Sự thật kinh hoàng tại bệnh viện Ấn Độ: Bệnh nhân vào rồi chỉ muốn ra!

Quốc tế
03:58 PM 04/05/2021
Một nam bệnh nhân Ấn Độ đang cầu xin được rời khỏi bệnh viện vì hầu như anh chẳng được gặp bác sĩ, thuốc men thì không có, chưa kể anh phải chứng kiến rất nhiều người xung quanh tử vong…

Trong ba ngày, Goldi Patel, 25 tuổi, đã đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác trong cái nóng ngột ngạt của mùa hè ở New Delhi, điên cuồng cố gắng tìm giường bệnh cho chồng mình, anh Sadanand Patel.

Bốn bệnh viện đã từ chối Goldi, người đang mang thai đứa con đầu lòng được bảy tháng, trước khi cô tìm thấy một bệnh viện tiếp nhận người chồng mắc COVID-19. Nhưng sự chăm sóc tại Bệnh viện và Trung tâm Chăm sóc Covid Sardar Patel, một cơ sở tạm bợ ở ngoại ô New Delhi, thiếu thốn đến mức chồng cô phải cầu xin để được rời đi.

Xung quanh Sadanand Patel, 30 tuổi, mọi người đang chết dần. Anh hầu như không tiếp xúc với bác sĩ, và thuốc men rất hạn chế. Với 80% phổi đã bị nhiễm trùng, Sadanand sợ tình trạng của mình trở nên tồi tệ hơn.

"Tôi rất sợ", Sadanand nói hôm 1/5 trên giường bệnh của mình. "Nếu sức khỏe của tôi trở nên nguy kịch, tôi không nghĩ họ sẽ có thể cứu tôi".

Khi các ca nhiễm COVID-19 tăng cao ở Ấn Độ, hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đã bị quá tải nặng nề. Giường, oxy và nhân viên y tế bị thiếu hụt trầm trọng. Một số bệnh nhân của COVID-19 đang chết trong phòng chờ hoặc các phòng khám đông đúc bên ngoài trước khi họ được gặp bác sĩ.

[Đọc thêm: Bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ chết ngạt ngoài bãi đỗ xe bệnh viện sau khi chờ mòn mỏi 3 tiếng]

Chỉ một số bệnh nhân COVID-19 được nhận vào các bệnh viện quá tải của Ấn Độ. Nhưng khi vào bên trong, một số người phải đối mặt với một sự thật kinh hoàng khác: không có dịch vụ chăm sóc y tế hoặc thuốc men khi mọi người chết xung quanh họ.

Bệnh nhân nằm giường bìa cứng, hét lên đòi thuốc

Vào tháng 2, các quan chức Ấn Độ đã ra lệnh đóng cửa Trung tâm Chăm sóc COVID-19 Sardar Patel vì tin rằng Ấn Độ đã đánh bại COVID-19.

Khi làn sóng COVID-19 thứ 2 tấn công Ấn Độ, cơ sở 500 giường đã mở cửa trở lại vào ngày 26 tháng 4 trong cảnh hỗn loạn.

Sự thật kinh hoàng tại bệnh viện Ấn Độ: Bệnh nhân vào rồi chỉ muốn ra! - Ảnh 1.

Ảnh chụp bên trong Trung tâm Chăm sóc COVID-19 Sardar Patel vào ngày 25/4/2021 ở New Delhi, Ấn Độ.

Anh Sadanand nhập viện một ngày sau khi bệnh viện mở cửa. Khi Goldi đến thăm chồng vài ngày sau đó, cơ sở đã đông kín người, cô nói.

TIN LIÊN QUAN
  • ‘Thế giới đang trong giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch, đừng để ánh sáng cuối đường hầm làm mờ mắt’

Trong cơ sở y tế, một số bệnh nhân nằm trên những chiếc giường làm bằng bìa cứng. Thuốc men luôn trong tình trạng thiếu hụt và Sadanand cho biết anh chỉ tiếp xúc với bác sĩ một hoặc hai lần trong ba ngày đầu nhập viện. Anh chứng kiến hai người đàn ông trên giường gần đó hét lên đòi thuốc nhưng tử vong trong vài giờ sau đó khi oxy của họ cạn kiệt.

Sau năm ngày nằm viện, Sadanand đã thấy ít nhất năm người xung quanh chết. Một thi thể nằm trên giường bên cạnh Sadanand trong nhiều giờ trước khi được đưa đi.

Tháng trước, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ cho biết họ sẽ "nhanh chóng" mở rộng cơ sở này lên 2.000 giường với nguồn cung cấp oxy. Khoảng 40 bác sĩ y tế và 120 nhân viên cứu thương chuyên nghiệp đã được điều động đến cơ sở này.

Nhưng những mục tiêu này không giống với những gì Sadanand đang trải nghiệm.

"Chính phủ cho rằng họ đã mở rộng bệnh viện này, bệnh nhân ở đây đang được điều trị", anh Sadanand nói. "Nhưng trên thực tế, không có điều nào trong số những điều trên xảy ra".

Sự thật kinh hoàng tại bệnh viện Ấn Độ: Bệnh nhân vào rồi chỉ muốn ra! - Ảnh 3.

Nhân viên vận chuyển những chiếc giường bằng bìa cứng tại Bệnh viện và Trung tâm Chăm sóc COVID-19 Sardar Patel ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 24/4/2021.

Sadanand cho biết các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân không thường xuyên. Anh lo ngại rằng nếu mình cần được chăm sóc y tế, anh sẽ mệt đến mức không thể gọi bác sĩ. Đôi khi Sadanand nói chuyện với một bệnh nhân ở giường gần đó, người khuyên Sadanand nên ra khỏi cơ sở y tế này nếu cảm thấy khỏe hơn một chút.

"Bạn sẽ chết khi nằm trên giường vì không có ai gọi bác sĩ", Sadanand nói.

Những người khác đã có trải nghiệm tương tự. Sarita Saxena nói với CNN rằng anh rể của cô đã được nhận vào cơ sở y tế này sau khi bị 7 bệnh viện quay lưng. Saxena không nghĩ rằng bất kỳ bác sĩ nào đang điều trị cho bệnh nhân - những người duy nhất chăm sóc bệnh nhân là gia đình và bạn bè.

Thậm chí, nhiều người rất lo lắng cho người nhà đến mức họ đang cố gắng để đưa người thân xuất viện.

Sadanand nói rằng anh ấy rất sợ hãi nên đã liên tục yêu cầu bác sĩ chuyển anh ấy đến bệnh viện khác. Anh cũng đã xin vợ mình - nhưng không nơi nào nhận Sadanand.

Sự thật kinh hoàng tại bệnh viện Ấn Độ: Bệnh nhân vào rồi chỉ muốn ra! - Ảnh 4.

Sadanand Patel tại Trung tâm Chăm sóc COVID-19 Sardar Patel.

"Anh ấy đã yêu cầu tôi đưa anh ấy đi khỏi nơi này, rằng anh ấy sẽ ở nhà, anh ấy không cảm thấy tốt ở đây và anh ấy rất sợ hãi", người vợ Goldi nói. "Tôi cố gắng giải thích rằng nếu anh ấy ở lại đây, ít nhất anh ấy sẽ nhận được oxy".

Oxy ngày càng cạn kiệt

Lala Lajpat Rai Memorial Medical College (LLRM), một bệnh viện ở thành phố Meerut, bang Uttar Pradesh, cũng bị quá tải.

Người bệnh nằm khắp mọi nơi - trên cáng, trên bàn, trên sàn - rên rỉ và tuyệt vọng vì oxy. Theo nhân viên bệnh viện, có khoảng 55 giường cho 100 bệnh nhân, nhưng chỉ có 5 bác sĩ.

[Đọc thêm: Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy]

Một trong những người nằm trên sàn nhà là người phụ nữ 2 con tên Kavita, 32 tuổi. Cô đã nằm trên sàn bệnh viện bốn ngày trong tình trạng khó thở. Cô nói rằng mình không nhận được bất kỳ oxy nào và đã chứng kiến ​​20 người chết.

"Tôi đang rất lo lắng", Kavita nói. "Tôi sợ rằng mình sẽ tắt thở".

Oxy là một mặt hàng khan hiếm ở Ấn Độ, nơi đã báo cáo hơn 2,5 triệu ca mắc trong tuần qua.

Sự thật kinh hoàng tại bệnh viện Ấn Độ: Bệnh nhân vào rồi chỉ muốn ra! - Ảnh 5.

Bên trong Trung tâm Chăm sóc COVID-19 Sardar Patel.

Một số bệnh viện đã đăng tin nhắn ‘cầu cứu’ lên mạng xã hội, kêu gọi các quan chức cung cấp thêm oxy để giúp bệnh nhân được thở.

Người nhà bệnh nhân xếp hàng nhiều giờ bên ngoài trung tâm nạp bình oxy, cầm trên tay những bình oxy rỗng. Theo Tiến sĩ SCL Gupta, giám đốc y tế của Bệnh viện Batra, 12 người - bao gồm một bác sĩ - đã chết tại một bệnh viện ở New Delhi hôm 1/5 sau khi cơ sở này hết oxy.

TIN LIÊN QUAN
  • Ấn Độ: 'Bác sĩ phù thủy' dùng sắt nung đóng dấu lên người bệnh nhân để 'chữa' COVID-19

Một số bệnh viện đã cảnh báo bệnh nhân rằng nếu họ muốn nhập viện để điều trị, họ sẽ phải tự cung cấp oxy cho bản thân.

Poonam Goyal, bác sĩ cấp cao tại Bệnh viện Panchsheel ở phía bắc Delhi, cho biết: "Chúng tôi nói với bệnh nhân rằng họ có thể phải tự cung cấp oxy trong trường hợp khẩn cấp nếu nhập viện tại đây".

Thiếu thuốc men

Mặc dù Goldi an tâm rằng chồng mình đang được thở oxy, nhưng cô ấy lo lắng về tình trạng tổng thể của anh ấy - không có thuốc để điều trị nhiễm trùng phổi, tổn thương đã lan đến 80% phổi.

Mỗi khi ngồi dậy, anh Sadanand bắt đầu ho dữ dội và đau ngực. Trong bệnh viện, Sadanand được cung cấp thức ăn, nước uống và oxy nhưng rất ít thuốc - nhân viên bệnh viện đã cho Sadanand thuốc kháng sinh sau khi Goldi dọa sẽ tự sát.

"Bên cạnh oxy, việc điều trị cũng cần thiết", Sadanand nói. "Bạn không thể chỉ sống với hy vọng rằng nếu bạn được cung cấp oxy thì bạn sẽ ổn".

Sự thật kinh hoàng tại bệnh viện Ấn Độ: Bệnh nhân vào rồi chỉ muốn ra! - Ảnh 7.

Goldi Patel bên ngoài bệnh viện ở New Delhi.

Tiến sĩ Chandrasekhar Singha, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Bệnh viện Nhi Madhukar Rainbow ở New Delhi, cho biết một bệnh nhân bị nhiễm trùng trên 80% phổi sẽ cần được điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng virus, steroid và kháng sinh, bên cạnh oxy.

TIN LIÊN QUAN
  • 'Thủ phạm' đằng sau làn sóng COVID-19 khủng khiếp ở Ấn Độ và bài học cho toàn thế giới

Cứ sau hai hoặc ba giờ, Goldi lại gọi điện cho chồng. Họ chỉ nói chuyện trong vài phút trước khi anh bị khó thở.

"Tôi cảm thấy tình trạng của chồng tôi thật nguy hiểm", Goldi nói. "Tôi không hỏi anh ấy quá nhiều. Tôi căng thẳng cả ngày".

Goldi cũng lo lắng cho chính mình - cô đang mang thai bảy tháng và không biết liệu mình có mắc COVID-19 hay không. Cô hiện không có triệu chứng, nhưng chưa được xét nghiệm. Tuy nhiên, Goldi nói cô cần phải hỗ trợ chồng mình. Cha mẹ của cả hai đều sống ở Uttar Pradesh (Goldi và Sadanand ở New Delhi). Do đó, họ không còn chỗ dựa nào khác.

Cả hai vợ chồng đều bức xúc khi không thể nhận được phương pháp điều trị thích hợp. Sadanand nói rằng nếu được điều trị tử tế, anh sẽ không phải làm phiền vợ mình.

"Tôi không bao giờ muốn người vợ đang mang thai của mình đi ra ngoài để cố tìm giường bệnh cho tôi", Sadanand nói. "Trong tâm trí của tôi, tôi luôn lo lắng về điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy bị nhiễm virus".

(Nguồn: CNN)

Trà My
Ý kiến của bạn
Bình luận