Tây Ban Nha: Thành phố du lịch Valencia đạt danh hiệu Thủ đô xanh của châu Âu

Quốc tế
05:02 PM 18/03/2024

Valencia từ lâu đã là một trong những thành phố có nhiều ánh nắng nhất Tây Ban Nha nhờ vị trí đắc địa trên Địa Trung Hải. Giờ đây, thành phố du lịch này đã được công nhận danh hiệu Thủ đô xanh của Châu Âu.

Danh hiệu Thủ đô xanh của Valencia được Ủy ban châu Âu (EC) nhắc đến với không gian xanh rộng 5 triệu m2 của thành phố. Theo EC, 97% cư dân Valencia sống cách khu vực cây xanh lớn khoảng 300m, cho dù là những bãi biển đầy cát rộng nổi tiếng của Địa Trung Hải hay đầm lầy Albufera, nơi trồng lúa paella của Valencia.

Thành phố Khoa học và Nghệ thuật ngoạn mục của Valencia hiện là một điểm thu hút lớn.

Thành phố Khoa học và Nghệ thuật ngoạn mục của Valencia hiện là một điểm thu hút lớn.

Danh hiệu Thủ đô xanh được trao hàng năm cho thành phố ở Châu Âu nhằm nêu cao ý thức về môi trường cho các nước. Ủy ban Châu Âu đã trao giải thưởng 600.000 euro (656.000 USD) cho ứng viên chiến thắng để tài trợ cho các chương trình bền vững. Các thành phố khác cũng được nhận danh hiệu này là Thủ đô Tallinn (Estonia) và Thủ đô Oslo (Na Uy) cùng một số nơi khác.

Paola Llobet, Ủy viên hội đồng du lịch và đổi mới của Valencia chia sẻ: "Đây là sự công nhận ý nghĩa nhất của Cộng đồng châu Âu đối với chúng tôi. Bảo vệ môi trường là công việc chúng tôi đã xây dựng trong nhiều năm. Chúng tôi  đã và đang bảo vệ những vườn cây ăn trái, bãi biển, công viên tự nhiên Albufera và nhiều nơi khác".

Những du khách đến đây chỉ cần nhìn vào bản đồ thành phố sẽ thấy được sự nổi bật nhất về không gian xanh ở Valencia: Công viên tự nhiên Turia có một dòng sông dài 9km cắt ngang thành phố.

Thành phố Valencia được bao quanh bởi những vườn cây ăn quả và những mảnh đất trồng rau.

Thành phố Valencia được bao quanh bởi những vườn cây ăn quả và những mảnh đất trồng rau.

Ngày nay, công viên Turia đã trở thành không gian chung quý giá, được ví như dải ruy băng xanh nối các vườn cây ăn trái ở ngoại ô với Biển Địa Trung Hải. 

Cuối tuần, Turia vô cùng sôi động với các trận bóng đá, bóng bầu dục và bóng chày tại các khu dành cho thể thao trong công viên. Vào những ngày nắng đẹp, các gia đình đi dã ngoại dưới tán cây bao báp và cây bách, còn những người đam mê cảm giác mạnh sẽ thử kỹ năng leo trèo trên một số cây cầu đá có từ thời Trung cổ.

Valencia cũng là thành phố Khoa học và Nghệ thuật với một khu phức hợp văn hóa và kiến trúc ở thành phố Valencia. Đây là kiệt tác tương lai của ông Santiago Calatrava - kiến trúc sư người Valencia. Những đường cong màu trắng và những thiết kế không gian hiện đại, khiến nơi đây trở thành địa điểm quay phim ưa thích cho các bộ phim và loạt phim khoa học viễn tưởng, như "Chiến tranh giữa các vì sao" đến "Westworld".

Turia cũng được tận dụng như một đường cao tốc giao thông bền vững. Các lối đi chạy dọc theo chiều dài của công viên, lý tưởng cho những người đi lại bằng xe đạp và xe máy điện băng qua thành phố và tránh được ùn tắc giao thông trên đường phố.

Lễ hội Fallas mùa xuân năm nay là một trong những lễ hội đầu tiên hướng tới sự bền vững.

Lễ hội Fallas mùa xuân năm nay là một trong những lễ hội đầu tiên hướng tới sự bền vững.

Trong suốt nhiệm kỳ của ông Giuseppe Grezzi, thành phố đã phát triển hạ tầng giao thông bền vững, mở rộng một tuyến tàu điện ngầm mới, lắp đặt xe đạp công cộng và tăng gần 200 km đường dành cho xe đạp nối với một số "tuyến đường xanh" ra khỏi thành phố.

Điểm đặc biệt của Valencia còn ở nguồn trái cây và rau củ dồi dào. Thành phố được bao quanh bởi vườn trái cây và rau củ La Huerta, rộng hơn 120 km2.

Những loại trái cây được sản xuất, bán và ăn trực tiếp tại địa phương giúp giảm chi phí vận chuyển và lượng khí thải carbon.

Năm nay, để tôn vinh vị thế Thủ đô xanh, thành phố Valencia đã tổ chức lễ hội "Fallas xanh" đầu tiên, cung cấp kinh phí cho các khu dân cư để xây dựng các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường từ giấy bồi, gỗ và thân cây lúa. Mục đích của lễ hội Fallas là đến năm 2023, thành phố sẽ sử dụng hoàn toàn các vật liệu bền vững trong đời sống.

Minh Anh (Theo CNN)
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.