Tấm lòng nhân hậu của doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương

Tấm lòng nhân ái
09:48 AM 10/01/2021

Khởi nghiệp từ năm 2006, đến nay đã trải qua 15 năm trên thương trường, song nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh (Công ty Lan Anh) vẫn giữ ngọn lửa đam mê kinh doanh như thuở mới bước chân vào nghề.

Gặp chị trong những ngày đầu của năm 2021, tôi vẫn nhận thấy những đam mê ấy chảy tràn trong các câu chuyện chị kể, trong các dự định phát triển các ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Mỗi dự định chị ấp ủ, mỗi kế hoạch chị dồn lực tập trung triển khai, đều hướng đến việc mang những giá trị thiết thực cống hiến cho xã hội, khích lệ và động viên những người có đam mê trên con đường khởi nghiệp đi đến thành công.

Tấm lòng nhân hậu của doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương - Ảnh 1.

Doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương

Chị Nguyễn Nam Phương nói rằng, 15 năm qua chị đã từng nếm trải đủ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau trên thương trường. Nước mắt chị từng rơi sau mỗi thất bại. Con đường tới thành công từng gian nan với những hành trình không êm ả. Khi chạm tay tới thành công, chị mới hiểu "không có con đường nào trải đầy hoa hồng, phải có chông gai chúng ta mới trưởng thành và thành công". Những kinh nghiệm thương trường có được, chị tích lũy và chỉ bảo các con, chỉ bảo những bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp. Trên hết, chị mong các con mình và những người yêu kinh doanh phải biết vượt qua khó khăn, không cho phép mình được thất bại. Với các đối tác, phải luôn lấy chữ tâm và chữ tín lên hàng đầu, hướng đến xây dựng giá trị của công ty, giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tuyệt đối không kiếm tìm lợi nhuận bằng mọi giá.

Với định hướng "không tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá", chị Nam Phương xác định hoạt động kinh doanh của Công ty Lan Anh phải hướng tới phục vụ tốt hơn cho nhóm đối tượng là người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Đó là lý do khiến chị dành quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội, tạo điều kiện để những người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách an cư tốt nhất. Bên cạnh đó, chị bỏ qua những khu "đất vàng" để đầu tư các khu dân cư cao cấp như các công ty khác, để chọn hướng kinh doanh với mục tiêu phát triển cho các địa phương ở những vùng nông thôn hẻo lánh. Trong tâm khảm của một người được trưởng thành từ vùng nông thôn, đi lên từ nghèo khó, chị Nam Phương luôn muốn được cải tạo những nơi hoang sơ thành những vùng đất màu mỡ, biến những con đường sình lầy vùng sâu vùng xa thành tuyến đường nhựa sạch đẹp, khang trang.

Tấm lòng nhân hậu của doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương - Ảnh 2.

Công ty Lan Anh đã dành quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội, tạo điều kiện để những người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách an cư tốt nhất

Đó chính là lý do hàng loạt các dự án đầu tư bất động sản của Công ty Lan Anh đều được xây dựng ở những khu dân cư còn hoang sơ, nghèo khó. Tiêu biểu như việc xây dựng các Khu dân cư tại xã Hòa Long, xã Long Phước, phường Long Tâm, khu dân cư huyện Long Điền... Hay như các khu dân cư được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và đã đưa vào sự dụng, bao gồm: khu dân cư Lan Anh 1, khu dân cư Lan Anh 2, Khu nhà ở xã hội Lan Anh 4, khu dân cư Lan Anh 5, dự án đất nền thương phẩm Lan Anh 7 (giai đoạn 1), các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ pháp lý như: Khu nghỉ dưỡng Lan Anh 8, dự án Lan Anh 9,10,11 cũng đang được chuẩn bị đầu tư, xây dựng trong thời gian tới. Trong các khu dân cư này, ngoài các lô đất thương phẩm, Công ty Lan Anh đã ưu tiên dành trên 20% diện tích dự án để làm nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp đề giúp người dân nghèo, kho khăn về nhà ở được "an cư lạc nghiệp". Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, công ty đã xây dựng trên 500 căn nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội bán cho người nghèo và các cán bộ công nhân viên chức khó khăn về nhà ở được trả chậm trong nhiều năm.

Và điều đáng quý, đáng trân trọng ở doanh nhân Nguyễn Nam Phương mà tôi ấn tượng nhất, đó là từ khi lập nghiệp tới nay, dù không phải lúc nào công việc kinh doanh cũng thuận lợi nhưng tấm lòng của chị luôn hướng về cộng đồng, đặc biệt là những người nghèo, những người kém may mắn. Hàng năm, Công ty Lan Anh đã dành hàng chục tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội. Công ty đã ủng hộ và chi nhiều tỷ đồng hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn để người dân đi lại thuận tiện. Bản thân chị Nam Phương đã hiến tới hơn 10.000m2 đất cho địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Năm 2020, mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19, vậy nhưng Công ty Lan Anh đã luôn tích cực, chủ động hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19". Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ nhất, doanh nhân Nguyễn Nam Phương trực tiếp đến Trung ương MTTQ Việt Nam để gửi ủng hộ số tiền 2 tỷ đồng cho Quỹ Hỗ trợ chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, Công ty Lan Anh cũng ủng hộ công tác phòng, chống dịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 500 triệu đồng, trao tặng 45 suất quà, 100 triệu đồng cho điểm cách ly Trường Quân sự TP Cần Thơ và nhiều hoạt động hỗ trợ khác cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tấm lòng nhân hậu của doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương - Ảnh 3.

Tấm lòng nhân hậu của doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương - Ảnh 4.

Công ty Lan Anh đã chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 ở rất nhiều địa phương

Khi dịch COVID-19 quay trở lại lần hai, ngoài "tâm dịch" Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã trở thành địa phương có số người nhiễm COVID-19 nhiều thứ hai trong cả nước. Để hỗ trợ người dân Quảng Nam - Đà Nẵng, thông qua UB MTTQ TP Đà Nẵng, Công ty Lan Anh của chị Nam Phương đã chuyển tới chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng 500 triệu đồng tiền mặt và 05 tấn gạo. UB MTTQ tỉnh Quảng Nam cũng nhận được số tiền 500 triệu đồng, 01 máy ATM gạo (05 tấn gạo), 01 máy ATM khẩu trang y tế (25.000 chiếc khẩu trang) được tài trợ từ doanh nhân "Bông hồng vàng" Nguyễn Nam Phương. UB MTTQ tỉnh Quảng Nam đã sau đó đã chuyển lại 100 triệu đồng cho UB MTTQ huyện Thăng Bình và 100 triệu đồng cho UB MTTQ huyện Duy Xuyên phục vụ công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Công ty Lan Anh còn hỗ trợ Bệnh viện Bà Rịa và UBND xã Hòa Long 02 máy ATM khẩu trang y tế, kèm 50.000 chiếc khẩu trang để giúp đỡ và nâng cao ý thức bà con nghèo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Công ty Lan Anh cũng đã gửi tặng các chiến sỹ bộ đội tuyến đầu biên giới Cao Bằng đang căng mình trong cuộc chiến chống dịch với số tiền 200 triệu đồng; Ủng hộ kinh phí xây bia tưởng niệm tại xã Tả Ngãi Chồ, huyện Mường Khương 300 triệu đồng; ủng hộ người nghèo huyện Châu Đức 100 triệu đồng; tài trợ học bổng Hội khuyến học 60 triệu đồng; Ủng hộ vận động quỹ xây dựng "Nhà tình nghĩa quân dân" năm 2020 cho Ban Chỉ huy quân sự TP Bà Rịa 80 triệu đồng; xây 02 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thông qua MTTQ TP Bà Rịa trị giá 120 triệu đồng. Công ty Lan Anh cũng đã trao tặng Hội Người mù huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 550kg gạo...

Những hoạt động thiện nguyện của chị Nguyễn Nam Phương cùng Công ty Lan Anh đã và đang khiến người dân Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và người yêu thiện nguyện trên cả nước nói chung, càng thêm tin tưởng vào tình thương yêu và sự tử tế trong mỗi con người, trong xã hội ngày nay. Từ đó thu hút thêm những người khác cũng lựa chọn việc chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Họ tin tưởng rằng, những người kém may mắn khi được giúp đỡ vật chất, tạo cơ hội việc làm, sẽ nỗ lực vươn lên và đến lượt họ, lại quay về giúp đỡ những người yếu thế khác, hay tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Tấm lòng nhân hậu của doanh nhân “Bông hồng vàng” Nguyễn Nam Phương - Ảnh 5.

Với những thành quả và đóng góp tích cực, Công ty Lan Anh đã vinh dự đón nhận rất nhiều các giải thưởng quan trọng

Từ những thành quả đáng trân trọng trên thương trường, cũng như những đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội, Công ty Lan Anh đã vinh dự đón nhận rất nhiều các giải thưởng quan trọng. Năm 2011, cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Nam Phương được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động Hạng 3, danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" trên cả nước, Giải thưởng "Bông hồng vàng" trong 03 năm liên tiếp 2008 - 2009 - 2010 và nhiều giải thưởng "Ngọn hải đăng" của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng. Đây là những thành quả xứng đáng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nhân Nguyễn Nam Phương, là động lực giúp "Bông hồng vàng" có tấm lòng nhân hậu này có thêm nhiều sáng tạo để phát triển doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cả nước.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.