Tăng cường thị lực với thực phẩm lành mạnh

Tư vấn Tiêu dùng
03:53 PM 24/08/2022

Cường độ làm việc cao, thời gian ngồi trước máy tính quá lâu hay các yếu tố như bụi bẩn, vi khuẩn trong không gian có thể khiến đôi mắt của bạn tổn thương. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đã và đang góp phần nuôi dưỡng cơ thể và mắt là bộ phận vô cùng quan trọng cần chú ý chăm sóc.

Cải thiện thị lực là quá trình cần nhiều thời gian và công sức, trong đó việc bổ sung hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho phù hợp với thể trạng là điều không thể thiếu. Theo nghiên cứu khoa học, không chỉ thực phẩm giàu vitamin A mới giúp cho đôi mắt khỏe mạnh mà các chất như vitamin C, vitamin E, omega-3, lutein, kẽm… cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú cho đôi mắt thêm khỏe và sáng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm chứa công dụng tốt cho đôi mắt của bạn.

Một số loại cá

Axit béo Omega-3 thường có trong một số loại cá béo như: cá hồi, cá thu, cá trích… Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và não bộ đồng thời cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với người lớn và trẻ em. Các tổ chức y tế thế khuyến cáo người trưởng thành nên dùng tối thiểu từ 250mg đến 500mg Omega-3 mỗi ngày. Đối với người có thị lực kém, việc thêm một số loại cá giàu Omega-3 vào thực đơn là lựa chọn tuyệt vời nhằm cải thiện thị lực.

Tăng cường thị lực với thực phẩm lành mạnh - Ảnh 1.

Omega-3 thường có trong các loại cá béo

Là thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, cá hồi và cá thu là hai loại cá giàu chất dinh dưỡng và dễ mua tại các siêu thị, chợ hải sản Việt Nam. Hàm lượng Omega-3 trong cá dồi dào cùng các khoáng chất như vitamin B, kali, selen… hỗ trợ quá trình bồi bổ sức khỏe và tăng cường thị lực. Bên cạnh những phương pháp chế biến món ăn từ thịt cá, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại dầu cá nhằm bổ sung Omega-3 cho đôi mắt thêm sáng khỏe.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, rau bina… được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm “vàng” bởi công dụng tuyệt vời của nó. Cải bó xôi chứa lượng khoáng chất dồi dào cùng các loại vitamin A, vitamin C, vitamin K, kẽm, sắt, canxi và các chất chống oxy hóa. Trong đó, chất lutein trong loại rau này rất có lợi cho thị lực.

Tăng cường thị lực với thực phẩm lành mạnh - Ảnh 2.

Cải bó xôi có giá trị dinh dưỡng cao

Với hương vị tươi mát, rau cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn có thể chế biến thành nước ép, sinh tố vô cùng đa dạng. Là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên những người có chức năng thận kém, người có chứng đông máu, người mắc bệnh gout cần tránh sử dụng cải bó xôi.

Khoai lang

Một lợi ích bất ngờ mà khoai lang đem lại đó chính là tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Với hàm lượng vitamin A khá cao, khoai lang góp phần cải thiện thị lực, tăng khả năng điều chỉnh độ tối của mắt vào ban đêm. Khoai lang cũng chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, kali, chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Tăng cường thị lực với thực phẩm lành mạnh - Ảnh 3.

Thực phẩm quen thuộc chứa lợi ích bất ngờ cho đôi mắt

Khoai lang có thể sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn khác. Hương vị ngọt ngào cùng sự bùi béo tự nhiên, khoai lang đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa kém, người mắc các bệnh về dạ dày, thận suy yếu nên tránh sử dụng khoai lang. Người đang đói nên cẩn trọng khi ăn khoai lang vì có thể gây ợ hơi, cảm giác nóng ruột…

Quả việt quất

Việt quất là loại quả mọng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Chất dinh dưỡng vitamin A trong việt quất góp phần cải thiện thị lực, cung cấp độ ẩm cần thiết cho mắt. Một số hoạt chất chống oxy hóa trong loại quả này giúp thành mạch máu mắt hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng lưu thông máu và oxy cho mắt, giúp võng mạc thêm khỏe mạnh.

Tăng cường thị lực với thực phẩm lành mạnh - Ảnh 4.

Việt quất được mua bán rộng rãi tại Việt Nam dù giá thành khá cao

Khi lựa chọn việt quất, bạn nên chọn các quả có màu xanh lam đậm, cứng, tránh các loại màu đỏ hay xanh lá. Đồng thời nên chọn mua quả việt quất tại các địa điểm uy tín nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Theo các chuyên gia, mỗi ngày người trưởng thành nên ăn khoảng 150g việt quất, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng đầy hơi, chướng bụng, hạ đường huyết…

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt thường sở hữu cả “kho tàng” vitamin C. Có thể thấy cam, quýt, chanh, bưởi… được ưa chuộng bởi hương vị tươi mới và đặc biệt là hàm lượng dưỡng chất chúng đem lại. Trái cây họ cam quýt thường có múi, màu sắc bắt mắt, ít calo nhưng bù lại là lượng vitamin C, vitamin B, chất xơ, chất chống oxy hóa… rất phong phú. Vitamin C trong trái cây họ cam quýt có lợi cho các mạch máu trong mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, chống oxy hóa góp phần cải thiện thị lực cho người sử dụng.

Đặc biệt trong bối cảnh mùa hè như hiện nay, các loại trái cây họ cam quýt càng được ưa chuộng hơn bởi hương vị thanh mát của chúng. Bạn có thể sử dụng trực tiếp, hoặc chế biến trái cây họ cam quýt thành các món thức uống bổ dưỡng cho cả gia đình. Vì hàm lượng acid citric cao nên những người mắc bệnh dạ dày, người vừa phẫu thuật liên quan tới đường tiêu hóa nên tránh sử dụng các loại quả này.

Cà rốt

Trong số các thực phẩm dành cho đôi mắt, không thể không nhắc tới cà rốt. Ta thường nói ăn cà rốt để mắt sáng hơn, điều này đã chỉ ra một trong những lợi ích của cà rốt đó chính là hỗ trợ cải thiện thị lực. Với hàng loạt các dưỡng chất như vitamin A, chất chống oxy hóa, kali, chất xơ… cà rốt là một trong những loại củ tốt cho sức khỏe mà bạn nên dùng. Vitamin A trong loại củ này thúc đẩy quá trình làm việc của đôi mắt và gia tăng sự hiệu quả của hệ miễn dịch, chính vì thế mà cà rốt thường là lựa chọn sáng suốt cho chế độ dinh dưỡng của trẻ em. Người lớn có thể sử dụng cà rốt một cách hợp lý nhằm bổ sung vitamin A lành mạnh cho cơ thể.

Tăng cường thị lực với thực phẩm lành mạnh - Ảnh 5.

Cà rốt – thực phẩm “vàng” cho đôi mắt

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cà rốt thường được nấu chín trước khi ăn. Trong một số trường hợp sử dụng cà rốt sống như nước ép cà rốt, nộm, salad thì bạn nên lựa chọn mua tại các địa điểm uy tín đồng thời quá trình sơ chế, chế biến cũng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, vì hàm lượng beta-carotene trong cà rốt cao, không nên sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài để tránh hiện tượng vàng da, vàng mắt.

N.K
Ý kiến của bạn