Tặng sổ tiết kiệm cho con công đoàn viên mồ côi do COVID-19

Xã hội
09:18 AM 12/10/2021

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định hỗ trợ trẻ em mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch COVID-19 theo hình thức sổ tiết kiệm trị giá từ 10 - 20 triệu đồng/em.

Ngày 11/10, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ký Quyết định số 3345/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ trẻ em mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch COVID-19 với hình thức "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam". Nguồn kinh phí thực hiện là nguồn kinh phí tài chính tích lũy của Tổng Liên đoàn và xã hội hóa.

Đối tượng hỗ trợ là trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi do cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là đoàn viên Công đoàn (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân) tử vong vì dịch COVID-19. Trường hợp đoàn viên Công đoàn tử vong nhận con nuôi thì phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục của pháp lý về điều kiện, trình tự, thủ tục nhận con nuôi. Trường hợp nếu cả cha và mẹ mất vì COVID-19 nhưng chỉ có 1 người là đoàn viên Công đoàn thì vẫn được hưởng chính sách này.

Tặng sổ tiết kiệm cho con công đoàn viên mồ côi do COVID-19 - Ảnh 1.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng quà cho con công nhân lao động mồ côi do COVID-19 - Ảnh: ĐẶNG LỢI

Hình thức hỗ trợ là trao "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" cho trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên Công đoàn do cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong vì dịch COVID-19. Hàng năm rút lãi suất để trao cho các cháu vào đầu năm học mới hoặc dịp Tết Nguyên đán, giao số tiền gốc khi các cháu đủ 18 tuổi.

Mức hỗ trợ sổ tiết kiệm đối với trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch COVID-19 là 10 triệu đồng/trẻ em.

Trong khi đó, trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cả cha và mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì COVID-19 nhận sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng/trẻ, bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân.

Thời điểm thực hiện hỗ trợ và thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ tính từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 (27-4-2021) đến hết ngày 31-12-2022. Thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ: Tính từ thời điểm đoàn viên Công đoàn tử vong vì dịch COVID-19.

Theo Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ cơ sở lựa chọn ngân hàng và phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn về lao động tại địa phương trao sổ tiết kiệm cho các em đảm bảo đúng đối tượng, hiệu quả.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đặc biệt nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ theo quyết định này để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).