớn ở quê nhà Quảng Nam với mục đích vừa mở rộng chiến lược phát triển doanh nghiệp vừa góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho bà con nông dân ở quê nhà, giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, làm ăn, làm giàu cùng góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hà Gái
Ý kiến của bạn
TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.