TechFest 2021 chính thức khởi động: 16 làng công nghệ với 50 talkshow xuyên suốt 3 tháng, nhắm tới những Pain point hiện hữu của hệ sinh thái startup

Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:36 PM 17/09/2021

Giải pháp hỗ trợ startup với định hướng IPO hay cách thức thu hút chuyên gia kiều bào nước ngoài với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt là một số nội dung đưa ra bàn thảo tại chuỗi sự kiện thường niên lớn nhất dành cho startup Techfest 2021. Đây là năm đầu tiên có sự tham gia của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, với sự góp mặt của gần 50 chuyên gia kiều bào trong vai trò Mentors.

"Chúng ta tổ chức TechFest trong một hoàn cảnh rất đặc biệt", Thứ trưởng Bộ Khoc học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại Lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TechFest Việt Nam 2021.

TechFest năm nay được tổ chức trực tuyến hầu hết các sự kiện, với chủ đề "Embracing Innovation - Reshaping The Future" (Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai), trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

"Với tình hình Covid-19 đang dần được khống chế, sẽ đến lúc các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi người sẽ quay trở lại trong trạng thái bình thường mới. Rất mong các bạn khởi nghiệp tham gia đề xuất và tìm cách giải quyết vấn đề sản xuất kinh doanh giúp phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện sống chung với Covid", Thứ trưởng Tùng nói.

TechFest 2021 chính thức khởi động: 16 làng công nghệ với 50 talkshow xuyên suốt 3 tháng, nhắm tới những Pain point hiện hữu của hệ sinh thái startup - Ảnh 1.

Dự kiến hơn 50 sự kiện của 16 làng công nghệ sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 đến tháng 12 trên toàn quốc được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Uỷ ban NN về NVNONN), Sở KH&CN TPHCM, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844 và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC).

"Bộ Khoa học và Công nghệ đang từng bước hỗ trợ hệ sinh thái startup. Những năm trước, chúng ta hỗ trợ cho các cơ sở, nơi làm việc tập trung, sau đó là hỗ trợ đào tạo huấn luyện đội cố vấn (Mentors). Năm 2020, chúng ta tập trung hỗ trợ các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho các bạn khởi nghiệp".

"Năm nay Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ cho ý tưởng phát triển thị trường, chuyển đổi việc đưa sản phẩm ra thị trường của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam", Thứ trưởng Tùng cho biết.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ cho biết, TechFest 2021 có nhiều điểm mới.

Ngoài các Làng công nghệ từ các năm trước, TechFest 2021 có thêm Làng Công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Làng Công nghệ Giải trí & Truyền thông, Làng Công nghệ Logistic và Làng Các Nền tảng & Hạ tầng công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng Công nghệ Đô thị thông minh có thêm lĩnh vực công nghệ Bất động sản số (PropTech); Làng Công nghệ Y tế có thêm Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Nông nghiệp, Làng Du lịch - Ẩm thực và Làng Địa phương hợp nhất thành Làng Công nghệ Du lịch - Ẩm thực và Nông nghiệp Bản địa.

TechFest 2021 chính thức khởi động: 16 làng công nghệ với 50 talkshow xuyên suốt 3 tháng, nhắm tới những Pain point hiện hữu của hệ sinh thái startup - Ảnh 2.

Đại diện các trưởng làng và startup tham dự sự kiện họp báo khởi động TechFest trực tuyến.

TechFest Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cấp, các ngành, các địa phương, khu vực và thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 2015.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, TechFest 2020 đã được tổ chức thành công với hơn 7.000 người tham dự tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, thu hút hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền quan tâm đầu tư từ sự kiện đạt khoảng 14 triệu USD.

2021 là năm đầu tiên có sự tham gia của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Cùng với đó, mô hình đổi mới sáng tạo mở - thách thức từ thực tiễn cũng sẽ lần đầu tiên được thí điểm triển khai. Với sự tham gia của gần 50 chuyên gia kiều bào trong vai trò cố vấn cho chuỗi các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TechFest kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam.

Đây là nỗ lực hợp tác rất tích cực giữa Bộ KHCN và Bộ Ngoại giao trong công tác thu hút nguồn lực doanh nhân trí thức kiều bào đóng góp phát triển quê hương đất nước theo tinh thần Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Bình An
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.