Tài sản mã hóa: Kỳ vọng sẽ trở thành công cụ tài chính trong tương lai

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 16/12/2022

Có lẽ các nhà đầu tư tiền mã hóa sẽ kỳ vọng vào năm 2023 hơn, khi năm 2022 là một năm không thuận lợi đối với lĩnh vực tiền mã hóa.

 Năm 2022, với tiền mã hóa có một vài điểm sáng như việc nâng cấp mạng lưới Ethereum 2.0, xuất hiện nhiều khi các tổ chức tài chính thể hiện sự quan tâm tới các tài sản số. Chính phủ Mỹ cũng bắt đầu thể hiện sự quan tâm bằng việc ra những quy định về lĩnh vực này.

photo-1671116918491

Tuy vậy, những nhà đầu tư tiền mã hóa vẫn phải trả giá rất đắt trong năm 2022. Từ sự sụp đổ của đồng tiền ổn định (Stablecoin) của Terra, đến việc mô hình tài chính phi tập trung (DeFi) quá dễ bị tấn công. Và cuối cùng, sự sụp đổ của một sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu FTX đã điểm thêm tính nguy hiểm của nhiều mô hình hiện nay.

Bài học từ những biến động

Một số quan điểm cho rằng sự sụp đổ của FTX sẽ giúp các công ty còn tồn tại phải nghiêm túc củng cố lại bộ máy sau cuộc khủng hoảng tiền mã hóa. Sàn giao dịch Coinbase có thể sẽ được hưởng lợi trong thời gian dài, bất chấp cổ phiếu đang giảm giá.

"Sự thất bại của FTX sẽ kêu gọi sự giám sát chặt chẽ hơn từ phía các cơ quan quản lý đối với lĩnh vực này. Người tham gia vào thị trường tiền mã hóa sẽ được nhận các hướng dẫn rõ ràng hơn", ông Fadi Massih, Phó chủ tịch bộ phận tổ chức tài chính của Moody, khẳng định.

Những biến cố trong thị trường tiền mã hóa đã chứng minh rằng Bitcoin sẽ mãi mãi không phải là sự thay thế cho đồng USD hoặc các loại tiền tệ khác được chính phủ hậu thuẫn. Tiền mã hóa vẫn chỉ là một tài sản đầu tư.

"Tiền mã hóa đã được một số người ca ngợi vì bản chất phi tập trung, dễ mua bán và chi phí giao dịch thấp. Tuy nhiên, ngay cả Bitcoin, loại tiền mã hóa lâu đời nhất, vẫn tiếp tục biến động hơn so với giá cổ phiếu và trái phiếu. Điều đó khiến chúng không thể trở thành một nơi lưu trữ tài sản an toàn", ông Jason Pride, Phó chủ tịch của Glenmede, phân tích trong một báo cáo.

Sự hỗn loạn trên thị trường tiền mã hóa xảy ra vào thời điểm chứng khoán có những bước trở lại ngoạn mục. Các nhà đầu tư tán thành động thái tăng lãi suất vừa phải hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Họ cũng bày tỏ hy vọng rằng lợi nhuận của các công ty sẽ cao hơn dự kiến khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp tục chi tiêu mạnh hơn.

Trong "nguy" có "cơ"

Những cái tên như Coinbase, Square-owner Block, hai công ty khai thác Bitcoin hàng đầu là Hive và Riot, Ngân hàng tiền điện tử Silvergate và Công ty phần mềm MicroStrategy. Cổ phiếu của các công ty trên đều đã giảm mạnh trong tháng vừa qua.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc thời kỳ đen tối nhất của tiền mã hóa liệu đã kết thúc? Suy cho cùng, sự biến động của thị trường là một đặc tính trong ngành công nghiệp đầy non trẻ này. Tiền mã hóa nổi tiếng với những đợt lao dốc không phanh cùng với các màn lội ngược dòng ngoạn mục.

Đây không phải là mùa đông đầu tiên của thị trường tiền mã hóa. Thị trường đã chứng kiến những đợt biến động lớn vào năm 2018, đầu năm 2020 và mùa hè năm 2021.

Các chuyên gia nhận định: "Ngành công nghiệp tiền mã hóa cần xây dựng những sản phẩm tốt hơn. Nhiều xáo động xảy ra vào thời điểm ‘thị trường bò’. Mọi người đã chạy theo trong sự phấn khích"

Vẫn có những hy vọng cho năm 2023

Ông Gary Gensler, Chủ tịch của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch), cho biết hầu hết loại tiền mã hóa là chứng khoán và không cần có quy định mới.

Bên ngoài nước Mỹ, phần còn lại của thế giới dường thì chủ động hơn trong việc điều chỉnh ngành công nghiệp tiền mã hóa. Tháng 10, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua dự luật Quy định về thị trường tài sản số, một bộ luật mang tính bước ngoặt nhằm điều chỉnh thị trường này. Các bộ luật sẽ có hiệu lực vào năm 2024.

Quốc hội Anh cũng đã công nhận tài sản tiền mã hóa là công cụ tài chính. Dự thảo luật nhằm mở rộng các luật hiện hành liên quan đến các công cụ tập trung vào thanh toán đối với stablecoin.

Trung Quốc thì tiếp tục phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Nước này cũng triển khai vòng tiếp theo của chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tháng 8.

Tương tự như Trung Quốc, Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã tung ra phiên bản bán lẻ tiền kỹ thuật số vào tháng 12. Động thái này diễn ra một tháng sau khi một số ngân hàng Ấn Độ được phép giải quyết các giao dịch thị trường thứ cấp bằng tiền kỹ thuật số.

Brazil có vẻ hào hứng với tiền mã hóa hơn cả khi nước này đã hợp pháp hóa loại tiền này làm phương thức thanh toán trên toàn quốc vào cuối tháng 11.

Với các hành động của nhiều quốc gia trên, thị trường tiền mã hóa năm 2023 được hy vọng sẽ trở thành xu hướng chủ đạo sẽ có sự đổi mới. Tuy nhiên, nó cũng sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/12/2022, VN-Index tăng 4,89 điểm (0,47%) lên 1.055,32 điểm, HNX-Index giảm 0,25 điểm (0,12%) xuống 212,95 điểm, UPCoM-Index tăng 11,91 điểm (1,13%) lên 1.068,08 điểm. Toàn sàn có 41 mã tăng trần, 381 mã tăng giá, 861 mã đứng giá, 310 mã giảm giá, 21 mã giảm sàn.

Quay trở lại với PGT Holdings (HNX: PGT), doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

photo-1671116929061

Thống kê giao dịch của mã PGT trêm sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 15/12/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,200 VNĐ.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra./

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT Holdings tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận