SSI Research: "Biến động thị trường phụ thuộc lộ trình mở cửa kinh tế, VN-Index có thể lên 1.380 điểm trong tháng 9"

Chứng khoán
08:50 AM 08/09/2021

Theo đó, SSI Research cho rằng mục tiêu gần của chỉ số VN-Index là khu vực 1.380 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30 hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại.

Trong báo cáo mới được công bố, SSI Research đánh giá thị trường trong tháng 8 đã hồi phục nhẹ song chưa đạt được sự đồng thuận. Nhịp hồi phục trong 3 tuần đầu tháng diễn ra sau mức giảm đáng kể trong tháng 7 và được nâng đỡ một phần bởi tăng trưởng KQKD mạnh mẽ ở quý 2/2021. Tuy vậy, đà tăng sau đó đã bị cản trở khi diễn biến dịch COVID-19 trở nên phức tạp.

Thị trường chung chỉ tăng nhẹ do áp lực vẫn hiện diện trên chỉ số VN30 khi chỉ số này vẫn giảm 1,18%. Tính từ đầu năm, chỉ số VN-Index và chỉ số VN30 tăng tương ứng 20,6% và 33,4%. Tăng trưởng của chỉ số VN-Midcap và VN-Smallcap mở rộng lên 32,8% và 43,7%. Như vậy, nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ chiếm ưu thế thu hút dòng tiền, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã suy yếu so với mặt bằng chung sau giai đoạn dẫn dắt từ tháng 4/2021.

Nhóm Công nghiệp (bao gồm Cảng & Vận tải biển) và nhóm Y tế là 2 nhóm cổ phiếu đạt được tăng trưởng 2 con số, tương ứng mức tăng 12% và 18,4%. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng hướng đến các nhóm ngành mang tính phòng thủ như tiện ích và năng lượng. Ngoài ra, câu chuyện hưởng lợi tiềm năng từ đầu tư công cũng được thị trường ưa chuộng giúp nhóm cổ phiếu vật liệu tăng 8,2% trong tháng 8.

SSI Research: Biến động thị trường phụ thuộc lộ trình mở cửa kinh tế, VN-Index có thể lên 1.380 điểm trong tháng 9 - Ảnh 1.

Tính chung tổng giá trị giao dịch 3 sàn trên TTCK Việt Nam đạt 28.807 tỷ đồng/phiên trong tháng 8, tăng 18% so với tháng trước. Khối ngoại đã quay lại bán ròng mạnh trong tháng với giá trị 6.800 tỷ đồng, trong đó dòng vốn ETF bất ngờ đảo chiều và giảm rất mạnh trong tháng 8 khi Fubon và Diamond cùng bị rút mạnh. SSI Research đánh giá diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam mang tính chất tạm thời và nhìn chung phù hợp với tình hình khó lường dịch bệnh.

Không bất ngờ ngờ nếu lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý 3 có thể tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm so với cùng kỳ

Nhận định về thị trường tháng 9/2021, SSI Research cho rằng việc kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế. Theo đó, triển vọng thị trường trong ngắn hạn hiện đang ở trạng thái chưa được xác định rõ ràng do vẫn chưa có thể đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 cũng như thời điểm chính thức các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường.

Việc lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý 3 có thể tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm so với cùng kỳ sẽ không quá bất ngờ khi hoạt động tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu ròng hiện đều sụt giảm do tác động của dịch bệnh. SSI Research ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết thuộc danh sách theo dõi trong năm 2021 và 2022 dự kiến vẫn tăng trưởng 29% và 15% so với cùng kỳ. Theo đó, mức định giá P/E trung bình trong năm 2021/2022 là 15 lần/13,1 lần (dựa trên mức giá đóng cửa ngày 6/9/2021).

SSI Research: Biến động thị trường phụ thuộc lộ trình mở cửa kinh tế, VN-Index có thể lên 1.380 điểm trong tháng 9 - Ảnh 2.

Theo SSI Research, chất xúc tác hiện tại cho TTCK nằm ở chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nới lỏng vẫn còn dư địa. Cụ thể, lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, dự báo ở mức 3% trong năm 2021 - thấp hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ là 4% và từ đó tạo nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ. Song song với đó, chính sách tài khóa nới lỏng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ trong và sau dịch.

VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm, hướng tới mức 1.380 điểm trong tháng 9

SSI Research đánh giá, nhịp chỉnh từ ngày 19/8 có thể đã phản ánh một phần số liệu vĩ mô kém khả quan của tháng 8; trong khi, tâm lý nhà đầu tư cho thấy đã cân bằng hơn bằng nhịp hồi phục ngắn sau đó. Định hướng và kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế hiện là chỉ báo của thị trường. 

Đối với kịch bản khả quan, SSI Research cho rằng định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được cụ thể hóa, giúp tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Nhịp điều chỉnh sẽ được xác nhận kết thúc khi chỉ số VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm đi cùng với khối lượng giao dịch lớn. Khi đó, mục tiêu gần của chỉ số là khu vực 1.380 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30 hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại.

SSI Research cũng đưa ra kịch bản thận trọng hơn trong trường hợp lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến. Điều này sẽ sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh, trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.285 - 1.300 điểm và dần hồi phục trở lại.

SSI Research: Biến động thị trường phụ thuộc lộ trình mở cửa kinh tế, VN-Index có thể lên 1.380 điểm trong tháng 9 - Ảnh 3.

Phương Linh
Ý kiến của bạn