Taliban thống trị Afghanistan: Không sớm thì muộn Nga sẽ phải chiếm Kabul một lần nữa?

Phân tích - Bình luận
09:14 PM 26/08/2021

Chiến tranh Liên Xô - Afghanistan chính thức bắt đầu bằng cuộc không vận ồ ạt quân đội tới Kabul vào tháng 12/1979. Viễn cảnh đó liệu có lặp lại?


Chân dung "Tổng thống Afghanistan" tương lai

Theo dự đoán của tạp chí Foreign Policy (FP), Afghanistan sẽ được cai trị bởi một hội đồng gồm 12 lãnh đạo Taliban bao gồm "bộ chính trị Kabul" - 3 nhân vật có ảnh hưởng nhất là Mullah Abdul Ghani (thường gọi là "Baradar"/Anh trai), Mullah Mohammad Yaqub và Khalil Haqqani.

FP cũng lưu ý rằng rất có thể Mullah Abdul Ghani "Baradar" sẽ là tổng thống tiếp theo của Afghanistan

Theo The Diplomat, các cuộc đàm phán hiện đang được tiến hành giữa Taliban và các phe phái Afghanistan là nhằm quyết định thành phần của chính phủ Afghanistan tương lai.

Taliban thống trị Afghanistan: Không sớm thì muộn Nga sẽ phải chiếm Kabul một lần nữa? - Ảnh 1.

Mullah Abdul Ghani "Baradar" rất có khả năng sẽ trở thành Tổng thống của cái gọi là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Và trong khi chính phủ mới chi phối bởi Taliban sẽ được giải quyết theo mô hình quản lý tập thể dưới hình thức hội đồng, thì Baradar - bộ mặt của Taliban trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Nga, Pakistan và Trung Quốc vẫn sẽ là người quan trọng nhất.

Cũng theo The Diplomat việc Mỹ rút khỏi Afghanistan được cho là công lao của cá nhân Baradar.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Washington dựa trên cân nhắc kỹ càng, và chính phủ Kabul đã được trao cho Taliban như một món quà - điều này khá dễ hiểu khi đặt mạng sống của người Mỹ quan trọng hơn đồng minh Afghanistan.

Taliban thống trị Afghanistan: Không sớm thì muộn Nga sẽ phải chiếm Kabul một lần nữa? - Ảnh 2.

Lính Mỹ đứng gác ngoài Sân bay Quốc tế Kabul hôm 25/8.

Moscow sẽ phải chiếm Kabul một lần nữa?

Theo The Diplomat, Baradar là một phần quan trọng của chế độ Taliban tàn nhẫn cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, chịu trách nhiệm chính trong vụ thảm sát ở Shomali năm 1999.

Vậy tại sao người Mỹ lại đàm phán với kẻ mà bàn tay vẫn còn vấy máu?

Đầu tiên, hóa ra là Baradar là một trong số rất ít thủ lĩnh Taliban từng từ chối hợp tác với cơ quan tình báo Pakistan (ISI).

  • 100 trực thăng Taliban bay "rợp trời" ư, Nga đảm bảo viễn cảnh kinh hoàng đó không xảy ra!

Nguyên nhân thứ hai có nhiều khả năng hơn - đó là căn cứ vào báo cáo của Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, Taliban đang siết chặt kiểm soát với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo một số chuyên gia, xung đột được cho là giữa Taliban và al-Qaeda là hành động có chủ đích. Thực tế là Mỹ chỉ đích danh al-Qaeda là thế lực phải chịu trách nhiệm về vụ 11/9, và Taliban đang dồn ép những kẻ khủng bố.

Rõ ràng Taliban đang khiến việc Tổng thống Mỹ Biden quyết rút quân khỏi Afghanistan bỏ mặc đồng minh không phải là hành động vô ích.

Đó là lý do tại sao tình báo Ấn Độ mô tả Baradar là "xảo quyệt và nguy hiểm hơn" so với Mullah Omar, kẻ từng lãnh đạo Taliban và thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan năm 1996.

Taliban thống trị Afghanistan: Không sớm thì muộn Nga sẽ phải chiếm Kabul một lần nữa? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Baradar "xảo quyệt và nguy hiểm" hơn sẽ không cho phép xảy ra các vụ hành quyết công khai, mặc dù điều này không có nghĩa là sẽ không có các vụ thảm sát ở Afghanistan vì Taliban đang mong đợi một điều - sự công nhận của G7.

  • Đồng minh CSTO ngấm ngầm can thiệp vào chiến sự Afghanistan, có hay không "đèn xanh" của Nga?

  • Liên minh Phương Bắc 2.0: "Mảnh xương trong cổ họng" sắp trở thành khối u ác tính của Taliban!

Tuy nhiên, G7 cuối cùng sẽ không đồng ý một thỏa thuận làm tổn hại danh tiếng của Phương Tây như vậy. Điều này có nghĩa là chẳng bao lâu nữa "máu sẽ chảy thành sông" và Taliban sẽ bắt đầu mở rộng ảnh hưởng của mình vào Trung Á hoặc thậm chí miền nam nước Nga.

Cần lưu ý rằng Afghanistan không tồn tại một đường biên giới trên thực tế với Kazakhstan, và sẽ không khó để các tay súng cực đoan đến ga đường sắt Kazan của Nga dưới vỏ bọc là người lao động Tajikistan.

Đây không phải là kế hoạch dài hạn của Mỹ hay sao? Liệu Moscow có phải chiếm Kabul một lần nữa?

Nga, Tajikistan, Uzbekistan tập trận chung gần biên giới Afghanistan

Bảo Lam
Ý kiến của bạn
Bình luận