Tâm lý trung lập mạnh mẽ với giá vàng tuần này

Thị trường
09:31 AM 01/05/2023

Đây là tuần thứ hai liên tiếp các nhà đầu tư có lập trường trung lập đối với vàng. Trong hai tuần qua, giá vàng đã giao dịch trong phạm vi từ 1.930 USD/oz đến 1.980 USD/oz.

Giá vàng vẫn đang cố trụ vững ở gần mức giá quan trọng 2.000 USD/oz. Tuy nhiên, tâm lý trung lập với kim loại quý này đang khá mạnh, vì vậy các chuyên gia cho rằng áp lực lên vàng sẽ không sớm biến mất.

Trong cuộc khảo sát mới nhất về vàng, hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng giá vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn vào tuần này, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và nhắc lại lập trường diều hâu của mình khi lạm phát tăng cao có nguy cơ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho rằng: “Cuộc họp của Fed vào tuần này sẽ là yếu tố chính quyết định xu hướng ngắn hạn của vàng, nhưng rủi ro vẫn là xu hướng giảm. Giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm từ mức cao đầu tháng Tư là 2.040 USD/oz do lo ngại về chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, điều này xảy ra sau sự lạc quan về khả năng xoay chiều chính sách của Fed hồi tháng Ba". 

Tâm lý trung lập mạnh mẽ với giá vàng tuần này - Ảnh 1.

Cho đến nay, thị trường hầu như đồng thuận với dự đoán sẽ có một đợt tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, vàng sẽ nhạy cảm với bất kỳ tín hiệu nào cho thấy lãi suất cần tăng nhiều hơn trong năm nay hoặc ngân hàng trung ương sẽ duy trì các chính sách tích cực của mình lâu hơn dự kiến.

Tuần trước, trong số 18 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát vàng, có 3 chuyên gia, tương đương 17%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. 6 chuyên gia phân tích, tương đương 33%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần này  và 9 chuyên gia còn lại, tương đương 50%, cho rằng giá đi ngang. 

Đây là tuần thứ hai liên tiếp các nhà đầu tư có lập trường trung lập đối với vàng. Trong hai tuần qua, giá vàng đã giao dịch trong phạm vi từ 1.930 USD/oz đến 1.980 USD/oz. Tính đến cuối tuần, giá vàng tăng gần 0,4% so với thứ Sáu tuần trước. 

Do sự cố kỹ thuật, tuần này cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco không thể thực hiện, tuy nhiên, một cuộc thăm dò trên Twitter cho thấy phần lớn các nhà đầu tư vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới. Tuần trước, trong số 160 người tham gia cuộc thăm dò trên Twitter, có 80 người, tương đương 50%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần này. Trong khi đó, nhận định giá giảm và trung lập đang cân bằng với 40 phiếu, tương đương 25%.

Mặc dù có xu hướng trung lập đang mạnh mẽ, nhưng nhiều chuyên phân tích lưu ý rằng vàng vẫn đang trong xu hướng tăng khi nó vẫn giữ ở giá cao.

Theo ông Phillip Streible - Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line, trong bối cảnh giá vàng biến động thấp, các nhà đầu tư vẫn có quan điểm tích cực khi nhắc đến mốc 2.000 USD/ounce của vàng. 

Bởi họ cho rằng bất kỳ sự giảm giá đáng kể nào của kim loại quý giai đoạn này cũng có thể được coi là cơ hội mua vào. Một số nhà phân tích lại lưu ý rằng dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục tăng lãi suất, điều đó chỉ làm tăng thêm nguy cơ ngân hàng trung ương đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Điều này đang thúc đẩy sự trung lập của giá vàng hơn.

Ông Sean Lusk, đồng Giám đốc của Walsh Trading, cho rằng: “Vàng vẫn là hầm trú ẩn an toàn cho đến khi giải quyết được các vấn đề liên quan đến nền kinh tế”. 

Ông Michael Boutros, chiến lược gia cao cấp tại Forex.com, nói với Kitco rằng đà phục hồi tích cực của vàng đã thất bại trong thời gian qua, điều đó có nghĩa là vẫn có thể còn một đợt giảm giá sâu hơn sắp ập tới.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…