Tăng cường kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc

Xuất nhập khẩu
04:21 PM 22/07/2023

Ngày 21/7, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hoàng Trung đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường kiểm soát vi sinh vật, đối tượng kiểm dịch thực vật trên các lô hàng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Bộ NN-PTNT, thời gian gần đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã gửi một số thông báo các lô hàng trái cây như: chuối, mít, xoài, nhãn, thanh long và sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có vi phạm yêu cầu về kiểm dịch thực vật.

Tăng cường kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ NN-PTNT yêu cầu siết chặt kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Để bảo đảm việc tuân thủ quy định và tránh nguy cơ các lô hàng trái cây xuất khẩu của Việt Nam bị Tổng cục Hải quan Trung Quốc áp các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng đến xuất khẩu, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí đủ nhân lực thực hiện kiểm tra, cũng như giám sát chặt chẽ đối với các vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền và phổ biến rộng rãi quy định của Trung Quốc; những tài liệu hướng dẫn kỹ thuật từ Bộ NN-PTNT để các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và xuất khẩu được biết và tuân thủ.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở NN-PTNT tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đối tượng kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của Trung Quốc tại vùng trồng, cơ sở đóng gói. 

Trong đó, các địa phương yêu cầu cơ sở đóng gói phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, đảm bảo làm sạch sinh vật gây hại trên các lô hàng trước khi xuất khẩu; đồng thời có cơ chế giám sát quy trình đóng gói ngay tại cơ sở đóng gói.

"Bộ NN-PTNT sẽ áp dụng biện pháp tạm dừng sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói liên quan tới các lô hàng xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu đã được phía Trung Quốc thông báo; và sẽ ngừng sử dụng đối với các mã số tái phạm nhiều lần trong quá trình kiểm tra kiểm dịch thực vật", văn bản nhấn mạnh.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các tỉnh biên giới có cửa khẩu xuất khẩu chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với cơ quan kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu thực hiện kiểm tra chặt chẽ hàng hóa theo quy định của Trung Quốc.

"Việc các địa phương buông lỏng kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu; hoặc kiểm soát không hiệu quả các đối tượng kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của Trung Quốc dẫn đến nguy cơ các lô hàng sẽ bị áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn, thậm chí có thể tạm ngừng nhập khẩu một hoặc toàn bộ các mặt hàng nông sản từ Việt Nam", Bộ NN-PNTN cảnh báo thêm.

Quang Dũng (T/h)
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.