Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan thu về 134,5 triệu USD

Doanh nghiệp
03:50 PM 30/05/2024

Ngày 30/5, tại TPHCM, Masan High-Tech Materials (MHT) đã ký kết Hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation (MMC) Group. Hợp đồng có giá trị 134,5 triệu USD.

Theo đó, MMC Group sẽ mua lại 100% vốn của H.C. Starck Holding (Germany) GmbH (HCS) từ MHT với giá 134,5 triệu USD. Các bên ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên.

Masan sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode, đồng thời giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế "black mass" do HCS phát triển được thương mại hóa.

Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan thu về 134,5 triệu USD- Ảnh 1.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch MHT, khẳng định sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất.

Lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của MHT và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Tập đoàn Masan về mức dưới 3,5 lần. Tập đoàn Masan dự kiến ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi nhờ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.

Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm. Vào tháng 7/2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Tập đoàn Masan sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch MHT, chia sẻ: "Tập trung vào cốt lõi và tối đa hóa giá trị, chúng tôi sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để Tập đoàn Masan tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi".

Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan thu về 134,5 triệu USD- Ảnh 2.

Nhà máy của HCS tại Goslar, Đức.

Giao dịch này phát huy thế mạnh của MMC Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu. MMC Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện. Giao dịch này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa hai bên và là cơ hội để tạo dựng một liên minh vonfram toàn diện ở cấp độ toàn cầu.

Ông Kazuo Ohara, Chủ tịch của mảng kinh doanh Metalworking Solutions thuộc MMC Group, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với MHT. Với chuyên môn và mạng lưới rộng khắp của MMC Group, chúng tôi tin tưởng rằng có thể tiếp tục đóng góp vào sự thành công của MHT và HCS. Giao dịch này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược năm 2031 của chúng tôi nhằm phát triển hơn nữa trong nền công nghiệp vonfram và đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn".

UBS AG chi nhánh Singapore đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho MHT.

Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ, sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới được sử dụng trong các ngành công nghiệp then chốt như điện tử, hóa chất, ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng và dược phẩm, với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc, phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới.

Là nhà sản xuất các sản phẩm vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, Công ty có hai trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam và hiện đang vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và một nhà máy chế biến Vonfram hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên. Masan High-Tech Materials cũng là nhà sản xuất Florit và Bismut hàng đầu thế giới.

Website: https://masanhightechmaterials.com


PV
Ý kiến của bạn