Synopsys ký hợp tác với Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Diễn đàn
03:53 PM 19/09/2023

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác.

Chiều 18/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với một số tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon (California) gồm Nvidia, Meta và Synopsys.

Synopsys là một công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn. Các sản phẩm bao gồm các công cụ tổng hợp logic và thiết kế vật lý của mạch tích hợp, trình mô phỏng để phát triển và môi trường gỡ lỗi hỗ trợ thiết kế logic cho chip và hệ thống máy tính. 

Synopsys ký hợp tác với Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia  - Ảnh 1.

NIC và Synopsys ký bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh Synopsys)

Tại Việt Nam, Synopsys chính thức tham gia vào thị trường vi mạch qua việc mua lại một phần của eSilicon Corporation năm 2020. Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys. Synopsys Việt Nam đã mở rộng đến bốn văn phòng tại TP HCM và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư có năng lực.

Synopsys đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ đào tạo nhân tài thiết kế vi mạch tại Việt Nam với Khu Công nghệ cao TP HCM năm 2022, trong đó Synopsys tài trợ 30 giấy phép trị giá 20 triệu USD cho hoạt động này.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Theo NIC, NIC đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Việt Nam, bao gồm các công nghệ tiên tiến của Synopsys trong tạo mẫu và mô phỏng để tối ưu hóa phần mềm và đồng bộ thiết kế SoC (hệ thống trên chip) phần cứng. Hợp tác này nhằm đào tạo lực lượng lao động thiết kế vi mạch chất lượng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp thiết kế chip tại Việt Nam. Chương trình hợp tác này hỗ trợ chiến lược của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch và thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp.

Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp giấy phép đào tạo, bao gồm giáo trình, nguồn lực giáo dục và chương trình "Đào tạo Giảng viên" cho NIC để giúp thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip. NIC sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mô phỏng và tạo mẫu công nghệ thông tin để thành lập trung tâm ươm tạo dự kiến đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Mai Phương
Ý kiến của bạn