Tăng chuyến tại cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất dịp Tết

Kinh doanh
10:20 AM 12/12/2023

Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định điều chỉnh tham số điều phối đường cất hạ cánh và dịch vụ điều hành bay tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trong dịp Tết Giáp Thìn, từ ngày 25/1 đến 24/2/2024, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng đến 44 slot (số lượt cất hạ cánh) mỗi giờ vào ban ngày và 40 slot mỗi giờ vào ban đêm. Ngày thường, nơi này khai thác tối đa 40 slot lúc cao điểm. Nhờ vậy, các hãng bay sẽ cung ứng thêm 520.800 ghế, trung bình 16.800 chỗ mỗi ngày dịp Tết.

Tại Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam cho phép tăng tối đa 40 slot mỗi giờ vào ban ngày và 30 slot mỗi giờ vào ban đêm. Nhờ vậy, các hãng bay đến Nội Bài sẽ được tăng thêm 10.8000 ghế mỗi ngày.

Tăng chuyến tại cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất dịp Tết- Ảnh 1.

Các đơn vị cần sẵn sàng bố trí toàn bộ nguồn lực về trang thiết bị, nhân lực phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh minh họa.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ TP HCM đi địa phương phía Bắc dịp Tết đạt 40-50% trong khi ở chiều ngược lại mới khoảng 10%. Giá vé linh hoạt với nhiều dải giá tùy tình hình thị trường, điều kiện vé, thời điểm xuất vé và nằm trong khung giá theo quy định.

Dù các hãng Việt Nam cũng như các hãng hàng không thế giới đang đối mặt với việc tăng chi phí khai thác do giá nhiên liệu tăng, tỷ giá hối đoái biến động, dự kiến mặt bằng giá vé Tết 2024 vẫn tương đương Tết 2023.

Để giá vé máy bay ở mức hợp lý, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng tăng nguồn cung, theo dõi tình hình bán vé, đặt chỗ để bổ sung chỗ vào các đường bay có nhu cầu cao, hỗ trợ và khuyến khích các hãng thuê tàu bay ngắn hạn, kéo dài thời gian khai thác hàng ngày của đội tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các sân bay chuẩn bị nguồn lực phục vụ nhu cầu bay đêm trên đường bay nội địa. Các Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện giữa các tỉnh, thành có sân bay để tăng cường năng lực vận chuyển, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết.

Nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trên các đường bay nội địa chở khách về quê thăm thân, du lịch dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Vietnam Airlines Group mới đây thông báo tăng thêm hơn 100.000 chỗ, tương đương gần 550 chuyến bay, nâng tổng số lên thành 2,1 triệu chỗ với 10.700 chuyến bay cho mùa cao điểm Tết từ ngày 25/1 đến 24/2/2024 (tức từ ngày 15 tháng 12 năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay giữa TP Hồ Chí Minh/ Hà Nội và Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc... Vietnam Airlines cho biết, dịp Tết hãng vẫn mở bán vé theo giá linh hoạt với các hạng từ thấp tới cao, tuân thủ quy định giá trần vé máy bay nội địa.

Bamboo Airways mới đây cũng thông báo đã ký hợp đồng thuê thêm 2 tàu bay AirbusA320/A321 và bổ sung vào đội tàu bay khai thác từ ngày 1/1/2024, tăng trên 20% tải cung ứng phục vụ cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bamboo Airways tập trung tăng tần suất khai thác trên các đường bay trục chính Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, giữa Hà Nội /TP Hồ Chí Minh với Đà Nẵng và các đường bay địa phương có nhu cầu cao như TP Hồ Chí Minh - Vinh/Thanh Hóa/ Hải Phòng. Ngoài ra, hãng cũng tăng cường các chuyến bay đêm trên đường bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội/Vinh/Đà Nẵng với các mức giá linh hoạt, hấp dẫn.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn