Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường

Sức khỏe
02:57 PM 22/10/2021

CDC Mỹ hôm qua công bố danh sách các tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm liều tăng cường của vaccine Pfizer, vaccine Moderna và vaccine Johnson & Johnson.

Hôm qua (22/10), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố dữ liệu về các tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường.

Dữ liệu được dựa trên những người tiêm liều thứ ba của vaccine Pfizer / vaccine Moderna hoặc liều thứ hai của vaccine một liều Johnson & Johnson – ba loại vaccine được triển khai tiêm chủng tại Mỹ. Dữ liệu đã được trình lên Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC Mỹ.

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường - Ảnh 1.

Các lọ vaccine Moderna phòng COVID-19.

Theo đó, các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo sau khi tiêm mũi thứ ba của vaccine Pfizer và vaccine Moderna là:

- đau tại chỗ tiêm

- mệt mỏi

TIN LIÊN QUAN
  • CDC Mỹ: Người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần

  • Nghiên cứu trên 10.000 người hé lộ hiệu quả cao của liều vaccine Pfizer thứ ba

- đau cơ

- đau đầu

- sốt

- ớn lạnh

- buồn nôn

Tỷ lệ gặp tác dụng phụ sau tiêm liều ba của vaccine Pfizer và vaccine Moderna tương tự như sau liều thứ hai.

Dữ liệu có sẵn của vaccine Johnson & Johnson hạn chế hơn, nhưng CDC cho biết các tác dụng phụ phổ biến của liều Johnson & Johnson thứ hai là:

- sốt

- mệt mỏi

- đau đầu

[Đọc thêm: Dữ liệu mới nhất về hiệu quả vaccine Pfizer ở nhóm tuổi 12-18]

Cũng trong ngày 21/10, CDC Mỹ chính thức đưa ra khuyến cáo liều tăng cường của vaccine Moderna và Johnson & Johnson có thể được sử dụng cho những người đã tiêm những vaccine này. (CDC Mỹ trước đó đã đưa ra khuyến cáo về liều tăng cường của vaccine Pfizer).

  • Loại vaccine COVID-19 mới có hiệu quả như AstraZeneca, ít tác dụng phụ hơn

Ngoài ra, CDC cho biết người dân Mỹ cũng có thể chọn bất kỳ loại vaccine nào trong số ba loại vaccine được chấp thuận ở Mỹ để làm liều tăng cường.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC khuyến nghị tiêm liều tăng cường Moderna cho người cao tuổi và người trưởng thành có nguy cơ cao sáu tháng sau khi hoàn thành kế hoạch tiêm tiêu chuẩn, giống với kế hoạch tiêm liều tăng cường của Pfizer.

Ủy ban này khuyến nghị tiêm liều tăng cường J&J cho tất cả những người trên 18 tuổi đã tiêm mũi duy nhất của vaccine này ít nhất hai tháng trước.

"Bằng chứng cho thấy cả ba loại vaccine COVID-19 được cấp phép tại Mỹ đều an toàn - như đã được chứng minh qua hơn 400 triệu liều vaccine đã được tiêm", Giám đốc CDC Mỹ, bà Rochelle Walensky, cho biết trong một tuyên bố. "Và tất cả các vaccine này đều có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong, ngay cả khi biến thể Delta đang lưu hành rộng rãi". 

(Nguồn: CNBC)

Trà My
Ý kiến của bạn
Bình luận