Sử dụng bitcoin để rửa tiền, giới nhà giàu Trung Quốc âm thầm gom mua bất động sản tại Nhật Bản

Quốc tế
09:22 PM 15/11/2021

Trong ba năm kể từ tháng 3 năm 2019, 1 công ty Nhật Bản đã đổi Bitcoin do 3 người Trung Quốc gửi thành tiền mặt, tổng trị giá khoảng 27 tỷ yên.

Vào tháng 9 năm nay NHTW Trung Quốc đã công bố lệnh cấm hoàn toàn đối với các dịch vụ tiền ảo. Tiền ảo mang tính nặc danh cao, vì vậy gây khó khăn cho việc theo dõi dòng tiền. Các cơ quan thuế quốc gia vì thế cũng đã tăng cường giám sát để ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo để trốn thuế.

Tuy nhiên tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin, các nhân viên có liên quan tiết lộ rằng khi Cục thuế vụ Tokyo tiến hành điều tra, đã phát hiện ra dòng tiền đáng nghi ngờ. Một công ty ở quận Taito, thủ đô Tokyo, ngoài việc hoạt động kinh doanh còn có một tài khoản tiền ảo để chuyển đổi Bitcoin mà khách hàng Trung Quốc gửi sang thành yên Nhật và thu phí xử lý.

Trong ba năm kể từ tháng 3 năm 2019, công ty này đã đổi Bitcoin do 3 người Trung Quốc gửi thành tiền mặt, tổng trị giá khoảng 27 tỷ yên. Ba người Trung Quốc đã sử dụng phần mềm liên lạc WeChat của Trung Quốc để đưa ra yêu cầu cho công ty này, đồng thời dùng số tiền yên đã đổi được mua nhiều bất động sản ở Nhật dưới danh nghĩa là nhà đầu tư Trung Quốc. Các giao dịch này đều không được ghi lại trong sổ sách của công ty.

Ba người Trung Quốc đưa ra chỉ thị đóng vai trò trung gian, họ nhận tiền nhân dân tệ từ những người giàu có của Trung Quốc muốn đầu tư vào Nhật Bản, sau đó đổi những đồng Nhân dân tệ này thành Bitcoin rồi lại chuyển tiếp cho công ty ở Tokyo để đổi lấy bất động sản.

Sử dụng bitcoin để rửa tiền, giới nhà giàu Trung Quốc âm thầm gom mua bất động sản tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện chiếm đến 80% giao dịch tiền ảo toàn cầu dù giao dịch tiền ảo bị cấm tại đây. Các quan chức Trung Quốc thời gian qua đã siết chặt giám sát việc khai thác tiền điện tử. Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ đã phá một mạng lưới rửa tiền ảo, bắt giữ 1.100 người. Mạng lưới này trải rộng tại 23 tỉnh, khu vực và thành phố, với hơn 170 nhóm hoạt động. Theo đó, những kẻ rửa tiền sẽ lấy tiền hoa hồng từ 1,5-5% của khách hàng để đổi tiền phi pháp sang tiền ảo. Chúng sau đó liên tục chuyển đổi từ loại tiền ảo này sang loại tiền khác để xóa dấu vết.

Các lãnh đạo Trung Quốc trong tháng 5/2021 đã cam kết sẽ trấn áp việc "đào" và giao dịch tiền ảo bitcoin nhằm đối phó với các nguy cơ tài chính và giảm lượng tiêu thụ năng lượng trong nước. Thông tin này khi đó đã khiến giá trị bitcoin bị sụt giảm mạnh. Trước đó, Bắc Kinh đã cấm giao dịch Bitcoin từ năm 2019.

Theo Chinatimes

Tiến Trần
Ý kiến của bạn