Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024

Địa phương
04:30 PM 12/05/2024

Sáng ngày 12/5/2024 (tức ngày 5/4 năm Giáp Thìn), chùa Phúc Khánh (xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024 cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân an lành, hạnh phúc.

Lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo được tổ chức trang trọng nhằm tôn kính Thích Ca Mâu Ni Phật. Đây là năm đầu tiên, tại Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản, cũng là niềm vinh dự của nhân dân và các Phật tử ở xã Thượng Hiền.

Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 1.
Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ tại chùa Phúc Khánh, xã Thượng Hiền - Ảnh: Thành Trung

Đến tham dự Đại lễ Phật Đản, có các tăng ni, phật tử đến từ các địa phương, đại diện chính quyền địa phương, và đông đảo quần chúng nhân dân.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Hòa - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình cho biết: "Mùa Phật đản Phật lịch 2568 lại trở về trong không khí hân hoan của người con Phật. Khắp năm châu, muôn người đều hướng về Đại lễ với tất cả tấm lòng thành kính, kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc Đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiên và loài người.

Với chúng ta, Đại lễ Phật đản là dịp cùng nhau ôn lại cuộc đời cao thượng, những lời dạy vô ngã vị tha, đầy thương yêu và trí tuệ, không chỉ là nguồn an ủi mà còn hiến tặng giải pháp thiết thực chuyển hóa nỗi khổ đau cá nhân, kiến tạo môi trường an lạc cho vạn loại chúng sinh.

Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Thanh Hòa - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Thành Trung

Hơn bao giờ hết, chúng ta càng trân kính và nỗ lực thực hành những lời dạy quý báu của Đức Thế tôn trong việc xây dựng một thế giới an bình, nhân văn, đạo đức. Mùa Phật đản, mùa của yêu thương và hiểu biết, tôi kêu gọi tất cả những người con Phật hãy thực hành những lời dạy vàng ngọc của Đức Phật; tịnh hóa tâm thức; chuyển hóa tam độc tham, sân, si thành tam vô lậu học giới, định, tuệ; kiến tạo chánh báo trang nghiêm thanh tịnh để hình thành y báo hòa bình, an lạc như kinh Duy Ma Cật đã dạy: "Tâm bình thế giới bình". 

Tôi kêu gọi chư tăng ni và quý phật tử nhất tâm cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan. Mỗi người cần lan tỏa tình yêu thương đến chúng sinh, thắp sáng thế gian này bằng ánh sáng từ bi và trí tuệ. Với tất cả ý nghĩa thiêng liêng của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh, tôi mong muốn tất cả người con Phật trên khắp thế giới đoàn kết, cùng cả nhân loại chung sống vị tha, kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc".

Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 4.

GHPGVN huyện Kiến Xương hỗ trợ 50.000.000 đồng xây dựng Nhà đại đoàn kết - Ảnh: Kim Dung

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cho biết: "Hôm nay, Ban Trị sự GHPGVN huyện Kiến Xương long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản. Đây là niềm hoan hỉ không những của chức sắc, tín đồ Phật giáo trong huyện mà còn là niềm vui chung của nhân dân, trong khối đại đoàn kết, hoà hợp.

Từ khi thành lập đến nay, Ban Trị sự GHPGVN huyện Kiến Xương luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vận động tăng ni, phật tử ở trong và ngoài huyện tham gia đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của huyện Kiến Xương. Các tăng ni, phật tử và nhà chùa đã có nhiều đóng góp vào phát triển giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, khám chữa bệnh cho người nghèo, xây dựng Nhà đại đoàn kết, bảo vệ môi trường,…

Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 5.

Ông Phạm Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Thành Trung

Huyện uỷ, HĐND, UBND và UBMTTQVN huyện đánh giá cao, trân trọng biểu dương và chúc mừng những kết quả hoạt động của Ban Trị sự GHPGVN huyện Kiến Xương cũng như những đóng góp tích cực của Giáo hội Phật giáo và toàn thể tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam huyện đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và phát triển của huyện trong những năm qua".

Sau khi tặng hoa chúc mừng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các vị chức sắc, tăng ni, Phật tử đã tham gia các nghi thức tại buổi lễ như: dâng hương, tắm Phật và các nghi lễ truyền thống, cầu nguyện cho quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn, chúng sinh an lạc.

Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 6.
Thái Bình: Chùa Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2024- Ảnh 7.

Lãnh đạo tỉnh cùng các vị chức sắc, tăng ni, Phật tử thực hiện nghi thức dâng hương, tắm phật tại buổi lễ - Ảnh: Thành Trung

Đại lễ Phật Đản đã được tổ chức trang trọng, thành kính để những người con xã Thượng Hiền tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Đức phật đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau, mang đến may mắn, bình an cho nhân dân.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.