Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị - VPĐD tại Nghệ An: Bàn giao công trình cầu dân sinh tại xã Tà Cạ

Địa phương
11:41 AM 16/03/2023

Từ sự đóng góp và vận động tài trợ của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị - Văn phòng đại diện tại Nghệ An, sau nhiều tháng triển khai xây dựng, hai "cầu dân sinh Đại đoàn kết" tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã hoàn thành và bàn giao cho địa phương sử dụng, quản lý.

Tháng 10 năm 2022, trận lũ quét lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An. Lũ đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản và công trình cầu cống dân sinh, gây nhiều khó khăn cho đồng bào ở đây. Xã Tà Cạ là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Trước tình hình đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã kêu gọi và vận động sự tương trợ của các nhà hảo tâm và sự ủng hộ trong cộng đồng để cùng nhân dân huyện Kỳ Sơn nói chung, xã Tà Cạ nói riêng khắc phục khó khăn. Đặc biệt, sau lũ quét, người dân dần trở lại cuộc sống ổn định, nhưng việc đi lại trở nên hạn chế khi mà nhiều cầu cống bị lũ cuốn trôi. Bên cạnh kêu gọi hỗ trợ đời sống cho người dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng cầu dân sinh bắc qua khe suối để bà con đi lại thuận lợi. 

Chương trình xây dựng "cầu dân sinh Đại đoàn kết" được MTTQ tỉnh vận động và kêu gọi với mục tiêu vận dụng tất cả sự hỗ trợ trong xã hội để xây dựng khoảng trên 160 cầu dân sinh cho đồng bào miền núi khó khăn trong toàn tỉnh. Đây là chương trình có giá trị thực tiễn và ý nghĩa bền vững, khi mỗi chiếc cầu được xây dựng không chỉ giúp đồng bào miền núi đi lại thuận lợi mà còn tránh những nguy hiểm khi mùa mưa lũ về.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị bàn giao công trình cầu dân sinh  - Ảnh 1.

Chiếc cầu tạm bắc qua suối khi chưa xây "cầu Đại đoàn kết".

Hưởng ứng chương trình xây dựng "cầu Đại đoàn kết" của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, vào tháng 11/2022 Tạp chí Doanh nghiệp &Tiếp thị - Văn phòng đại diện Nghệ An đã ủng hộ và kêu gọi, vận động sự ủng hộ xây dựng cầu dân sinh tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Tổng số tiền ủng hộ làm cầu tại xã Tà Cạ được 130 triệu đồng.

Sau hơn 3 tháng thi công, hai "cầu dân sinh Đại đoàn kết" gồm cầu sắt ở bản Hoà Sơn và cầu tràn ở bản Na Nhu đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại buổi nghiệm thu và bàn giao cầu tại xã Tà Cạ, Nhà báo - NSNA Vũ Thái Quảng - Trưởng VP đại diện tại Nghệ An của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị chia sẻ: "Trong thời gian qua, VPĐD Nghệ An của tạp chí luôn sẵn sàng và nhiệt huyết trong các hoạt động từ thiện xã hội. Đặc biệt là có sự kết nối của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam từ tỉnh xuống cơ sở, nên các chương trình, hoạt động từ thiện nhân đạo đều tạo được hiệu quả, được các nhà tài trợ và mạnh thường quân tin tưởng, ủng hộ. Đây cũng là niềm vinh dự của đội ngũ phóng viên của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị - VPĐD Nghệ An, khi được cống hiến, chia sẻ và là cầu nối gắn kết các đơn vị để tiếp tục tích cực trong công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ cộng đồng và hỗ trợ các hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống".

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị bàn giao công trình cầu dân sinh  - Ảnh 2.

Nhà báo - NSNA Vũ Thái Quảng cùng các đồng chí Thò bá Rê - Phó Chủ tịch huyện, MTTQ, lãnh đạo xã và Người dân đã nghiệm thu hoàn thành công trình

Về lý do thời điểm này xã mới hoàn thành công trình, đại diện lãnh đạo xã cho biết thêm: "Vì sau lũ cần thời gian để bà con ổn định lại cuộc sống, cũng như đúng thời điểm cuối năm và Tết âm lịch, nên mặc dù xã Tà Cạ đã nhận được tiền xây cầu từ tháng 11 năm 2022, nhưng phải đến sang năm 2023 thì xã mới tiến hành triển khai được. Cũng vì đặc thù địa hình miền núi ở mỗi bản khác nhau, nên cán bộ địa phương cùng đồng bào dân bản thống nhất xây dựng cầu sắt ở bản Hoà Sơn và xây cầu tràn ở bản Na Nhu để phù hợp với nhu cầu đi lại thực tế của bà con, cũng vừa phù hợp địa hình tại từng bản. Từ số tiền được nhà tài trợ ủng hộ, lãnh đạo địa phương và người dân trong bản đã ba cùng "cùng làm, cùng kiểm tra, cùng giám sát", tất cả đều thuận lợi nên chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn thành xong" .

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị bàn giao công trình cầu dân sinh  - Ảnh 3.

Cầu sắt Đại đoàn kết được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đảm bảo an toàn và thuận lợi đi lại của người dân.

"Sau lũ, cầu bị cuốn trôi rất khó khăn cho bà con đi lại. Chiếc cầu tạm được dựng từ năm ngoái cũng đã hư hỏng, không chở được đồ nặng đi qua, đi xe máy cũng khó đi. Hôm nay có cầu mới chắc chắn, bà con rất là vui mừng. Bà con ưng lắm. Bây giờ đi xe máy qua cầu thoải mái, còn chở được cả thêm đồ mà không sợ bị rơi xuống suối. Bà còn rất cảm ơn nhà tài trợ đã ủng hộ để xây cầu cho bà con được đi lại dễ dàng, an toàn", người dân vui mừng khi được chia sẻ về công trình "cầu dân sinh Đại đoàn kết".

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị bàn giao công trình cầu dân sinh  - Ảnh 4.

Đoàn nhà tài trợ và lãnh đạo cấp huyện, xã trực tiếp nghiệm thu và bàn giao công trình hoàn thiện cầu tràn tại bản Na Nhu

Cũng trong dịp này, Nhà báo Vũ Thái Quảng - Trưởng VPĐD Nghệ An của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị cùng cán bộ xã Tà Cạ đã đến thăm hỏi gia đình cựu chiến binh Cụt Văn Xết, sinh năm 1964 tại bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ. Qua thăm hỏi, trò chuyện, được biết gia đình cựu chiến binh Cụt Văn Xết cũng thuộc diện nhà phải di dời vì ảnh hưởng bởi sạt lở từ đợt lũ năm vừa qua. Qua đó, để tiến tới vận động và kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn xã.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.