Tập đoàn Dabaco tự tin hoàn thành kế hoạch lợi nhuận

Doanh nghiệp
05:36 PM 28/04/2024

Chủ tịch Dabaco chia sẻ, chưa bao giờ năng suất đàn lợn cao như hiện nay, tự tin hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 730 tỷ đồng.

Ngày 27/4, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 với sự tham dự của 294 cổ đông và người được ủy quyền, đại diện cho 53,59% vốn điều lệ.

Tại Đại hội, cổ đông Dabaco đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2024 với mục tiêu doanh thu (bao gồm cả doanh thu nội bộ) đạt 25.380 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với thực hiện năm ngoái. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến 729,8 tỷ đồng, gấp 29 lần kết quả đạt được năm 2023.

Lợi nhuận sau thuế của Dabaco

Lợi nhuận sau thuế của Dabaco

Trong năm nay, Dabaco dự kiến triển khai nhiều phương án huy động vốn và đều đã được cổ đông thông qua tại Đại hội, cụ thể:

Dabaco sẽ phát hành 12 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp nhằm thu hút và ưu đãi các nhân sự có nhiều cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty. Đối tượng phát hành là cán bộ nhận viên có đóng góp tích cực trong hoạt động SXKD của công ty. Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Bên cạnh đó, Dabaco sẽ chào bán 80,67 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp (tỷ lệ 3:1) nhằm bổ sung vốn vào hoạt động kinh doanh của công ty. Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu không bị hạn chế chuyển nhượng.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Dabaco dự kiến sẽ huy động được hơn 1.330 tỷ đồng từ 2 phương án phát hành trên. Số tiền được dùng để đầu tư vào Công ty TNHH Dầu thực vật Dabaco để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy ép và tinh luyện dầu đậu nành Dabaco.

Dabaco phát hành cổ phiếu ESOP

Dabaco phát hành cổ phiếu ESOP

Sau khi thực hiện xong 2 phương án phát hành trên, Dabaco tiếp tục chào bán riêng lẻ 48,4 triệu cổ phiếu (tương đương 20% số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm trình ĐHĐCĐ thường niên 2024) cho nhà đầu tư chiến lược. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 3 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Giá chào bán dự kiến không thấp hơn 28.000 đồng/cp, tương ứng số tiền huy động tối thiểu 1.355 tỷ đồng. Nguồn vốn mới này sẽ được Dabaco dùng để đầu tư vào khu trang trại sản xuất, kinh doanh giống lợn và chăn nuôi lợn thương phẩm chất lượng cao tại xã Đồng Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (hơn 930 tỷ đồng), trả nợ vay ngân hàng cho Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa (gần 425 tỷ đồng).

Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Như So khẳng định cổ đông chiến lược Dabaco chọn là nhà đầu tư nước ngoài am hiểu về lĩnh vực nông nghiệp, có thể phát huy thế mạnh sẵn có, bổ sung khiếm khuyết của tập đoàn.

Ông So cũng cho biết, nếu chấp nhận phát hành cho các nhà đầu tư tài chính đơn thuần, việc chào bán có thể đã hoàn tất từ lâu. Tiền Dabaco không thiếu và có thể huy động từ nhiều nguồn. "Nếu chỉ vì tiền, tôi cũng có thể mua được số cổ phiếu chào bán lần này. "Nhà đầu tư tài chính không hiểu nông nghiệp thì đau đầu lắm. Cổ đông chiến lược phải mang tiến bộ của thế giới đến với mình", Chủ tịch Dabaco nhấn mạnh.

Về tình hình kinh doanh tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Như So cũng chia sẻ chi tiết về những hoạt động của Dabaco thời gian qua và định hướng giai đoạn tới.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh căng thẳng, Dabaco đã có một quyết định táo bạo khi nhập về 10.000 con lợn giống trong năm 2023. Giá mỗi con lợn giống là khoảng 8.000 USD. "Nếu không mạnh dạn nhập lợn năm ngoái, Dabaco có thể trắng tay trong năm nay", Chủ tịch Dabaco khẳng định.

Ông So cũng cho biết, tập đoàn mới nhập thêm một lô lợn giống và vừa đáp máy bay về Việt Nam ngày 24/4. Đàn lợn giống chất lượng giúp cải thiện đáng kể năng suất cho Dabaco. "Lịch sử 28 năm chưa bao giờ tập đoàn có năng suất đàn lợn cao như hiện nay, hơn Mỹ, Canada và ngang ngửa Châu Âu", Chủ tịch Dabaco chia sẻ.

Về quy mô hiện tại, Dabaco có khoảng trên 50.000 lợn nái và đang đặt tham vọng đạt 60.000 lợn nái. Tập đoàn có một phần hoạt động theo mô hình "contract farm" liên kết với nông dân. Sau khi luật chăn nuôi thực hiện, mô hình này sẽ thu hẹp do đó buộc phải đầu tư tài sản là các trang trại tập trung. Ông So cho biết, Dabaco đang phấn đấu đến 2025, chậm nhất 2026 phải có đất để làm trang trại nuôi 58.000-60.000 lợn nái.

Về tiến độ các Nhà máy, Chủ tịch Dabaco cho biết tập đoàn dự kiến sẽ khánh thành Nhà máy ép dầu ăn giai đoạn 2 vào khoảng tháng 5 năm sau. Trong khi đó, Nhà máy vắc-xin đang phấn đấu hoàn tất kiểm nghiệm vào 20/5 tới đây và tiến hành đánh giá GMP.

"Dự kiến sang đầu quý 3/2024 sẽ công bố thương mại. Kết quả ngoài sự tưởng tượng", Chủ tịch Dabaco nói về tiến độ Nhà máy vacxin đang được rất nhiều cổ đông quan tâm. "Trước đó vào 2/1/2024, Dabaco đã thành công đăng ký quản lý với Nhà nước. Trong giai đoạn dịch căng thẳng, tháng 1/2024, tập đoàn đã quyết định cho tiêm nội bộ và sự bảo hộ ghi nhận đến thời điểm này là 100%".

Chủ tịch Dabaco cho biết, kế hoạch 2024 được xây dựng kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Giá thành sản xuất chỉ 48.000-51.000/kg. Giá bán xây dựng chỉ 52.000/kg. Tuy nhiên, sang đến tháng 3-4 giá mới về mục tiêu này do ảnh hưởng của dịch bệnh trong năm ngoái. Tuy nhiên, ông So cũng dự báo giá lợn sẽ còn cao bởi nguồn cung giảm mạnh hơn nhu cầu và phải mất tối thiểu 18 tháng mới có thể khắc phục được tình trạng thiếu cung.

Về kết quả quý 1/2024, lợi nhuận Dabaco đạt khoảng 70 tỷ đồng. Ông So nhấn mạnh, kế hoạch 2024 dứt khoát phải hoàn thành. "Hoàn thành là chuyện bình thường chưa kể những yếu tố có thể đóng góp thêm. Từ quý 2 tình hình kinh doanh sẽ rất tốt. Lợi nhuận quý 2 phấn đấu đạt khoảng 250 tỷ", Chủ tịch Dabaco chia sẻ.

Chủ tịch Dabaco cho biết, khi nhà nghiên cứu phát minh ra, Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ chuyển giao cho chúng ta. Vì thế, công nghệ này sẽ là độc quyền của Việt Nam.

Ông So cho biết, khi thành công sẽ bán rất đắt. "Vacxin của Dabaco trên cơ sở nghiên cứu là tiêm 1 liều. Lợi thế của Dabaco là tổng đàn rất lớn, có thể thử nghiệm trên diện rộng. Tỷ lệ lợn thịt chết tiêu chuẩn là dưới 5%, của Dabaco là 3,2%", Chủ tịch Dabaco chia sẻ.

Ông So cho biết, thương hiệu dầu của Dabaco trước kia đơn điệu chỉ có dầu Coba. Ra thị trường khó bán. Tuy nhiên, Dabaco vừa ra thêm 5, 6 dòng sản phẩm. Trước kia chỉ làm dầu đậu nành nhưng bây giờ sản xuất cả dầu gấc, dầu gạo,…để đa dạng hóa sản phẩm và có xuất khẩu sang Hàn Quốc, Iran,…

Chủ tịch Dabaco cho biết, hệ thống lãnh đạo của tập đoàn so với mặt bằng chung của cả nước là hiếm có. Không những giỏi về chuyên môn mà còn giỏi cả quản lý. "Chúng tôi tự hào xây dựng được đội ngũ lãnh đạo sau 28 năm. Có rất nhiều cán bộ có thể thay tôi bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng gì, thậm chí còn làm tốt hơn", ông So chia sẻ. Hiện nay, các Phó tổng giám đốc đều rất trẻ nhưng đã có kinh nghiệm nhiều năm. Các Giám đốc công ty thành viên cũng đều rất giỏi về chuyên môn, nghiên cứu,… 

PV
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.