Sức lan tỏa của cuộc thi ảnh nghệ thuật "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh"

Địa phương
04:59 PM 11/10/2022

Nhằm tiếp tục thúc đẩy nghệ thuật nhiếp ảnh phát triển, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh và tiềm năng du lịch của tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh".

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" được phát động từ ngày 24/8 đến hết ngày 15/11/2022; dự kiến tổ chức triển lãm, tổng kết và trao giải vào đầu tháng 12/2022. Cuộc thi đang tạo ra sức lan tỏa lớn, không chỉ với các nghệ sĩ nhiếp ảnh mà còn với công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Trước đây, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã tổ chức một số cuộc thi nhiếp ảnh và đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận, với những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị. Song, cho đến thời điểm hiện tại, "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" là cuộc thi đầu tiên về mảng di tích và danh thắng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Sức lan tỏa của cuộc thi ảnh nghệ thuật "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" - Ảnh 1.

Theo thể lệ, đối tượng tham gia cuộc thi là các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên toàn quốc (trừ thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo), dự thi ảnh về các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Thanh Hóa, tác phẩm dự thi phải phản ánh được các yếu tố: Cuộc sống, nét sinh hoạt hàng ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực, các sản phẩm du lịch,địa điểm du lịch, di tích, danh thắng lịch sử văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống… trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Đồng thời, phản ánh cuộc sông đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam… và các nội dung khác hướng đến giá  trị chân - thiện - mỹ. Hình ảnh của các tác phẩm dự thi điều kiện bắt buộc phải được chụp tại tỉnh Thanh Hóa và chưa tham gia dự thi cấp quốc gia hoặc khu vực. Thông qua những tác phẩm này, không chỉ giúp công chúng hiểu hơn về vẻ đẹp của xứ Thanh mà còn phục vụ công tác quảng bá du lịch và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Ảnh dự thi có thể là ảnh đơn hoặc ảnh bộ (từ 5-8 ảnh), ảnh màu hoặc đen trắng, có tính nghệ thuật cao, không được chỉnh sửa làm sai sự thật trong quá trình xử lý hậu kỳ, sáng tác từ năm 2017 đến nay. Tác giả gửi ảnh dự thi lên website www.vemienditichdanhthangxuthanh.vn từ nay đến ngày 15/11/2022.

Sức lan tỏa của cuộc thi ảnh nghệ thuật "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" - Ảnh 2.

Bộ giải thưởng của cuộc thi gồm 20 giải cho hai thể loại ảnh chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số và smartphone, với tổng giá trị 162 triệu đồng, cùng các quyền lợi cho tác phẩm ảnh đoạt giải. Đầu tháng 12/2022, các tác phẩm đoạt giải sẽ được ban tổ chức lựa chọn và trưng bày tại triển lãm tổng kết giải

Cuộc thi nhằm quảng bá hình ảnh, nét đẹp đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa và con người xứ Thanh đến bạn bè trong nước và quốc tế. Ban tổ chức mong muốn sẽ lựa chọn được những tác phẩm ảnh nghệ thuật đúng chủ đề, có giá trị thẩm mỹ cao. Thông qua những tác phẩm này, không chỉ giúp công chúng hiểu hơn về vẻ đẹp của xứ Thanh mà Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" có quy mô tương đối lớn, được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ về mặt nghệ thuật. Đây cũng là một trong những cuộc thi có giá trị giải thưởng cao nhất trong chuyên ngành nghệ thuật nhiếp ảnh ở địa phương thời gian qua.

Sức lan tỏa của cuộc thi ảnh nghệ thuật "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" - Ảnh 3.

Ngay sau khi cuộc thi được phát động, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tổ chức các hoạt động quảng bá, nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa cuộc thi đến với đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh ở cả trong và ngoài tỉnh. Ban tổ chức cũng đã có các hoạt động truyền thông rộng rãi về cuộc thi. 

Không chỉ các cơ quan báo chí trong tỉnh như Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa, báo Thanh Hóa, Tạp chí xứ Thanh, mà nhiều cơ quan báo, đài cấp trung ương cũng đưa tin về sự kiện này. Thông qua hệ thống truyền thông, công chúng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh dễ dàng nắm bắt được thể lệ, điều kiện dự thi, phục vụ công tác quảng bá du lịch và trước đây, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa đã tổ chức một số cuộc thi nhiếp ảnh và đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận, với những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị. 

Ngay sau khi cuộc thi được phát động, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tổ chức các hoạt động quảng bá, nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa cuộc thi đến với đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh ở cả trong và ngoài tỉnh. Ban tổ chức cũng đã có các hoạt động truyền thông rộng rãi về cuộc thi. Không chỉ các cơ quan báo chí trong tỉnh như Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa, báo Thanh Hóa, Tạp chí xứ Thanh, mà nhiều cơ quan báo, đài cấp trung ương cũng đưa tin về sự kiện này. Thông qua hệ thống truyền thông, công chúng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh dễ dàng nắm bắt được thể lệ, điều kiện dự thi.

Cuộc thi nhiếp ảnh "Về miền di tích, danh thắng xứ Thanh" cho phép sử dụng các tác phẩm đã thực hiện từ năm 2017 đến nay, nhằm tìm kiếm được những bức ảnh thực sự chất lượng. Đối tượng tham gia cuộc thi là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên là công dân Việt Nam sinh sống, làm việc ở trong nước và nước ngoài, đủ 18 tuổi trở lên. Các hội viên Ban nhiếp ảnh, thuộc Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa được xem là lực lượng nòng cốt, chủ lực tham dự cuộc thi này. Với chất liệu thực tế đa dạng, phong phú, người nghệ sĩ có điều kiện thỏa sức sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao. Đến nay, đã có nhiều tác phẩm gửi về Ban tổ chức, trong đó không ít tác phẩm tốt, hứa hẹn nhiều hi vọng về giải thưởng.

Có thể nói, đây là một sân chơi bổ ích, lý thú và đầy tính sáng tạo dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước. Cuộc thi đang lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ hứa hẹn đem lại cho công chúng những tác phẩm đẹp, giàu chất lượng nghệ thuật, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh một xứ Thanh giàu bản sắc văn hóa, giàu tiềm năng du lịch đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.