Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam sẽ ở mức 5,3%

Đầu tư và Tiếp thị
08:32 AM 23/06/2024

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam ở mức 5,3%. Trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ lên mức 4,5%.

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered, trong quý II/2024, tăng trưởng doanh số bán lẻ được dự báo sẽ giảm xuống 8,2% so với cùng kỳ trong tháng 6 (mức 9,5% trong tháng 5), tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm xuống 14,2% so với cùng kỳ trong tháng 6 (mức 15,8% trong tháng 5), và xuất khẩu điện tử sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm nay.

Nhập khẩu và sản xuất công nghiệp có khả năng đạt lần lượt ở mức 26,0% (mức 29,9% trong tháng 5) và 5,2% (mức 8,9% trong tháng 5) so với cùng kỳ trong tháng 6.

Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam sẽ ở mức 5,3%- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lạm phát có thể tăng lên mức 4,5% so với cùng kỳ trong tháng 6 (từ mức 4,4% trong tháng 5), đánh dấu đây là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát trên mức 4%. Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm đã thúc đẩy lạm phát trong thời gian gần đây. Xu hướng này có thể duy trì trong những tháng tới.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Mặc dù tăng trưởng trong quý II có khả năng chậm lại nhưng chúng tôi cho rằng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan. Nền kinh tế có thể vẫn còn phải đối mặt với những thách thức trong quý III, trong bối cảnh của áp lực giá cả, tỷ giá và nhu cầu suy giảm trên toàn cầu”.

Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản trong quý IV trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Yếu tố tỷ giá có thể sẽ thúc đẩy Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất trong quý IV hoặc sớm hơn. Các động thái từ Fed sẽ là yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, một số tổ chức quốc tế và trong nước cũng đã đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế quý II/2024. Trong đó, Ngân hàng UOB (Singapore) dự báo GDP quý II sẽ tăng trưởng khoảng 6%.

Còn Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, tăng trưởng mục tiêu 6,5% khó có thể đạt được trong năm bởi có sự thu hẹp trong khu vực công; cầu tiêu dùng còn yếu cả trong và ngoài nước, tác động tới chi tiêu khu vực tư nhân và tăng trưởng xuất khẩu; tỷ giá rủi ro tăng trong nửa cuối năm được thúc đẩy rủi ro lạm phát và giảm động lực đầu tư khu vực tư nhân.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.