Thái Bình: Đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip

Địa phương
09:34 AM 06/05/2023

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến năm 2030 và theo đề án 06 của Chính phủ, Công an tỉnh Thái Bình đã và đang đẩy đẩy mạnh các giải pháp, kế hoạch cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử trong địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh Thái Bình, hiện tại công an các huyện, thành phố đã nỗ lực đạt chỉ tiêu ít nhất 10 xã hoàn thành 100% hồ sơ cho các công dân đạt điều kiện. 

Thái Bình: Tích cực triển khai và hoàn thiện kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện. - Ảnh 1.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên Tổ thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân lưu động của Công an thành phố Thái Bình tại xã Vũ Đông - TP. Thái Bình (ảnh CATB)

Xác định việc hoàn thành cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử và mã định danh điện tử cho toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là tiền đề, yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06. Trong thời gian vừa qua, các cán bộ công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã nỗ lực đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử và tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện.

Thái Bình: Tích cực triển khai và hoàn thiện kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện. - Ảnh 2.

Tổ thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân lưu động của Công an huyện Vũ Thư trực tiếp xuống nhà người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người già, yếu trên địa bàn huyện. (Ảnh CATB)

Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở, công an các địa phương còn lên kế hoạch và tổ chức, điều động các cán bộ công an đến từng nhà làm thủ tục nhận hồ sơ cho những trường hợp đặc biệt không có khả năng đến làm thủ tục như: người già, người tàn tật đi lại khó khăn. Với phương châm "làm hết việc, không hết giờ", phát huy tối đa vai trò của lực lượng công an ở cơ sở, nhiều cán bộ chiến sĩ đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân và tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tính đến ngày 04/5/2023, toàn tỉnh có 23 xã thuộc các huyện Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Tiền Hải, Kiến Xương và thành phố Thái Bình hoàn thành 100% hồ sơ cấp căn cước công dân. 

Công an huyện Đông Hưng là một trong những đơn vị đã tích cực cố gắng sớm đạt và vượt chỉ tiêu được giao với 10 xã hoàn thành 100% hồ sơ thu nhận cấp căn cước công dân. Trong đó có xã Lô Giang, huyện Đông Hưng là điển hình với 4.311 trường hợp đủ điều kiện cấp căn cước công dân, trong đó số công dân đi làm ăn xa chiếm 60% dân số của xã nên việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nên cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đông Hưng đã khắc phục khó khăn hoàn thành chỉ tiêu được giao. 

Thái Bình: Tích cực triển khai và hoàn thiện kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện. - Ảnh 3.

Tổ tiếp dân Công an huyện Đông Hưng làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân tại Công an huyện. (Ảnh CATB)

Bên cạnh việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân, công an các huyện, thành phố cũng đã sớm hoàn thành 100% việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, định danh điện tử cho công dân là học sinh đủ tuổi tham dự các kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT năm 2023. Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh đăng ký dự thi vào các trường theo quy định. Song song với việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng công an còn đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID trên toàn địa bàn.

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng công an, rất cần sự phối hợp, ủng hộ, chia sẻ của chính quyền, đoàn thể các cấp, đặc biệt là từ mỗi người dân để hoàn thành mục tiêu cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử, phục vụ hiệu quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Thành Trung - Kim Dung - Hải Long
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.