Sự ra mắt và tác động của VNX tới thị trường chứng khoán nói chung và mã cp PGT nói riêng

Đầu tư và Tiếp thị
07:35 AM 15/12/2021

Ngày 11/12 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã chính thức ra mắt – đánh dấu một cột mốc phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sở được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến mang tính đột phá, góp phần nâng tầm chất lượng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và mã PGT nói riêng đạt được những tầm cao mới.

photo-1639489562616

Ngày 11/12/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) chính thức được ra mắt. Theo quyết định 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, VNX được thành lập theo mô hình công ty mẹ - công ty con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). VNX đã hoàn tất việc sắp xếp và cấu trúc hai Sở con trở thành các công ty con.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ Nhà nước giao phó, VNX đã đề ra triết lý phát triển, làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình và các công ty con gồm 2 bản sắc, 3 phương châm, và 4 trụ cột.

 2 bản sắc

Bản sắc đầu tiên của VNX là phải kế thừa những giá trị cốt lõi và phát triển những thành quả đạt được của 2 Sở con. Điều này hy vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán nói chung và mã PGT nói riêng tiếp tục giữ được các thế mạnh của mình và có thêm nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, VNX phải tích hợp những triết lý phát triển của hai Sở để tạo ra được giá trị phát triển mới, nâng tầm phát triển trong giai đoạn mới chứ không phải đơn thuần chỉ là một phép cộng cơ học. Mỗi tổ chức kinh doanh đều cần có triết lí hoạt động để bộ máy vận hành trơn tru và từ đó tạo đà để phát triển. Bản sắc này của VNX chứng tỏ ban lãnh đạo VNX đã rất tâm huyết trong việc lên kế hoạch tương lai cho Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

3 phương châm

Để đạt được mục tiêu phát triển, VNX đã đưa ra 3 phương châm hoạt động.

Một là, đặt khách hàng là trung tâm: Khách hàng ở đây là nhà đầu tư (bên cầu) và tổ chức phát hành (bên cung). VNX cùng với các công ty con sẽ phát triển sản phẩm, dịch vụ, tiện ích phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nhà đầu tư, trong đó các cơ chế, phương thức giao dịch sẽ được xây dựng nhằm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư. Thậm chí, các sản phẩm cũng cần thiết kế cho phù hợp với từng loại hình của nhà đầu tư. Có nghĩa là, cần thiết xây dựng những mảng thị trường riêng biệt cho từng khối nhà đầu tư, căn cứ vào khả năng chấp nhận rủi ro, vừa hỗ trợ tổ chức phát hành gia tang cơ hội huy động vốn, vừa giúp nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm cho phù hợp mình. Ngoài ra, các tiêu chuẩn, tiêu chí, yêu cầu về quản trị công ty, quản trị rủi ro, công bố thông tin và minh bạch…sẽ được thống nhất và nâng cao tiếp cận các chuẩn mực quốc tế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trên thị trường. Phương châm này rất đáng biểu dương vì các tiêu chí ‘’khách hàng là thượng đế’’, luôn phấn đấu để đem lại sự hài lòng, giải quyết các vấn đề nhức nhối của khách hàng, rõ ràng, minh bạch trong công việc cũng là những phẩm chất PGT Holdings luôn theo đuổi. Điều này cho thấy sự thành lập của VNX là 1 sự kiện rất tích cực, hứa hẹn sẽ đem lại những đột phá tầm cỡ cho khách hàng là những nhà đầu tư trong tương lai.

Hai là, lấy công nghệ, sáng tạo đột phá làm trọng tâm. Thực tế thì công nghệ luôn là bộ phận cốt lõi của một thị trường chứng khoán. Đây sẽ là một thách thức rất lớn nhưng cũng là nhu cầu cho sự phát triển một thị trường tài chính hiện đại. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ 4.0, với sự giao thoa, tích hợp giữa các sáng tạo tài chính và sáng tạo công nghệ, nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư và tổ chức phát hành. Thị trường cần một hạ tầng công nghệ hiện đại, tích hợp toàn diện, có tính mở, thường xuyên cập nhật, theo kịp bước tiến công nghệ và sự phát triển của dịch vụ tài chính.

Một ví dụ điển hình về công nghệ hóa, luôn làm mới mình là công ty cổ phần PGT Holdings (Mã PGT sàn HNX) – thuộc ngành M&A (Mua bán và Sáp nhập) gần đây được khá chú ý vì những tiềm năng phát triển rõ ràng.

Ngày 31/11/2021 tại Nhật Bản, công ty cổ phần PGT HOLDINGS (Mã chứng khoán HNX: PGT) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

photo-1639489565883

Hợp đồng được ký kết trở thành đối tác chiến lược với công ty iENT về việc kinh doanh thông qua trang "Tax Free Online.jp" mua sắm với dịch vụ miễn thuế", góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền lâu giữa hai bên, đồng thời khai thác tối đa tiềm năng của PGT_doanh nghệp lợi thế về M&A và iENT công ty có lợi thế về công nghệ.

Việc công nghệ hóa, số hóa đang là xu hướng thiết thực của mỗi doanh nghiệp hiện đại, phương châm thứ 2 này đã chứng tỏ các lãnh đạo của VNX rất có tầm nhìn và luôn bắt sóng được nhịp phát triển của thời đại.

Và thứ 3 là, VNX và các công ty con phải hoạt động dựa trên nền tảng công bằng, công khai và minh bạch. Đây vừa là quy định vừa là nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán. Đảm bảo 1 môi trường uy tín cho các nhà đầu tư tham gia.

4 trụ cột

Đồng thời, để hiện thực hóa được 3 phương châm trên, VNX cũng đã đề ra 4 trụ cột để hoạt động hiệu quả: Cầu bền vững; Cung chất lượng; Định chế trung gian chuyên nghiệp; Thể chế theo quy luật thị trường và hội nhập quốc tế.

Một lần nữa VNX lại khẳng định mình sẽ là 1 nền tảng bền vững cho các nhà đầu tư tham gia, vì các trụ cột VNX đề ra cũng đã và đang được PGT đề cao và thực hiện. Nói về hội nhập quốc tế, ngày 4/12/2021, Ông Kakazu Shogo – Tổng giám đốc công ty cổ phần PGT Holdings, có tham dự buổi hội thảo dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ đại dịch COVID 19 với chủ đề "Quản lý quỹ đầu tư EXPO năm 2021 – VIỆT NAM". Buổi hội thảo là sự "Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cho người Nhật".

Với tư cách là nhà đầu tư Nhật Bản (nước ngoài), CEO PGT Holdings chia sẻ những điểm mạnh và lợi thế về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam về chiến lược đầu tư (mục đích, đối tượng, mục tiêu, thời điểm, thời gian, quy mô..) theo cách nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản.

photo-1639489568653

Hội thảo trực tuyến thể hiện nỗ lực hội nhập quốc tế sâu sắc của PGT Holdings mang tên Asset Operation Expo-Vietnam.

Với kinh nghiệm M&A tại Việt Nam và là quản lý 2 công ty niêm yết, những chia sẻ của ông Kakazu Shogo liên quan đến chiến lược đầu tư chứng khoán Việt Nam ở giai đoạn cuối năm 2021, giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Từ đó, lựa chọn những mã cổ phiếu tốt đem lại lợi nhuận dài hơi trong tương lai.

Nhờ những tín hiệu tích cực của thông tin, cùng tình hình kinh doanh khả quan mà các nhà đầu tư đang mở cửa đón cổ phiếu của PGT vào danh mục rót vốn đầu tư trong dịp cuối năm này. Cổ phiếu PGT kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12/2021 với giá 11.500 VNĐ.

Bằng những nỗ lực trong kinh doanh dưới sự lãnh đạo của CEO người Nhật Bản, cùng những triết lý "Giá trị bền vững". PGT Holdings tự tin những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông và nhà đầu tư.

PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư. Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực.

Với những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông hiện tại và nhà đầu tư trong tương lai.

Qua những thông tin trên, có thể thấy định hướng hoạt động của VNX và các công ty con sẽ có nhiều điểm mới, mang tính đột phá hơn, trong đó điểm nhấn là "trọng cung và trọng cầu", sẽ mang tính thị trường nhiều hơn, bên cạnh các giải pháp khác để hoàn thành nhiệm vụ mà cơ quan quản lý đề ra, từ đó hứa hẹn sẽ mang đến những đột phá tầm cỡ hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và mã PGT nói riêng.


ENGLISH

The launch and impact of VNX on the stock market in general and the stock code PGT in particular

On December 11, the Vietnam Stock Exchange (VNX) was officially launched - marking a new development milestone of the Vietnamese stock market. The Stock Exchange is expected to have many breakthroughs, contributing to raising the development quality of Vietnam's stock market in general and PGT in particular to new heights.

photo-1639489571054

On December 11, 2021, the Vietnam Stock Exchange (VNX) was officially launched. According to Decision 37/2020/QD-TTg of the Prime Minister, VNX was established under the model of a parent company - a subsidiary on the basis of the rearrangement of the Hanoi Stock Exchange (HNX) and the Ho Chi Minh Stock Exchange (HOSE). VNX has completed the arrangement and structure of two Sub-Departments to become subsidiaries.

In order to well fulfill the tasks assigned by the State, VNX has set out a development philosophy as a guideline for its activities and its subsidiaries, including 2 identities, 3 mottos, and 4 pillars.

2 identities

The first identity of VNX is to inherit the core values and develop the achievements of the two departments. This is expected to help the stock market in general and PGT in particular continue to maintain their strengths and have more opportunities for stronger development.

Secondly, VNX must integrate the development philosophies of the two Departments to create new development values, elevating development in a new phase, not simply a mechanical addition. Every business organization needs to have an operating philosophy for the machine to run smoothly and thereby create momentum for development. This identity of VNX proves that VNX leadership has been very enthusiastic in planning the future for the Vietnam Stock Exchange.

3 mottos

In order to achieve the development goal, VNX has introduced 3 operating mottos.

First, put customers at the center: Customers here are investors (demand side) and issuers (supply side). VNX together with subsidiaries will develop products, services and utilities in line with the needs and aspirations of investors, in which transaction mechanisms and methods will be built to meet the needs of investors' needs. Even products need to be designed to suit each type of investor. That is, it is necessary to build separate market segments for each block of investors, based on risk tolerance, both to support the issuer to increase the opportunity to raise capital, and to help investors. Choose the product that's right for you. In addition, standards, criteria, requirements on corporate governance, risk management, information disclosure and transparency... will be unified and improved access to international standards to improve quality products on the market. This motto is very commendable because of the criteria "customer is king", always striving to bring satisfaction, solving customer's problems, being clear and transparent in work are also the qualities PGT Holdings always pursue. This shows that the establishment of VNX is a very positive event, promising to bring great breakthroughs in the future to customers who are investors.

Second, take technology and create breakthroughs as the focus. In fact, technology has always been a core part of a stock market. This will be a huge challenge but also a need for the development of a modern financial market. Especially in the context of technology 4.0, with the interference and integration between financial innovations and technological innovations, in order to create the best products and services for investors and issuers. The market needs a modern, fully integrated, open technology infrastructure that is regularly updated to keep up with technological advances and the development of financial services.

A typical example of technology orientation, always renewing itself is PGT Holdings Joint Stock Company (code PGT on HNX) - in the M&A industry (M&A), which has recently been noticed quite a lot because of its clear development potentials.

On November 31, 2021 in Japan, PGT HOLDINGS Joint Stock Company (Stock Code HNX: PGT) held a contract signing ceremony with IENT Joint Stock Company and became a strategic partner of online business through through the "Tax Free Online.jp" page, a tax-free e-commerce service and door-to-door product delivery upon request for foreigners visiting Japan.

photo-1639489573178

The contract was signed to become a strategic partner with iENT company in terms of business through the "Tax Free Online.jp" page for shopping with tax-free services, contributing to promoting the long-term cooperation relationship between both sides, at the same time exploiting the full potential of PGT_the company has the advantage of M&A and iENT the company has the advantage of technology.

The digitalization is a practical trend of every modern business, this second motto has proved that VNX's leaders are very visionary and always catch the pace of development of the times.

And thirdly, VNX and its subsidiaries must operate on a fair, open and transparent basis. This is both a regulation and a working principle of the stock market. Ensure a reputable environment for investors to participate.

4 pillars

At the same time, in order to realize the above 3 mottos, VNX has also set forth 4 pillars for effective operation: Sustainable Bridge; Supply quality; Professional intermediary institution; Institution according to market rules and international integration.

Once again VNX affirms that it will be a sustainable platform for investors to participate, because the pillars proposed by VNX have also been promoted and implemented by PGT. Talking about international integration, on December 4, 2021, Mr. Kakazu Shogo - General Director of PGT Holdings, attended a seminar for Japanese investors in Vietnam's stock market during the period. during the COVID-19 pandemic with the theme "Expo Investment Fund Management in 2021 - VIETNAM". The seminar is "Sharing experience of securities investment in Vietnam market for Japanese".

As a Japanese (foreign) investor, CEO of PGT Holdings shares the strengths and advantages of the growth potential of the Vietnamese market in terms of investment strategy (purpose, audience, target, time, time, scale...) from the perspective of Japanese investors.

photo-1639489576999

The webinar demonstrating PGT Holdings' deep international integration efforts called Asset Operation Expo-Vietnam.

With experience in M&A in Vietnam and manager of 2 listed companies, Mr. Kakazu Shogo's sharing related to Vietnam's stock investment strategy at the end of 2021 helps investors have an insight more generally and comprehensively. From there, they can choose good stocks that bring long-term profits in the future.

Thanks to the positive signals of the information and the positive business situation, investors are opening the door to welcome PGT's shares into the investment portfolio at the end of this year. PGT shares ended the trading session on December 14, 2021 with the price of 11,500 VND.

With efforts in business under the leadership of the Japanese CEO, along with the philosophy of "Sustainable Values". PGT Holdings is confident in its intentions and plans for 2022, PGT will continue to overcome all challenges to maintain stability and development in the company's operations, fulfill the set targets, and bring benefits. profits for shareholders and investors.

PGT Holdings (stock code HNX: PGT), formerly known as Saigon Gas Taxi Company Limited Petrolimex, was formed based on capital contribution of member companies of Vietnam National Petroleum Corporation (Petrolimex) with charter capital. initially 31.8 billion VND. After 2 times of capital increase, the charter capital of PGT is now more than 92 billion VND.

In 2016, PGT established 2 subsidiaries, Vinh Dai Phat One Member Company Limited specializing in the field of labor supply and Vina Terrace Hotel Co., Ltd. specializing in the field of hotel and investment. In 2017-2018, PGT successfully purchased capital contributions to 2 companies. One is a company in Myanmar BMF Microfinance Company (BMF) specializes in the financial sector and the second is a Human Resources Company.

With the intentions and plans for 2022, PGT continues to overcome all challenges to maintain stability and development in the company's operations, well implement the set targets, and bring profits to the companies. current shareholders and future investors.

Through the above information, it can be seen that the operation orientation of VNX and its subsidiaries will have many new and breakthrough points, in which the emphasis is on "supply and demand", which will be more market-oriented, in addition to other solutions to complete the tasks set by the regulatory agency, thereby promising to bring greater breakthroughs to the Vietnamese stock market in general and the PGT code in particular.

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.