Sức hút “Đột biến” của Thị trường NFT cuối năm 2022

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 08/12/2022

NFT (Non-fungible token) là một token mật mã không thể hoán đổi cho nhau. Các token này hoàn toàn có thể phân biệt được với nhau và là duy nhất cũng như có số lượng hạn chế.

NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực trên blockchain, nhưng cũng có thể được sử dụng cho các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Sức hút “Đột biến” của Thị trường NFT cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Khối lượng giao dịch NFT tăng đột biến

Sự sụp đổ của đế chế FTX đã dẫn đến xu hướng giảm giá lớn trên toàn thị trường. Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa, theo TradingView, giảm hơn 16% so với mức đóng vào tháng 10/2022. Giá của các đồng tiền mã hóa hàng đầu – Bitcoin, cũng giảm khoảng 18%.

Tuy nhiên doanh số và khối lượng giao dịch NFT hàng đầu tăng đột biến bất chấp sự hỗn loạn trong ngành công nghiệp tiền mã hóa do sự sụp đổ của FTX.

Sức hút “Đột biến” của Thị trường NFT cuối năm 2022 - Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch của 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu.

Theo dữ liệu từ DappRadar, khối lượng giao dịch và doanh số của bốn trong số năm bộ sưu tập NFT hàng đầu đã có mức tăng đáng kể trong tháng 11/2022. Đáng chú ý nhất là bộ sưu tập NFT từ Yuga Labs, cụ thể là Bored Ape Yacht Club (BAYC), Crypto Punks và Mutant Ape Yacht Club (MAYC), đang phát triển mạnh mẽ. Ngày 26/11, BAYC ghi nhận doanh thu cao nhất trong 6 tháng qua. Cộng đồng suy đoán liệu đây có phải là khởi đầu của đợt tăng giá NFT hay không.

Sự phát triển trong hệ sinh thái Ape

Sự gia tăng doanh số và khối lượng giao dịch của NFT trong hệ sinh thái Ape cũng đi kèm với sự gia tăng giá của ApeCoin (APE). APE là token quản trị của Yuga Labs. Nó cho phép những người nắm giữ token tham gia vào Ape DAO. Đồng coin này đã tăng gần 50% trong ba tuần qua.

Sự phát triển đáng chú ý nhất trong hệ sinh thái là thông báo về việc staking APE của Horizen Labs. Hợp đồng staking mã nguồn mở cũng sẽ cho phép các giao thức hoặc sàn giao dịch khác khởi chạy dịch vụ staking APE. Người nắm giữ ApeCoin có thể tham gia staking. Ngoài ra, cũng có các pool bổ sung và có sẵn cho chủ sở hữu NFT trong hệ sinh thái APE.

Sự gia tăng đột biến trong hệ sinh thái APE có thể là do cộng đồng tích lũy NFT và token để tận dụng tối đa phần thưởng staking. Hơn nữa, nhân dịp Lễ tạ ơn, BAYC đã đăng một dòng tweet tiết lộ rằng, "Thử nghiệm bắt đầu vào Giáng sinh này." Cộng đồng Ape đã rất phấn khích và đang không ngừng suy đoán về điều bất ngờ mà dự án sắp mang lại.

Ra mắt Liên minh NFT, quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn ngành công nghệ, blockchain

Sự kiện "Công bố thành lập Liên minh NFT" vừa chính thức diễn ra tại TP. HCM, cuối tháng 10/2022. Liên minh NFT được thành lập trên tinh thần cùng chung tay đóng góp và phát triển cộng đồng NFT Việt Nam, tạo bước tiến mới cho cộng đồng yêu công nghệ để có thể bắt kịp xu thế toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp cộng đồng quốc tế; qua đó, xây dựng hình ảnh và truyền thông về các hoạt động, đóng góp của ngành NFT cho sự phát triển của xã hội, góp phần đưa tài sản số Việt Nam vươn tầm và bắt kịp xu thế toàn cầu.

Liên minh NFT quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn trong ngành công nghệ, blockchain nói chung và NFT nói riêng với mục tiêu trở thành thành tổ chức uy tín số 1 của quốc gia trong lĩnh vực này.

Trong đó, ông Vương Lê Vĩnh Nhân (Eric Vuong - đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO) đảm nhiệm vai trò chủ tịch Liên minh NFT; ông Nguyễn Đình Thắng (chủ tịch Trung tâm tài sản số TSS, chủ tịch hội đồng sáng lập Hồng Cơ Group, phó chủ tịch Hội tin học Việt Nam) giữ chức chủ tịch danh dự Liên minh; TS Lương Hoàng Hưng (phó chủ tịch Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam, tổng biên tập báo Sở hữu trí tuệ & sáng tạo) với vai trò cố vấn cấp cao Liên minh.

Sức hút “Đột biến” của Thị trường NFT cuối năm 2022 - Ảnh 3.

Lễ công bố Liên minh NFT

Ông Trương Gia Bảo (chủ tịch Liên minh chuyển đổi số DTS, phó chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam) đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch Liên minh và bà Maria Phan (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư & phát triển OpenLive, Founder nền tảng Open Live NFT Marketplace) giữ chức phó chủ tịch thường trực Liên minh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vương Lê Vĩnh Nhân, Chủ tịch Liên minh NFT, nhận định ngày nay NFT, tài sản số nói riêng và công nghệ blockchain nói chung đang bùng nổ, phủ sóng rộng rãi và có thể được xem là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

"Với những thế mạnh và tiềm năng sẵn có, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới và sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa. Chúng tôi nhận thấy rằng việc tập trung nguồn lực và kết nối giữa các đơn vị để cùng nhau đẩy mạnh phát triển lĩnh vực NFT ở Việt Nam là cực kỳ cần thiết trong thời điểm này, vì thế chúng tôi quyết định thành lập Liên minh NFT.

"Liên minh hướng tới mục tiêu trở thành bệ phóng vững chắc cho thị trường NFT Việt Nam, là bạn đồng hành trên chặng đường đưa tài sản số Việt Nam vươn tầm, bắt kịp xu thế toàn cầu", ông Nhân nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bảo, Phó chủ tịch Liên minh NFT, cho biết thêm: "Theo sau sự phát triển của công nghệ blockchain là sự xuất hiện của hàng loạt khái niệm mới. Khi Bitcoin vẫn chưa hết nóng, NFT xuất hiện và mang đến làn sóng mới cho giới đầu tư. Thông qua Liên minh NFT, các đơn vị doanh nghiệp cùng hoạt động về lĩnh vực metaverse sẽ cùng nhau để chung tay phổ cập cho cộng đồng về tài sản số NFT. Qua đó, xây dựng hình ảnh và truyền thông về các hoạt động, đóng góp của ngành NFT cho sự phát triển của xã hội, góp phần đưa tài sản số Việt Nam vươn tầm và bắt kịp xu thế toàn cầu".

Bà Maria Phan - Phó chủ tịch thường trực Liên minh, cũng cho biết: "Trong tương lai, NFT là bước đệm cho doanh nghiệp phát triển, giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả theo chủ trương chuyển đổi số. Mục tiêu khối liên minh ra đời nhằm tạo sự hợp lực cho các đơn vị phát triển mạnh trên nền tảng NFT".

Tại sự kiện cũng diễn ra chương trình ký kết giữa các thành viên trong Liên minh nhằm mục đích hỗ trợ nguồn vốn, kiến thức, công nghệ cho các startup, các dự án NFT phát triển. Đồng thời, việc ký kết cũng hướng đến việc phát triển metaverse tại thị trường Việt Nam, đưa Metaverse vào cuộc sống thật hiệu quả hơn.

Việc ra mắt Liên minh NFT và ký kết hợp tác của các đơn vị đánh dấu mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng NFT tại Việt Nam, nơi giới chuyên môn gặp gỡ và chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh thúc đẩy Việt Nam phát triển bằng kinh tế số.

Bàn về cơ hội kinh doanh cụ thể, cùng những chiến lược đường dài và bắt nhịp xu hương thị trường, ngày 5/11/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, CTCP PGT Holdings đã chính thức có buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược đối với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM.

Với mong muốn tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật bản ngày càng sâu đậm.

Sức hút “Đột biến” của Thị trường NFT cuối năm 2022 - Ảnh 4.

CTCP PGT Holdings ký kết hợp tác chiến lược đối với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM.

Thông qua buổi lễ ký kết, đã đánh dấu một cột mốc mở đầu cho sự hợp tác và phát triển lâu dài của hai bên. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng vô cùng hân hạnh khi Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM đã lựa chọn CTCP PGT Holdings là người bạn đồng hành trong thời gian sắp tới.

Được biết dự án này này trong bước đi chiến lược của PGT Holdings với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM. PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Sức hút “Đột biến” của Thị trường NFT cuối năm 2022 - Ảnh 5.

Liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

Quay trở lại với TTCK đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/12/2022, VN-Index giảm 7,67 điểm (0,73%) xuống 1041,02 điểm, HNX-Index giảm 2,87 điểm (1,35%) về 209,93 điểm, UPCoM-Index giảm 0,57 điểm (0,81%) xuống 70,45 điểm. VN-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 920 triệu đơn vị, với giá trị 14,000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng tổng cộng 1,002 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Khép lại phiên giao dịch ngày 7/12/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,100 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận