Tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Địa phương
09:22 AM 13/09/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện số 29 về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng chống dịch COvid-19 trên địa bàn tỉnh. Công điện nêu rõ, hiện nay dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn ra hết sức phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh ta cũng đã xuất hiện nguy cơ lây nhiễm rất cao. Dự báo, tình hình dịch covid-19 sẽ diễn biến phức tạp, khó lường.

Đặc biệt từ ngày 24/08/2021 đến nay đã phát hiên các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại huyện Nông Cống và BVĐK Hợp Lực lây nhiễm cho nhiều bệnh nhân ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Mặc dù tình hình dịch Covid-29 cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm trong các khu vực cách ly, các vùng thực hiện giãn cách xã hội và tiềm ẩn trong cộng đồng vẫn rất khó lường.

Để tăng cường hiệu quả công tác xét nghiệm, tầm soát, truy vết trên diện rộng, nhanh chóng phát hiện, kiểm soát nguồn lây, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả, căn cứ vào Công điện số 1305 ngày 2/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác xét nghiệm. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Thủ trưởng, Giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị, xã, thành phố tăng cường tổ chức công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đơn vị. Cụ thể như sau:

Các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động đánh giá phân vùng nguy cơ, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai công tác xét nghiệm trên địa bàn theo từng mức nguy cơ đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm, hiệu quả đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

Tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 1.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng các thành viên trong đoàn công tác kiểm tra hoạt động test nhanh tầm soát tại khu phố Đông Bắc Ga 1, phường Đông Thọ

Việc tổ chức xét nghiệm phải chủ động thực hiện theo đúng kế hoạch đã xây dựng và theo chỉ định của cơ quan Y tế địa phương, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, nhanh chóng truy vết, khoanh vùng; phương pháp xét nghiệm phù hợp với từng nhóm đối tượng nguy cơ với tình huống dịch cụ thể. Sử dụng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR: Xét nghiệm gộp mẫu đối với các đối tượng cùng nhóm có nguy cơ thấp. Các đối tượng có nguy cơ cao như F1 và người trong khu vực phong tỏa cần xem xét lấy mẫu đơn.

 Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có tiền sử dịch tễ, nghi ngờ, có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc tại cộng đồng để có biện pháp cách ly kịp thời không để dịch lây lan diện rộng. Thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên theo tần suất 5-7 ngày/lần. Căn cứ kết quả điều tra dịch tễ và năng lực xét nghiệm của địa phương có thể linh hoạt để lấy mẫu đơn, mẫu đại diện hoặc gộp mẫu.

Đối với các đối tượng F0 và các đối tượng nguy cơ cao như các đối tượng F1, người trong khu vực phong tỏa và các đối tượng đặc biệt khác thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm Y tế huyện dựa trên kết quả điều tra dịch tễ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác xét nghiệm tầm soát chủ động và xét nghiệm điều tra dịch tễ theo kế hoạch được sử dụng từ nguồn kinh phí nhà nước theo phân cấp và huy động các nguồn lực hợp pháp, theo phương châm "4 tại chỗ".

Các cơ quan, đơn vị nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR theo định kỳ tối thiếu 5-7 ngày/lần cho người lao động đạt ít nhất: 50% người lao động tại các cơ sở có số lao động dưới 1.000 người; 20% số lao động tại các cơ sở có số lao động từ 1.000-10.000 người; 10% tại các cơ sở có số lao động trên 10.000 người.

Tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 2.

Khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Đối với các đơn vị đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trên 70% người lao động thì thực hiện xét nghiệm 14 ngày/1 lần.

Báo cáo kế hoạch và kết quả xét nghiệm về Trung tâm Y tế trên địa bàn để phối hợp theo dõi, hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Đối với các vùng nguy cơ cao, vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện tiếp tục rà soát, đánh giá sát diễn biến tình hình dịch, phân loại các khu vực theo mức nguy cơ và triển khai thực hiện xét nghiệm thần tốc như sau:

Tại các khu vực có nguy cơ rất cao: lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, hộ gia đình cho toàn bộ người dân 3-5 ngày/ 1 lần; có thể lấy mẫu đơn hoặc mẫu gộp theo nhà, hộ gia đình để làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, cho đến khi đánh giá hạ mức nguy cơ.

Tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 3.

Y, bác sĩ lấy mẫu test nhanh cho công dân phố Đông Bắc Ga 1, phường Đông Thọ.

Tại các khu vực có nguy cơ cao: lấy mẫu gộp xét nghiệm tại nhà, hộ gia đình, căn hộ, phòng... cho toàn bộ người dân 7 ngày/ 1 lần, để làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, có thể tăng tần suất nếu cần cho đến khi đánh giá hạ mức nguy cơ.

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác còn lại: lấy mẫu gộp xét nghiệm tại nhà, hộ gia đình, căn hộ, phòng... cho toàn bộ người dân 7 ngày/ 1 lần, để làm xét nghiệm RT-PCR, có thể tăng tần suất nếu cần cho đến khi đánh giá hạ mức nguy cơ.

Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm RT-PCR mới được trang bị khẩn trương hoàn chỉnh quy trình chuyên môn kỹ thuật, bố trí nhân lực để triển khai thực hiện xét nghiệm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; đồng thời thành lập bộ phận tiếp nhận điều phối mẫu xét nghiệm phù hợp với các cơ sở xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn; đảm bảo thuận lợi và trả kết quả xét nghiệm chậm nhất trong vòng 12h kể từ khi nhận mẫu.

Phối hợp Sở Tài chính, Bảo hiển xã hội tỉnh căn cứ quy định hiện hành, hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế tại Công văn số 4356 ngày 28/5/2021 và tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh để thống nhất quy định mức giá thanh toán xét nghiệm Covid-19 và hướng dẫn các cơ sở Y tế triển khai thực hiện.

Có văn bản hướng dẫn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân huy động, sử dụng các nguồn kinh phí theo hình thức xã hội hóa để chủ động thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Công bố danh sách các cơ sở có đủ điệu kiện thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn tỉnh, cập nhật danh mục các loại test nhanh kháng nguyên của các hãng sản xuất theo thông báo của Bộ Y tế; cơ sở cung ứng, mức giá, chi phí có liên quan để chủ động mua sắm thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ phù hợp với đối tượng đảm bảo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Yến Hoàng
Từ khóa: Thanh Hóa
Ý kiến của bạn
Bình luận