Tam Dương (Vĩnh Phúc): "Đất tặc" lộng hành bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh

Địa phương
07:26 AM 26/01/2021

Nhiều ngày nay, tại khu vực thôn Trại Giềng, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tình trạng khai thác đất đồi trái phép tiếp tục diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Hàng vạn m3 đất đồi bị chuyển đi bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh, gây bức xúc cho nhân dân và dư luận.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố giao cho các sở ban ngành liên quan để kiểm tra xử lý các trường hợp xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải và khai thác đất trái phép. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, nhiều ngày nay tại khu vực thôn Trại Giềng (xã Thanh Vân) có đơn vị ngang nhiên khai thác đất đồi trái phép gây ra nhiều hệ lụy cho người dân. 

Ngày 24/1/2021, PV có mặt tại khu vực người dân phản ánh, tại thời điểm ghi nhận xuất hiện đến 4 máy múc loại lớn đang làm việc hết công suất, hàng chục chiếc xe tải ben loại lớn 3 chân, 4 chân thậm chí đến 6 chân với hàng loạt loại logo khác nhau đang rầm rầm thay nhau xếp hàng vào "ăn" đất. Tiếng gầm rú của những chiếc xe tải làm huyên náo cả vùng quê. Mặt đường bê tông liên xã, đoạn xe chạy qua bị phủ một lớp đất nhầy nhụa do xe trong quá trình di chuyển, đất bị rơi vãi, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Đa số các xe đều chở đầy ắp đất, che bạt sơ sài. Sau khi "ăn" đủ đất, các xe tải ben chạy ầm ầm đi nhiều nơi để tiêu thụ.

Tại xã Thanh Vân- Tam Dương( Vĩnh Phúc): Đất tặc lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh - Ảnh 1.

Các đối tượng ngang nhiên khai thác đất trái phép tại khu vực đất đồi lâm nghiệp thuộc thôn Trại Giềng, xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc, bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chị M., người dân sinh sống bên cạnh khu vực khai thác đất trái phép bức xúc: "Khu vực này trước đây là những quả đồi trồng cây lâm nghiệp. Với tình trạng ngang nhiên khai thác đất trái phép của các đối tượng như hiện nay, chả mấy chốc những quả đồi xanh kia sẽ biến mất vĩnh viễn và để lại những hố sâu nguy hiểm. Nhiều người dân cảm thấy ngao ngán và sợ hãi khi phải tham gia giao thông cùng với những chiếc xe ben "hung thần". Đường xá hư hỏng, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng".

Tại xã Thanh Vân- Tam Dương( Vĩnh Phúc): Đất tặc lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh - Ảnh 2.

Cả quả đồi xanh đã tan hoang trước hành vi vi phạm của các đối tượng khai thác đất trái phép, con đường vào khu vực nhầy nhụa đất.

Tại xã Thanh Vân- Tam Dương( Vĩnh Phúc): Đất tặc lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh - Ảnh 3.

Những đoàn xe rầm rập vào "ăn" đất làm cho môi trường ô nhiễm, đường xá hư hỏng, mất an toàn giao thông, là nỗii khiếp sợ của người dân.

Bất chấp sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, các đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác đất trái phép giữa thanh thiên bạch nhật, gây bức xúc cho người dân. Thực trạng trên khiến dư luận đặt câu hỏi: Các cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm của mình? Có hay không sự coi thường chỉ đạo của UBND tỉnh?.

Đề nghị, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xem xét chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng trên, xử lý nghiêm các đối tượng đang ngang nhiên khai thác đất trái phép, để bảo vệ những quả đồi xanh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.