Tăng cường kết nối giao thương Thanh Hóa - Bình Định và các tỉnh miền Trung

Địa phương
11:16 AM 12/12/2023

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương, hợp tác đầu tư kinh doanh với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng, thế mạnh là các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Bình Định và các tỉnh miền Trung.

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do biến động kinh tế thế giới, các doanh nghiệp trong nước, nói chung, doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, nói riêng đã nỗ lực vượt khó, duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đáng chú ý, sự cạnh tranh và phát triển sôi động của nền kinh tế thị trường đặt ra nhu cầu giao thương kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp Thanh Hóa rất chú trọng xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh với thị trường Bình Định và các tỉnh miền Trung, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, hoạt động sản xuất kinh doanh đa lĩnh vực, ngành nghề.

Tăng cường kết nối giao thương Thanh Hóa - Bình Định và các tỉnh miền Trung- Ảnh 1.

Lãnh đạo một số Sở, ngành và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đi thăm và làm việc với các doanh nghiệp, doanh nhân tại TP Quy Nhơn

Mới đây, ngày 10/12, trong khuôn khổ chương trình kết nối giao thương Thanh Hóa - Bình Định và các tỉnh miền Trung, lãnh đạo một số Sở, ngành và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã đi thăm và làm việc với các doanh nghiệp, doanh nhân tại thành phố Quy Nhơn. Qua hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư thương mại không chỉ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất kinh doanh, mà còn là cơ hội để thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh ngoài vào Thanh Hóa.

Đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh và học tập kinh nghiệm tại Tổng Công ty Pisico Bình Định; Công ty TNHH 1 thành viên đá thạch anh Phú Tài; Công ty TNHH Yến sào Tân An. Đây là những doanh nghiệp lớn, có uy tín tại tỉnh Bình Định, hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất và kinh doanh gỗ nội thất, dăm gỗ, trồng và khai thác rừng trồng, đầu tư kinh doanh hạ tầng các cụm công nghiệp, dịch vụ cảng biển, bất động sản, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, sản xuất, kinh doanh đá xuất khẩu, vật liệu xây dựng, hàng thực phẩm...

Trong các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tích cực quảng bá, lan tỏa những tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Thanh Hóa đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Qua đây, các doanh nghiệp, doanh nhân 2 tỉnh Thanh Hóa, Bình Định cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, sử dụng nguồn nhân lực và phát triển thị trường; kinh nghiệm vượt khó sau ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và biến động kinh tế toàn cầu. Đồng thời, bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối, hợp tác đầu tư một số lĩnh vực, ngành nghề tương đồng và những lĩnh vực có thế mạnh. Từ đó, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh, phát huy các tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương; hỗ trợ, tạo điều kiện để cùng nhau phát triển.

Tăng cường kết nối giao thương Thanh Hóa - Bình Định và các tỉnh miền Trung- Ảnh 2.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tổng Công ty Pisico Bình Định - CTCP

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Bình Định và các tỉnh miền Trung đã bày tỏ sự quan tâm đến một số lĩnh vực tiềm năng và hứa hẹn sẽ xúc tiến sớm các hoạt động khảo sát, tiến tới hợp tác đầu tư về Thanh Hóa trên các lĩnh vực như: cảng biển, logistics, du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển thị trường,...

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi mong muốn việc giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp 2 tỉnh sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích, để doanh nghiệp đoàn kết cùng nhau vượt khó, tạo xung lực và phát triển. 

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh sẽ duy trì tiến hành xúc tiến thương mại nhiều hơn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. Cam kết sẽ làm tốt vai trò kết nối, hỗ trợ, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Bình Định cũng như các tỉnh miền Trung; đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư kinh doanh vào tỉnh Thanh Hóa.

Thông qua hoạt động tìm hiểu, khảo sát thực tế này, các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Bình Định sẽ đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp 2 tỉnh ngày càng lớn mạnh; tiếp tục có những hoạt động tích cực trong công tác an sinh xã hội; vì người nghèo; góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương và của đất nước.

Việc tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và Bình Định được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp, doanh nhân 2 tỉnh. Đồng thời, khai thác hiệu quả những thế mạnh của từng địa phương, từng vùng miền, mở rộng và thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.