Thái Bình: Công đoàn ngành Giáo dục tổng kết hoạt động công tác công đoàn năm học 2021 -2022.

Địa phương
11:14 PM 26/08/2022

Ngày 26/8, Công đoàn ngành Giáo dục (Thái Bình) tổng kết hoạt động công tác công đoàn năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ công tác hoạt động năm học 2022 -2023.

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh ngành Giáo dục tiếp tục triển khai đổi mới giáo dục đại học, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong lộ trình đổi mới căn bản toàn diện theo Nghị quyết TW VIII khóa XI. Tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã tác động đến công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của công đoàn ngành đến các CĐCS trực thuộc. Song công đoàn ngành Giáo dục đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động, chủ động nắm bắt tình hình thực tế của các đơn vị và sự chỉ đạo của cấp trên để chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần cùng chuyên môn và chính quyền đồng cấp hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Thái Bình: Công đoàn ngành Giáo dục tổng kết hoạt động công tác công đoàn năm học 2021 -2022. - Ảnh 1.

Lãnh đạo sở giáo dục, công đoàn ngành trao quà học bổng cho các cháu con nhà giáo vượt khó học giỏi. Ảnh B.M

Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS thường xuyên nắm tình hình; kiểm tra, giám sát, phát hiện bất cập, khó khăn, qua đó kiến nghị, đề xuất với chuyên môn có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo chế độ, chính sách cho CBNGNLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng đã tiếp tục tìm kiếm các chương trình phúc lợi đoàn viên, huy động mọi nguồn lực chăm lo cho đội ngũ cán bộ nhà giáo người lao động (CBNGNLĐ). Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công đoàn Ngành tổ chức "Tết sum vầy" trao quà cho 486 đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 150 triệu đồng. Hỗ trợ 3 CBNGNLĐ bị ảnh hưởng do dịch, bệnh Covid-19 với tổng số tiền là 4,5 triệu đồng.

Trong dịp Tháng Công nhân Công đoàn ngành thăm hỏi, tặng quà 78 CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 39 triệu đồng. Bên cạnh đó công đoàn ngành còn phối hợp với chuyên môn tuyên truyền vận động CBNGNLĐ toàn ngành ủng hộ Chương trình "Máy tính cho em". Kết quả kinh phí ủng hộ từ các đơn vị được trên 4 tỷ đồng. Tổ chức thăm và tặng quà cho 06 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Thái Bình với tổng số tiền là 1.800.000đồng. Phối hợp với Sở GD&ĐT thăm tặng quà cho 62 học sinh về từ tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh phải cách ly tại trường Đại học Thái Bình với tổng số tiền trên 12 triệu đồng, thăm và tặng qùa động viên thân nhân cán bộ nhà giáo là thương binh, gia đình Liệt sỹ, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương bình liệt sỹ với tổng số tiền 21 triệu đồng.

Ngoài việc tập trung chăm lo, tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên, CBNGNLĐ thì công đoàn ngành còn tập trung triển khai sâu rộng và thực chất các phong trào thi đua "Dạy tốt- Học tốt", phong trào "Lao động giỏi- Lao động sáng tạo" với trọng tâm là thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy học", "Đổ mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn". Phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động"; cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực""Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"… được đội ngũ CBNGNLĐ trong ngành hưởng ứng tích cực và hiệu quả.

Kết quả thi đua năm học 2021-2022 trong ngành có:03 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng khen thưởng; 02 tập thể và 02 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen; 02 tập thể và 05 cá nhân được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen; 02 tập thể và 03 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen tại chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" Giai đoạn 1. Có thể khẳng định, các phong trào thi đua và các cuộc vận động do công đoàn ngành triên khai tiếp tục có sức lan tỏa, tác động tích cực tới việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và sự phát triển của các đơn vị, trường học; tạo động lực cho CBNGNLĐ khắc phục mọi khó khăn cống hiến cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo.

Bên cạnh việc triển khai tổ chức và phát động các phong trào thi đua thì công đoàn ngành còn xác định: đổi mới công tác chỉ đạo điều hành hoạt động công đoàn là một trong những nội dung trọng tâm trong năm học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối hệ thống; chủ động nắm tình hình cơ sở, đề xuất, kiến nghị những nội dung liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp cho CBNGNLĐ.

Thái Bình: Công đoàn ngành Giáo dục tổng kết hoạt động công tác công đoàn năm học 2021 -2022. - Ảnh 2.

Trưởng Ban tuyên giáo - nữ công LĐLĐ tỉnh Phạm Thị Tuyết Dinh trao khe thưởng cho các tập thể có thành tích trong năm học vừa qua. Ảnh B.M

Vì thế công đoàn ngành đã chỉ đạo CĐCS tiếp tục triển khai chương trình công tác toàn khóa về nâng cao năng lực đội ngũ; phối hợp với chuyên môn rà soát, xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBNGNLĐ đáp ứng yêu cầu Chương trình - SGK GDPT 2018 nhất là lớp 2, lớp 6 và lớp 10; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý, quản trị trường học, bồi dưỡng các phương pháp dạy học tích cực; chuyển đổi số trong quản lý, giảng dạy và học tập; hỗ trợ, động viên CBNGNLĐ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, ứng dụng sáng kiến, kinh nghiệm vào thực tiễn; quan tâm hỗ trợ nhà giáo xây dựng các nhóm nghiên cứu khoa học, nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển; kịp thời nắm bắt thông tin và có giải pháp hỗ trợ giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là dạy học trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, động viên nhà giáo tích cực tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực.

Trong năm học mới công đoàn ngành tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, Chú trọng công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ CBNGNLĐ, Triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động của các cấp công đoàn; công tác tài chính; công tác nữ công và công tác kiểm tra, giám sát.Tập trung chỉ đạo và tổ chức đại hội công đoàn các cấp...

Bá Mạnh
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.