Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi

Chính sách
12:54 PM 14/11/2020

Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, từ ngày 15/11 sẽ tăng hình phạt cho hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi sẽ tăng lên mức cao nhất là 5 triệu đồng.

Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi

Theo Điều 26 Nghị định này quy định về mức phạt tiền đối với hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi như sau:

Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng, đối với hành vi không có biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá.

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hàng bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Vậy là từ ngày 15/11, sẽ tăng hình phạt cho hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi lên mức cao nhất là 5 triệu đồng.

Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trường hợp bán thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá là thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả thì thực hiện xử phạt theo quy định của pháp luật về hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà không bị xử phạt theo lĩnh vực y tế...

Theo thống kê của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có khoảng gần 1 tỷ gói thuốc lá lậu được tiêu thụ trong nước, gây thất thu cho ngân sách nhà nước trên 10.000 tỷ đồng. Có thể thấy buôn bán thuốc lá nhập lậu đang là một trong những vấn đề nhức nhối đối với các nhà quản lý.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của 6 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo các thống kê thì độ tuổi hút thuốc đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa hút thuốc là bởi ở nicotine dễ gây nghiện ở độ tuổi thanh thiếu niên hơn so với người trưởng thành. Ở Việt Nam, có tới 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi. Để ngăn tình trạng hút thuốc ở trẻ nhỏ, các cơ quan chức năng cần đưa ra những quy định chặt chẽ về việc bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên.

Hoàng Mai
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.