Tăng cường hợp tác, kết nối trong khối doanh nhân trẻ ASEAN

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:11 PM 01/12/2020

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ các hoạt động nhằm tăng cường sự liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN.

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, năm 2020 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức ngày 30/11.

Đây là lần đầu tiên Carnival được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, Việt Nam và online với Hội Doanh nhân trẻ các nước ASEAN với sự tham gia của gần 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Việt Nam và các nước ASEAN.

Năm 2020, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã quyết định tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam và trực tuyến với các Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN năm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện cho sự sáng tạo của doanh nhân trẻ ASEAN cho mục tiêu hiện thực hóa Tầm nhìn về một ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng” – vượt qua khó khăn, duy trì phát triển.

Tăng cường hợp tác, kết nối trong khối doanh nhân trẻ ASEAN - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Chương trình.

Phát biểu tại Chương trình Carnival, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 càng cho thấy số hóa hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế của thời đại không thể đảo ngược, xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực; kinh tế số đã tạo thêm nguồn tài nguyên mới cho phát triển, thay đổi cách giao tiếp của con người, tạo cơ hội phát triển công bằng cho mọi quốc gia.

Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ các nước ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, tận dụng tốt cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vì một cộng đồng ASEAN ngày một thịnh vượng. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn các doanh nhân trẻ ASEAN cần hiểu rõ được vai trò chủ nhân của mình trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Từ “suy nghĩ cộng đồng và hành động cộng đồng”, cần gắn lợi ích doanh nghiệp với lợi ích cộng đồng.

Đồng thời, các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt qua biên giới quốc gia, vì chủ nghĩa hợp tác, phồn vinh. Hãy không ngừng hợp tác vươn xa ra biển lớn, đến với khách hàng trong khu vực và quốc tế.

“Tôi đề nghị doanh nhân trẻ ASEAN phát huy lợi thế năng động, sáng tạo, tập trung nguồn nhân lực tay nghề cao, ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ thanh niên ở vùng kém thuận lợi, phát triển vùng công nghệ cao kinh tế số. Hoạt động của doanh nhân trẻ ASEAN cần tăng cường gắn kết. Tôi đánh giá cao các sáng kiến số hóa, xây dựng hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp cùng phát triển. Chính phủ Việt Nam cam kết luôn hành động, ủng hộ nhằm tăng cường liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Tăng cường hợp tác, kết nối trong khối doanh nhân trẻ ASEAN - Ảnh 2.

Gần 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Việt Nam và các nước ASEAN tham dự sự kiện.

Cũng tại chương trình, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 - cho biết, năm 2020 là năm thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trải qua nhiều biến động và thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Việc di chuyển giữa các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Để đảm bảo an toàn và cũng để thể hiện tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 với mong muốn khẳng định vị thế và vai trò của doanh nhân trẻ nói riêng, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong việc chung tay cùng Chính phủ để tổ chức thành công ASEAN 2020.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng doanh nhân trẻ ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật như kêu gọi và vận động được 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh Covid-19; quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung hơn 5 tỷ đồng; quyên góp 1 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam dioxin.

Cũng tại chương trình đã diễn ra lễ trao cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei và ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN. Đây là sản phẩm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Ra đời vào tháng 11/2015 cùng với Tuyên bố chung Kuala Lumpur 2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra tại Malaysia, Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN (gọi tắt là AYEC) tập hợp các hiệp hội doanh nhân trẻ của 10 quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu hòa hợp, thống nhất tinh thần và tiếng nói của doanh nhân trẻ ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết khu vực và phát huy hợp tác kinh tế, văn hóa – xã hội trong Cộng đồng ASEAN.

Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần đầu tiên đã được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7/2016 nhằm mục tiêu khuyến khích phát triển phong trào doanh nhân trẻ ASEAN, tạo cơ hội để doanh nhân trẻ ASEAN kết nối hợp tác. Chương trình được tổ chức luân phiên hằng năm giữa các hiệp hội thành viên.

Carnival năm nay xoay quanh hai nội dung chính "Hệ sinh thái và liên minh trong doanh nhân trẻ ASEAN" và "Hành trình tới tương lai số", với mục đích hướng tới một cộng đồng doanh nhân trẻ ASEAN cùng chia sẻ, đưa ra sáng kiến thiết thực, tạo sự kết nối cùng phát triển trong một thế giới số đang có nhiều cơ hội, thách thức.


Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.