"Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách, bạn bè quốc tế

Địa phương
08:48 PM 14/01/2023

Ngày 14/1, đại diện các sứ quán, tổ chức nước ngoài, du học sinh và khách quốc tế có trải nghiệm độc đáo về Tết truyền thống Việt tại làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình "Tết làng Việt" 2023 dành cho các đại sứ quán tại Hà Nội, khách du lịch do Thị xã Sơn Tây phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội tổ chức. Chương trình diễn ra tại làng cổ Đường Lâm, thu hút đại diện 16 đại sứ quán, hàng trăm khách đến từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đến trải nghiệm Tết cổ truyền.

"Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách, bạn bè quốc tế - Ảnh 1.

í thư Thị uỷ Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu giới thiệu về làng cổ Đường Lâm và chào đón các vị khách quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống tại sân đình Mông Phụ. Tại đây, các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương được giới thiệu đến bạn bè bốn phương. Những nét độc đáo của Tết Việt ở làng cổ Đường Lâm như: ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, tách củ hoa thủy tiên được các nghệ nhân giới thiệu đến từng du khách.

"Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách, bạn bè quốc tế - Ảnh 2.

Đại diện 16 đại sứ quán, hàng trăm khách đến từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam tới Tết làng Việt trải nghiệm Tết cổ truyền của Việt Nam.

Du khách được trải nghiệm không gian ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm cùng các loại kẹo, bánh truyền thống; hương vị của nước chè xanh; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra, các loại bánh truyền thống của Làng cổ Đường Lâm như: Bánh tẻ, bánh đúc… cũng được giới thiệu tới khách.

"Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách, bạn bè quốc tế - Ảnh 3.

Ông Dato' Tan Yang Thai (Đại sứ Malaysia) cùng con trai

Ông Dato' Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam chia sẻ, ông cùng con trai thăm ngôi nhà cổ tại làng Đường Lâm. Vị đại sứ Malaysia bày tỏ sự kinh ngạc trước những kiến trúc cổ kính, độc đáo được giữ gìn nguyên vẹn sau hàng trăm năm lịch sử tại làng cổ.

"Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách, bạn bè quốc tế - Ảnh 4.

Bà Valia Kazhoyan, phu nhân Đại sứ của nước Cộng hoà Armenia tại Việt Nam, Campuchia, Lào và Philippines trải nghiệm làm bánh chưng.

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây kỳ vọng: "Tết làng Việt" là dịp đẩy mạnh giới thiệu làng cổ Đường Lâm, cũng như các đặc sản của địa phương. Hơn nữa, "Tết làng Việt" không chỉ góp phần giới thiệu văn hoá Việt tới bạn bè quốc tế, mà còn là cách để giữ gìn truyền thống cho các thế hệ mai sau.

"Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách, bạn bè quốc tế - Ảnh 5.

Phong tục xin chữ được tái hiện ngay sân đình làng Mông Phụ

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, chương trình "Tết làng Việt" 2023 là sự kiện mang nét văn hóa truyền thống đặc sắc, có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đồng thời, hỗ trợ quảng bá giá trị văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giới thiệu du lịch Làng cổ Đường Lâm, giới thiệu các đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch đến người dân và du khách, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới

Tờ báo NZ Herald News của New Zealand mới đây đã đưa ra top 7 bãi biển hàng đầu thế giới, trong đó có Đà Nẵng của Việt Nam. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để tắm nắng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.