Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch với COVID-19

Sức khỏe
05:20 PM 24/09/2020

Một nghiên cứu mới phân tích đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự lây lan của COVID-19 và các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết trước đó tại Brazil - vùng dịch lớn thứ ba.

Sốt xuất huyết có thể tạo ra miễn dịch với COVID-19 - Ảnh 1.

Theo báo cáo đặc biệt của hãng tin Reuters (Anh), nghiên cứu chưa được công bố do Miguel Nicolelis, giáo sư tại Đại học Duke dẫn đầu, đã so sánh sự phân bố địa lý của các ca nhiễm COVID-19 với sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019 và 2020.

Theo đó, những nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn và tăng ca bệnh chậm hơn là những địa điểm đã từng bùng phát dịch sốt xuất huyết dữ dội trong hai năm gần đây.

Phát hiện đáng chú ý này cho thấy có khả năng xảy ra “phản ứng chéo miễn dịch giữa các type huyết thanh Flavivirus của bệnh sốt xuất huyết và SARS-CoV-2 (virus gây ra COVID-19)”, nghiên cứu cho biết. “Nếu được chứng minh, giả thuyết này có thể cho thấy việc bị nhiễm sốt xuất huyết hoặc có miễn dịch do tiêm vaccine ngừa xuất huyết hiệu quả và an toàn có thể tạo ra một số mức độ bảo vệ miễn dịch” chống lại COVID-19.

Chuyên gia Nicolelis Nicolelis cũng cho biết thêm: Kết quả này đặc biệt thú vị vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có kháng thể sốt xuất huyết trong máu có thể dương tính giả với kháng thể virus SARS-CoV-2, ngay cả khi họ chưa bao giờ mắc bệnh COVID-19.

"Điều này cho thấy có sự tương tác miễn dịch giữa 2 loại virus mà không ai ngờ tới. Vì 2 loại virus này thuộc các chủng hoàn toàn khác nhau" - Giáo sư Nicolelis nói và nhấn mạnh cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh mối liên hệ này.

Nghiên cứu đã làm nổi bật mối tương quan đáng kể giữa tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ gia tăng thấp hơn của COVID-19 trong các cộng đồng dân cư ở Brazil, nơi mức độ kháng thể đối với bệnh sốt xuất huyết cao hơn.

Tính đến ngày 22/9, Brazil là quốc gia có số trường hợp mắc COVID-19 cao thứ ba thế giới với trên 4,5 triệu trường hợp, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ tương tự giữa bùng phát bệnh sốt xuất huyết và tình trạng lây lan chậm hơn của COVID-19 ở các khu vực khác của Mỹ Latinh, cũng như Châu Á và các quần đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Linh Anh (TH)
Ý kiến của bạn